เด็กปชป. ขอบคุณศาลรธน. ถ่ายทอดสดห้องพิจารณา ชี้ เป็นการถอดหน้ากาก”ธนาธร”

“อดีตรองโฆษกปชป.”ขอบคุณศาลรธน.ถอดหน้ากาก”ธนาธร”ขณะขึ้นศาล หวังคำตัดสิน20พ.ย. ชี้กองเชียร์อนค. ต้องตั้งสติ การอยู่เป็น ต้องเคารพศาล

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟสบุค Chao Meekhuad หัวข้อ ถอดบริบทการพิจารณาคดีถือหุ้นสื่อ ถอดหน้ากาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และบริวาร ว่า ในวันที่ 20 พ.ย.นี้ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดฟังคำตัดสินคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยกรณีนายธนาธร ถือหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย ที่ประกอบกิจการสื่อ เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์รับสมัครเลือกตั้ง จนเป็นเหตุให้สถานภาพความเป็นส.ส.สิ้นสุดลงหรือไม่ เมื่อคืนเลยนั่งดูเทปย้อนหลังการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2562 อีกครั้ง คดีนี้เป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศเชื่อว่าทุกคนที่ติดตามคงจะมองออกว่าคำชี้แจงของนายธนาธรมีน้ำหนักเชื่อถือหรือไม่ เพียงใด ตนจะไม่ลงในรายละเอียด

นายเชาว์ กล่าวอีกว่า ขอขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญที่ถ่ายทอดสดการพิจารณาให้พี่น้องประชาชนได้เห็นบรรยากาศสดๆ ทำให้หลายคนได้รู้จักตัวตนของนายธนาธรมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าเรื่องคำให้การในทำนองไม่รู้ ไม่ทราบ จำไม่ได้แทบทุกเรื่องแม้จะเป็นเรื่องพื้นฐานใกล้ตัวซึ่งขัดต่อหลักแห่งความเป็นจริง การแสดงพฤติกรรมให้เห็นถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์เมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขันพูดจาต่อรองแลกเปลี่ยนข้อเสนอต่อศาล ทำนองว่าถ้าศาลตัดสินเป็นคุณกับตนออกไปจะทำเรื่องบลายทรัสต์ตามที่สัญญาไว้กับประชาชนถึงขั้นโยนความผิดใส่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งในอดีตนายธนาธรไม่เคยให้ร้ายแม้แต่น้อย ยังไม่รวมถึงการแสดงกริยามารยาทที่ไม่สมควร เช่น นั่งไขว่ห้างขณะให้การต่อศาล การใช้วาจาหรือถ้อยคำที่ไม่ยำเกรงต่อศาล เถียงทุกประโยคเมื่อไม่พอใจ เหมือนเด็กที่ถูกเลี้ยงมาแบบตามใจ เมื่อมีอะไรขัดใจก็จะแสดงอาการกราดเกรี้ยวให้เห็นทันที ซึ่งศาลท่านก็อะลุ่มอล่วยปล่อยให้นายธนาธรทำตามใจชอบ ถึงแม้จะเป็นวิธีการที่ผิดๆแต่นับว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมที่ได้เห็นตัวตนอีกมุมหนึ่งของนายธนาธรได้ชัดยิ่งขึ้น

นายเชาว์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เรายังได้เห็นปรากฏการประหลาดๆของบรรดากองเชียร์บริวารนายธราธรที่เข้าไปฟังการถ่ายทอดสดบริเวณศาล แสดงอาการปรบมือส่งเสียงโห่ร้องเหมือนกับกำลังเชียร์การแข่งขันอะไรสักอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะไม่ควรถือเป็นการประพฤติตนไม่เหมาะสมอันเป็นการละเมิดอำนาจศาล เพราะการพิจารณาคดีของศาลว่ากันด้วยเหตุผลไม่ใช่เอามันเหมือนการเชียร์กีฬา พฤติกรรมดังกล่าวจึงอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าวันพรุ่งนี้หากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญออกมาไม่ถูกใจฝ่ายตนเองบรรดากองเชียร์อาจจะออกมาโจมตีใส่ร้ายป้ายสีศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งโดยขาดหลักและเหตุผล

นายเชาว์ กล่าวต่อว่า การเคารพคำตัดสินของศาลไม่ใช่การ”อยู่เป็น”หรือ”อยู่ไม่เป็น”แต่เป็นการ”อยู่เป็นที่”ตามกติกาสังคม จึงอยากให้บรรดากองเชียร์ของนายธนาธรตั้งสติให้ดี ส่วนนายธนาธรนั้น คิดว่านายธนาธรได้แสดงธาตุแท้ถอดหน้ากากให้สังคมเห็นตัวตนที่แท้จริงแล้วว่านายธนาธรไม่ได้เพียบพร้อมดั่งที่พยายามสร้างภาพ การไม่พูดความจริงของนายธนาธรถือเป็นความบกพร่องทางจริยธรรมของผู้ที่จะมาเป็นนักการเมืองที่ดี ซึ่งต้องยึดสัจจะวาจาเป็นสำคัญ การใช้วาจาหรือถ้อยคำพูดเยาะเย้ยถางถางไม่ยำเกรงต่อศาลเถียงทุกประโยคเมื่อไม่พอใจ ประเภทเอามันเข้าว่าโดยขาดสาระและเหตุผล การต่อรองแลกเปลี่ยนข้อเสนอต่อศาลและการโยนขี้ใส่นายทักษิณเพื่อเอาตัวรอด แสดงให้เห็นว่าเขาไม่มีไหวพริบปฏิภาณในการตอบคำถามเมื่ออยู่นอกบท จึงสอดคล้องกับที่สังคมตั้งคำถามมาโดยตลอดว่านายธนาธรเป็นเพียงหุ่นเชิดชุดความคิดทางการเมืองของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ใช่หรือไม่ แล้วเราจะให้บุคคลเช่นนี้นำพาชาติบ้านเมืองได้อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังแจงลงทะเบียนชิมช้อปใช้รอบผู้สูงอายุยอดตามคาด-ไม่อ้างว้าง
บทความถัดไปกทม.พัฒนา “สะพานเขียว-ย่านกะดีจีน” เป็นไฮไลท์เมือง