“วิรัช”จับเข่าคุยฝ่ายค้าน ต่อรองให้ยอม จะได้เอาญัตติรธน.เข้าเร็วๆ ฝ่ายค้าน ยืนกรานไม่เอาด้วย

“วิรัช” จับเข่าคุย “สุทิน-อนุดิษฐ์” ขอนับคะแนนใหม่เพื่อจะได้ผ่านเรื่องนี้เอาเรื่องรธน.เข้าต่อ “สุทิน” บอก เป็นเรื่องของรบ.จัดการเอง ให้เปลี่ยนจุดยืนกลับไปกลับมาไม่ทำ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากนายวิรัช ประธานวิปรัฐบาลให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน นายวิรัชได้เดินมานั่งพูดคุยกับนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. และประธานวิปฝ่ายค้าน และน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคพท.

โดยนายวิรัช กล่าวว่า ครั้งหน้าอยากให้ฝ่ายค้านเข้าร่วมประชุมเพื่อที่เราจะได้สามารถนำวาระเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่ที่ประชุมสภา ซึ่งตอนแรกท่านก็เร่งว่าเมื่อใดจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ก็หากเรื่องนี้เสร็จก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภา เดี๋ยวรออีกสัก 1 สัปดาห์ นายสุทิน และน.อ.อนุดิษฐ์ก็จะใจอ่อน

ขณะที่นายสุทิน กล่าวว่า หากจะนำเรื่องรัฐธรรมนูญเข้าก็จะเกิดการนับคะแนนใหม่อีก หากเที่ยวนี้ยอม เที่ยวต่อไปก็จะมีปัญหา

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า ครั้งหน้าการเปิดประชุมสภาจะไม่ล่มอีก น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เราจะต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น คือการลงมติเพื่อตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 แล้วมีการใช้ข้อบังคับที่ 85 เพื่อขอให้นับคะแนนใหม่ ซึ่งเรามีความกังวล เพราะเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาหลายครั้ง ฝ่ายค้านมีคะแนนน้อยกว่ารัฐบาล แต่เราไม่เคยคิดจะใช้ข้อบังคับข้อนี้ เนื่องจากเราคิดว่าจะใช้ข้อบังคับข้อนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เชื่อได้ว่า กระบวนการนับคะแนนบกพร่อง แต่การลงมติเมื่อวานนี้ (27 พฤศจิกายน) เป็นไปด้วยความปกติ เราจึงเตือนรัฐบาล และขอให้ฟากรัฐบาลถอนญัตติที่จะให้นับคะแนนใหม่ แต่รัฐบาลก็ยืนยันที่จะให้นับโดยการขานชื่อ เมื่อท่านไม่ถอนเราก็ไม่มีทางเลือก และวันนี้ฝ่ายค้านก็ร่วมลงชื่อให้เปิดการประชุมได้ แต่เมื่อเข้าสู่ญัตติการนับคะแนนใหม่ องค์ประชุมฝั่งรัฐบาลก็ไม่ครบ

นายวิรัช กล่าวว่า มีสมาชิกลงมาไม่ทัน โดยสมาชิกของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับส.ส.ของพรคพท.นั่งประชุมอยู่ด้วยกันในคณะอนุกรรมการต่างๆ เห็นฝั่งพท. ไม่ลงมาก็คิดว่าห้องประชุมไม่มีอะไรก็เลยนั่งประชุมกันต่อ อย่างไรก็ตาม หากสัปดาห์หน้าสภาจะล่มอีก แปลว่าฝ่ายค้านไม่อยากเอากฎหมายรัฐธรรมนูญเข้าสภา ดังนั้น จากวันนี้ไปเราควรเดินหน้า ถ้าอยากให้เรื่องแก้รัฐธรรมนูญเข้า ก็อยากให้ฝ่ายค้านเข้ามาร่วมมาโหวต แพ้ชนะตนไม่นับใหม่อีกแล้ว

นายสุทิน กล่าวว่า เชื่อว่า สัปดาห์หน้าฟากรัฐบาลจะจัดการได้ ทั้งนี้ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้าน แต่อยู่ที่ฝ่ายรัฐบาลจัดการไม่ได้เอง นี่กำลังเอาเรื่องรัฐธรรมนูญมาเป็นตัวประกันหรือ ทั้งนี้ เราอยากเอาเรื่องรัฐธรรมนูญเข้า แต่ก็กลัวจะโดนนับใหม่อีก โดยวันนี้ตนไม่คิดว่า สภาจะล่มอีก เพราะตนได้เตรียมแถลงเรื่องรัฐธรรมนูญแล้ว เนื่องจากเมื่อวานก็เป็นบทเรียนแล้ว ก็คิดว่ารัฐบาลจะจัดการได้ และหวังว่า 2 ครั้งก็เพียงพอแล้วที่รัฐบาลจะคิดได้ เมื่อเช้าเราจะไม่ลงชื่อให้ครบองค์ประชุมในการเปิดสภาก็ได้ แต่เราก็ไปลงชื่อให้ แต่การนับคะแนนใหม่นั้นรัฐบาลต้องช่วยตัวเอง จะให้เรากลับท่าทีไปนั่งนับด้วยนั้น เราทำไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า ญัตติมาตรา 44 จะไม่ถอนใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เรื่องนี้ทางพรรคจะหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีใบสั่งใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราให้เกียรติกัน ไม่อยากมองเช่นนั้น แต่เชื่อว่าทุกคนจะคิดได้ ถ้ามีจริงคนที่สั่งต้องเห็นใจคนที่เขาทำด้วย ทั้งนี้ เขาปฏิบัติไม่ได้ คุณก็ยังสั่งเขา แล้วก็เกิดความเสียหาย ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ไปเรื่อยๆโดยทั่วไปรัฐบาลจะเป็นคนหาทางออก เพราะต้องรับผิดชอบต่อการบริหารประเทศ และสภาก็เป็นกลไกที่จะทำให้บริหารประเทศได้ เข้าคิดได้อยู่แล้ว เพียงแต่เขาไม่ทำ ถ้าไม่ถอนญัตติก็ต้องนำมือส.ส.เข้ามาให้ครบ แต่ปัญหาที่เกิดคือเขาจัดการองค์ประชุมของเขาไม่ครบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : ณัฐิกา วัธนเวคิน ร่วมวงกรรมาธิการศึกษาแก้รธน.
บทความถัดไปปฏิรูปครูไทย ฝันใกล้เป็นจริง : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์