‘พปชร.’ เปิดโผ 7 ที่นั่ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ฉบับปราบโกง ‘ดำรงค์’ โผล่ร่วมแจม

“พปชร.” เปิดโผ 7 ที่นั่ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ฉบับปราบโกง “ดำรงค์” โผล่ร่วมแจม พร้อมมั่นใจกวาด ส.ส.ขอนแก่นได้

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 19 พฤศจิกายน ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายนนี้ โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยมีส.ส.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งใช้เวลาประชุมร่วม 3 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในที่ประชุมนายวิรัช ได้กำชับ ส.ส.ให้เข้าประชุมอย่างเพียงตลอด 3 วัน ห้ามป่วย ห้ามลา เด็ดขาด โดยเฉพาะในการประชุมวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่จะมีวาระเร่งด่วนแทรกเข้ามา คือ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ส่งเสริมสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ดังนั้น จึงต้องนำกลับเข้ามาในสภา เพื่อพิจารณาตามลำดับ นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 โดยมอบหมายให้นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะแกนนำดูแลรับผิดชอบพื้นที่ภาคอีสานตอนบน เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ทั้งนี้ พรรคจะส่งผู้สมัครคนเดิม คือ นายสมศักดิ์ คุณเงิน อดีตผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 ลงสู้ศึกเลือกตั้งซ่อมเช่นเดิม

ต่อมาแหล่งข่าวแจ้งว่า สำหรับรายชื่อในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ที่จะไปเป็น กรรมาธิการวิสามัญศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ (กมธ.) นั้น พรรคได้โควตา 9 คน และได้แบ่งจัดสรรให้พรรครร่วมรัฐบาลขนาดเล็ก 2 คน โดยคาดว่าจะส่ง นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ส่วนอีก 1 คนให้ไปพิจารณากันเอง ขณะที่ 9 คนของพรรคได้พิจาณาแบ่งเป็นรายภาค ดังนี้ 1.นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรค พปชร. 2.นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรค 3.นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 4.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรค พปชร. 5.นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช 6.นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร และ 7.นายทศพล เพ็งส้ม คณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคโดยรายชื่อให้กับวิปรัฐบาลต่อไป

ด้านนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า มั่นใจในการเลือกตั้งซ่อม มีความพร้อม เราใกล้ชิดประชาชนมาตลอด และมั่นใจ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคพลังประชารัฐจะได้ ส.ส.ขอนแก่น เพิ่มเติมอย่างแน่นอน เพราะประชาชนในจังหวัดขอนแก่น เริ่มเชื่อมั่นในพรรคพลังประชารัฐมากขึ้น เห็นแต่การทำงานนโยบายต่างๆ ที่ได้ทำไว้ในตอนหาเสียงก็มีความคืบหน้า ส่วนการปราศรัยใหญ่ก็ได้มีการวางไว้แล้วคือ สัปดาห์สุดท้ายก่อนที่จะมีการลงคะแนน แต่จะมีแกนนำคนสำคัญของภาครัฐมนตรีลงไปช่วยหาเสียงหรือไม่ ก็ต้องดูอีกครั้งเพราะเกรงว่าอาจเกิดข้อครหา และทำให้ถูกตรวจสอบ ขอยืนยันว่าจะทำการเลือกตั้งครั้งนี้ให้โปร่งใสที่สุด

เมื่อถามว่าเวลานี้ทางภาคคู่แข่งมีการออกมาให้ข้อมูลว่าพรรคพลังประชารัฐนั้นใช้อำนาจของราชการในพื้นที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายเอกราชกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ ที่จะมีการโจมตีให้ร้ายป้ายสี แต่เวลานี้เชื่อว่าประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ และประชาชนในสมัยนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ใครจะมาจูงจมูกได้ หรือจะมาหลอกลวงกันง่ายๆ

“ขอยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีการใช้อำนาจหน้าที่ของราชการมากลั่นแกล้งคู่แข่งอย่างแน่นอน ผมอยากเห็นการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์โปร่งใส” นายเอกราชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซาบีน่า’ปลื้มยอดขายกลุ่มประเทศ CLMV ไตรมาส 3 โต 102% ‘ใบเฟิร์น’ช่วยหนุน แฟนคลับเวียดนามซื้อใส่ตาม
บทความถัดไปวินจยย.ไม่พอใจโดนเตือนไม่สวมหมวกกันน็อก รุมทำร้ายลุงรปภ.ธรรมศาสตร์