‘อนุทิน’ พร้อมรับฟังม็อบชุดดำค้านแบนสารพิษ ย้ำคกก.วัตถุอันตรายมีมติแล้ว สธ.จุดยืนเดิม

‘อนุทิน’ พร้อมรับฟังม็อบชุดดำค้านแบนสารพิษ ย้ำ คกก.วัตถุอันตรายมีมติแล้ว สธ.ยันจุดยืนเดิม ลั่นอย่าเอาการเมืองมาแลกชีวิต มันโหดร้ายเกินไป

เมื่อเวลา 09.11 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 9 องค์กรเกษตรกรแต่งชุดดำยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) คัดค้านการแบน 3 สารเคมี โดยให้กลับไปใช้มติเดิม คือมาตรการกำจัดการใช้สารเคมีวัตถุอันตรายทางเกษตรวันเดียวกันนี้ ว่าไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้งอะไร และเรื่อง 3 สารเคมีทางการเกษตรก็ยังเป็นไปตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ประชุมไปเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็ชัดเจนแล้วว่าทั้ง 3 สารเคมีจะต้องหยุดใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนคณะกรรมการดังกล่าว โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าจะมีการเรียกประชุมเมื่อใดและมีมาตรการอย่างไรต่อไป ส่วนข้อเรียกร้องที่จะให้ขยายเวลาจากวันที่ 1 ธันวาคมออกไปมีการพูดคุยกันหรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของคณะกรรมการ เพียงแต่ สธ.ต้องมีจุดยืนในมติของสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ซึ่ง สธ.ก็ได้มีการประกาศจุดยืนไปแล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่ม 9 องค์กรเกษตรกรที่ออกมาชุมนุมคัดค้าน 3 สารพิษหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เราก็ต้องรับฟังทุกฝ่ายและมาประเมินว่าควรจะทำอย่างไรให้เกิดความขัดแย้งน้อยที่สุด แต่ตนรับผิดชอบ สธ. นโยบายคืออะไรก็ตามที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจะผ่อนผันให้ไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่านายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เรียกประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาแบน 3 สารเคมีในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ ถ้ามีการเปลี่ยนมติจากเดิมจะสามารถทำได้หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ออกมาประกาศว่าหากคณะกรรมการโหวตสวนแนวทางพรรค รัฐมนตรี 7 คนในส่วนของพรรคจะลาออก นายอนุทินกล่าวว่า ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ และเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของการเมือง ไม่ใช่เรื่องของพรรค ภท. ประชาธิปัตย์ หรือพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่เป็นเรื่องของสุขภาพของประชาชน ยืนยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง อย่าเอาการเมืองมาแลกกับชีวิตของประชาชน โหดร้ายเกินไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุณพระช่วย งูจงอางยักษ์บุกวัดย่านปากช่อง พระลูกวัดวิ่งปลุกเจ้าอาวาสจัดการ
บทความถัดไป‘เสี่ยหนู’ โวศึกซักฟอกถามอะไร ‘นายกฯ’ ตอบได้หมด จ่อโหวตปธ.กมธ.แก้รธน.ตามพปชร.