‘จุรินทร์’ ให้วิป รบ.เคาะเลือก ปธ.ศึกษาแก้ รธน. แจง ‘เทพไท’ ซัด รบ.ไม่จริงใจ เป็นความเห็นส่วนตัว

“จุรินทร์” ให้วิป รบ.เคาะเลือก ปธ.ศึกษาแก้ รธน. แจงปม “เทพไท” ซัดรัฐบาลไม่จริงใจ เป็นความเห็นส่วนตัว วอนเลี่ยงขัดแย้ง ชี้ไม่ส่งผลดีต่อการแก้ รธน. ยินดีมีตติ้งนายกฯ รับศึกซักฟอก

เมื่อเวลา 08.50 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงความไม่ลงตัวในการเลือกประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ได้มอบให้ประธานวิปของพรรคไปหารือร่วมกับวิปรัฐบาล ส่วนผลจะเป็นอย่างไรให้นำมาชี้แจงในที่ประชุม ส.ส.ของพรรคให้รับทราบในช่วงบ่ายของวันนี้

เมื่อถามว่าหากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรค ปชป. ไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ. จะเกิดรอยร้าวภายในรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลก็จะมีวิปของตัวเองอยู่แล้ว แต่ละพรรคก็มีความเห็นที่แตกต่างกันบ้าง สุดท้ายแล้วจะไปหาข้อยุติในที่ประชุมวิปรัฐบาล ส่วนกรณีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.ปชป. ระบุว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ในส่วนของพรรคไม่ได้ประสงค์จะไปกล่าวหาใคร เพราะการทำงานร่วมกันต้องฟังกัน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ในความคิดเห็นของตน ต้องการเห็นผลสัมฤทธิ์ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นรูปธรรม คือ สามารถแก้ได้จริง ซึ่งจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสามฝ่าย
ต้องเห็นพ้องต้องกัน โดยสภาผู้แทนราษฎร ที่ประกอบด้วยฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล วุฒิสมาชิก จึงสามารถดำเนินการได้ เพราะต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ยาก เพราะนอกจากจะต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งจากในรัฐสภาแล้ว ในจำนวนเสียงข้างมากจะต้องเป็นเสียงจากฝ่ายค้านจำนวนหนึ่ง และเป็นเสียงจากวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3

“ถ้าทั้งสามฝ่ายไม่เห็นพ้องกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นไปได้ยาก ผมถึงหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง พยายามแสวงหาความร่วมมือ เพราะความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นไม่เป็นประโยชน์ต่อรัฐธรรมนูญ และพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ต้องการที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งกับฝ่ายใด เพราะเรามุ่งหวังผลสัมฤทธิ์ ดังนั้น ต้องหารือกัน ทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล วุฒิสมาชิก” นายจุรินทร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ยังยืนว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับนัดหมายกินข้าวร่วมกันกับนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งยืนยันว่าทางพรรคประชาธิปัตย์พร้อมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวว่า กรณีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. พรรค ปชป. ในส่วนของพรรค ปชป.ก็ต้องไปพูดคุยกับเขา ซึ่งเราในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล จะไปพูดสร้างความขัดแย้งไม่ได้ เพราะอาจเป็นปัญหาระหว่างกัน แต่เรื่องนี้ไม่สำคัญเท่ากับการรักษาความถูกต้องของกฎหมายและกติกาของบ้านเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอส แอนด์ พี’ เอาใจคนรักเค้กสุดน่ารักด้วย ‘เค้กดิสนีย์โฟรเซ่น ลิมิเต็ด เอดิชั่น’
บทความถัดไปหนุ่ม รปภ. ถูกรถบรรทุก 18 ล้อ ชนดับ ค้นพบ ยาไอซ์ พร้อมอุปกรณ์เสพ