“ช่อ” ยันแถลงข่าวปมถือหุ้นของมาดามเดียร์บนพื้นฐานข้อเท็จจริง พร้อม จี้ “พุทธิพงษ์” เร่งเคลียร์เฟคนิวส์ อนค.

“พรรณิการ์” ยัน แถลงข่าว ”มาดามเดียร์” ปมถือหุ้นบนพื้นฐานข้อเท็จจริง สงสัย โอนหุ้นก่อนสมัครส.ส. 7 วัน พร้อม จี้ “พุทธิพงษ์” เร่งเคลียร์ เฟคนิวส์ อนาคตใหม่

เมื่อเวลา 14.50 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวเนชั่นฟ้องศาลอาญาตน ว่า ขอยืนยันตามที่ได้แถลงข่าวไปว่าอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง และอยู่บนการวิจารณ์โดยสุจริต การแถลงของเราไม่ใช่เป็นการใส่ร้ายใคร แต่เป็นการเรียกร้องให้เกิดความเป็นธรรมและให้เกิดการปฏิบัติตามข้อกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ทีมงานของพรรคอนค.ได้ดำเนินการ เนื่องจากข่าวใส่ร้ายบิดเบือนที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนค. มีเป็นจำนวนซึ่งทางทีมก็กำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ จะต้องรู้ว่าจะใช้กระบวนการอย่างไรบ้างในการดำเนินการกับคนที่ใส่ร้ายป้ายสี

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง หากพูดไปตอนนี้ก็ถือเป็นการใส่ร้ายป้ายสี ถ้าเมื่อไหร่มีพยานหลักฐานชัดเจนก็จะมีการดำเนินการ อย่างไรก็ตามอย่าเรียกว่าเป็นการสู้กันกับเนชั่น เรื่องนี้เป็นการใช้สิทธิ์ของอนาคตใหม่และเราต้องการผลักดันให้เกิดการเคารพสิทธิ ซึ่งเราเคยพูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้วทั้งกับเนชั่น และสื่ออื่นๆแต่ก็ไม่ได้ผล นอกจากนี้มีอีกประเด็นหนึ่งที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อถึงการตั้งคำถามการถือครองหุ้นของน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งก่อนหน้านี้น.ส.วทันยาได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยเกี่ยวข้องหรือถือหุ้นกับเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป(มหาชน) แต่ตนก็ยืนยันและสามารถไปตรวจเช็คได้ว่า บัญชีตรวจสอบทรัพย์สินของน.ส.วทันยาก็มีการยืนยันชัดเจนว่าน.ส.วทันยาได้โอนหุ้นเนชั่นมีเดีย กรุ๊ปไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 62 นั่นหมายความว่าน.ส.วทันยาได้ถือครองหุ้นเนชั่นจริงๆ และข้อสังเกตที่มีมากไปกว่านั้นคือการโอนหุ้นเนชั่นฯของน.ส.วทันยาเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 62 เพียง 7 วันก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพปชร. ถือเป็นการกระทำที่กระชั้นชิดมาก ซึ่งก่อนหน้านี้น.ส.วทันยาได้โอนหุ้นขายหุ้นของนิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น ในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งมีพยานหลักฐานชัดเจนตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 61 ตนจึงขอตั้งคำถามว่าเหตุใดเมื่อมีการโอนหุ้นนิวส์ เน็ตเวิร์คไปตั้งแต่พฤศจิกายน 61 หุ้นเพียงจำนวนเล็กน้อยของเนชั่นถึงไม่ได้มีการโอนไปแต่กลับมีการโอนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ข้อสังเกตที่ว่า การโอนหุ้นนิวส์ เน็ตเวิร์คในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2561 แต่การโอนหุ้นของเนชั่นกลับเป็นการโอนเข้าตลาด ซึ่งการโอนเข้าตลาดเป็นการทำหนังสือสัญญาฝ่ายเดียว การทำเป็นสัญญาฝ่ายเดียวไม่จำเป็นต้องแจ้ง และอีกหนึ่งข้อสงสัยทำไม มีการโอนหุ้นในระยะ 7 วันก่อนวันลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งที่หุ้นอื่นน.ส.วทันยาได้มีการโอนไปตั้งนานแล้วทั้งหมดนี้ตนขอฝากไปยังกกต. ซึ่งตนได้ทำเรื่องยื่นให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปแล้ว

น.ส.พรรณิการ์ ยังกล่าวถึงเรื่องที่ยื่นต่อนายพุทธิพงษ์ ปุณณ์กันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขอให้ดำเนินการผู้กระทำการเผยแพร่ข่าวเท็จว่า ตนก็อยากทราบว่ายื่นเรื่องไปแล้วจะมีความคืบหน้าอย่างไร ซึ่งการยื่นเรื่องต่อนายพุทธิพงษ์นั้น เพื่อส่งไปให้ตรวจสอบว่าการทำงานของเฟคนิวส์ จะทำอย่างไรที่จะตรวจสอบการทำงานของกลุ่มต่อต้านเฟคนิวส์ว่า ทำขึ้นมาเพื่อต่อต้านการเฟคนิวส์ ข่าวกรองจริงหรือตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะกลั่นกรองแล้วก็ทำลายข้อมูลที่เป็นโทษต่อรัฐบาลกันแน่ อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ส่งไปนั้น นายพุฒิพงษ์ก็ยอมรับว่ามีหลายเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของการกระทำส่วนตัวกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ถ้าหากว่าไม่มีการดำเนินการใดๆตามข้อมูลที่ส่งไปนั้น ก็หมายความว่านายพุฒิพงษ์และหน่วยต่อต้านเฟคนิวส์กำลังละเลยต่อข้อมูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” เล็งทบทวนการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ “13 เมษาฯ”
บทความถัดไปค้าภายในส่งสัญญาณข้าวแพง ภัยแล้ง-เขื่อนน้ำน้อยกระทบข้าวเปลือกหาย5-6ล้านตัน