กมธ.การเมือง เผย มท.1 ให้สัญญา จัดเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่เกิน ก.ค.63 ประเดิมศึกผู้ว่ากทม.

กมธ.พัฒนาการเมือง เผย มท.1 ให้สัญญา จัดเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่เกิน ก.ค.63 ประเดิม เวทีเลือกตั้งผู้ว่ากทม.

เมื่อวันที่ 21 พฤสจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมติดตามความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่นตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุมโดยมีการเชิญภาคส่วนต่างๆ ทั้งพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาชี้แจงสาเหตุเกี่ยวกับความล่าช้าของ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งจะผ่านการพิจารณาช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งทางกมธ.มองว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการสำรองงบประมาณเพื่อจัดการเลือกตั้งไว้อยู่แล้ว อย่างกรุงเทพฯ ก็มีงบประมาณรองรับไว้ 240 ล้านบาท ดังนั้นเรื่องงบประมาณจึงไม่ใช่เหตุผลใหญ่ที่ทำให้การเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ต้องเลื่อนออกไปอีก

นายปดิพัทธ์ กล่าวต่อว่า รมว.มหาดไทยยังชี้แจงเกี่ยวกับปัจจัยอื่นๆ ทั้งเรื่องการสำรวจจำนวนประชากร ช่วงเดือนมกราคมปี 2563 รวมถึงความพร้อมเกี่ยวกับกฎหมาย ซึ่งกกต. กำลังปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น กว่าร้อยละ 80 แล้ว คาดการณ์ว่าภายในเดือนธันวาคมนี้ ทั้งกฎระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งกมธ.จะติดตามอย่างใกล้ชิด รวมถึงการถอดบทเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วไป จะต้องไม่เกิดซ้ำรอยการเลือกตั้งท้องถิ่น

“เมื่อกกต.ออกระเบียบต่างๆ เสร็จในเดือนธันวาคม ก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เพื่อส่งผ่านสู่กระบวนการแก้ไขกฎหมาย การเลือกตั้งท้องถิ่นที่เกิดขึ้นจะต้องจัดให้เกิดขึ้นภายใน 120 วัน การเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ จะเกิดขึ้นเป็นอย่างแรก โดยพล.อ.อนุพงษ์ สรุปกรอบเวลาไว้คร่าวๆ ว่าการท้องถิ่นจะเริ่มเกิดขึ้นไม่เกินเดือนกรกฎาคม 2563” นายปดิพัทธ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หญิงหน่อย”เผย เคาะแล้วยื่นอภิปรายปลายพ.ย.นี้ ฉะแก้ศก.เหลว ล็อกเป้า 3 ป.โดนถล่มแน่
บทความถัดไปมีคนแนะขำๆ ให้แยกอาเธอร์ออกจากแน็ก ชาลี แต่คลิปนี้เป็นหลักฐานยืนยัน อยู่ในสายเลือด-ไม่ทันแล้ว