“แครี่ หล่ำ” พบ“บิ๊กตู่” พรุ่งนี้ หวั่นเจอกลุ่มต่อต้าน ขอไทยไม่ต้องออกข่าวเอิกเกริก

เผย “แครี่ หล่ำ” เตรียมพบ “สมคิด-บิ๊กตู่” พรุ่งนี้ ลงนามในเอ็มโอยูกรอบความร่วมมือในทุกด้าน “หวั่น”กลุ่มต่อต้าน ขอไทยไม่ต้องออกข่าวเอิกเกริก

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 28-29 พฤศจิกายนนี้ นางแครี่ หลำ ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จะเดินทางมายังประเทศไทย โดยวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00 น.นางแครี่ หล่ำ มีกำหนดเข้าพบ กับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบนัฐบาล และภายหลังการหารือจะมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) 6 ฉบับ ทั้งนี้ เอ็มโอยูที่สำคัญที่สุดนั้นเป็นกรอบความร่วมมือระหว่างรัฐบาลในการพัฒนาทุกด้าน ซึ่งนายสมคิด และนางแครี่ หล่ำ จะเป็นผู้ลงนามด้วยตัวเอง ส่วนเอ็มโอยูที่เหลือจะเป็นกรอบการพัฒนาด้านต่างๆ เช่น อุตสาหกรรม การส่งเสริมนวัตกรรม และการพัฒนาคน การส่งเสริมผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ทอัพ การร่วมมือทางด้านเทคโนโลยี การเชื่อมโยงด้านการเงิน และตลาดทุนระหว่างกัน และการส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมทั้งจะเป็นการเริ่มต้นการเจรจาเพื่อจัดทำเขตการค้าเสรีไทย-ฮ่องกง ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวเป็นการต่อยอดมาจากการเดินทางไปเยือนฮ่องกงของนายสมคิด และคณะ เมื่อช่วงเดือนต.ค. ที่ผ่านมา

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐยาล เปิดเผยว่า จากนั้น เวลา 13.00 น.นาวแครี่ หล่ำ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมระดับสูงไทย-ฮ่องกง เป็นครั้งแรก ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับกลุ่มนักธุรกิจฮ่องกงที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้ รายงานข่าวเปิดเผยว่า มาจากหลายกลุ่มธุรกิจที่ทางฮ่องกงคัดเลือกมา รวมทั้งผู้ที่สนใจเข้ามาลงทุนขยายธุรกิจในประเทศไทย เช่น กลุ่มธุรกิจการเงิน ประกันภัย อสังหาริมทรัพย์ โลจิสติกส์ พลังงาน อุตสาหกรรม และกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยมีบางส่วนกำลังมองหาลู่ทางในการย้ายฐานการผลิตออกจากจีน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า รวมทั้งเวทีนี้จะมีการจับคู่ธุรกิจมีฝ่ายไทยเข้าร่วม 60 ราย

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเข้าพบนายสมคิดและ พล.อ.ประยุทธ์นั้น คณะทำงานของนางแครี่ หล่ำ ไม่ต้องการให้เอิกเกริก ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกรงจะเกิดกลุ่มต่อต้านนางแครี หล่ำด้วย ส่วนการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหรือไม่นั้น ให้เป็นไปตามธรรมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชงกมธ.กฎหมายปฎิรูปคดีโทษไม่ถึง3ปี ให้บำเพ็ญประโยชน์แทน ลดเรือนจำแออัด
บทความถัดไปก้างตำคอ : วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน 2562