อดีต รมว.คลัง เหน็บ บิ๊กตู่ ข้อเสียเลิกเกณฑ์ทหาร คือจะใช้งานพลทหารแบบกดขี่ไม่ได้อีก

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่พรรคอนาคตใหม รณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่าไม่เห็นด้วยที่มีการออกมารณรงค์ เมื่อเกิดการสู้รบ จำเป็นต้องใช้ทหารเกณฑ์ที่มีประสบการณ์ผ่านการฝึก สร้างจิตสำนึกในการรักชาติ ฝึกความเข้มแข็งของจิตใจ ในการต่อสู้ ซึ่งต้องใช้เวลา การมีทหารเกณฑ์จะเป็นประโยชน์ กรณีหากเกิดภัยธรรมชาติ ประเทศเพื่อนบ้านยังใช้วิธีการเกณฑ์ทหาร ยังไม่ยกเลิก

นายธีระชัยระบุว่า ผมรับฟังทั้งสองฝ่ายแล้วเห็นว่า การฝึก การปลูกฝังความรักชาติ ทำได้ไม่ว่าในระบบทหารเกณฑ์ หรือระบบทหารอาชีพ

และหลายประเทศที่ยกเลิกระบบแรก ใช้ระบบหลัง ก็มิได้มีทหารที่ย่อหย่อน

ทั้งนี้ คนอาจเข้าใจผิดว่า ในระบบหลังจะระดมรับทหารเข้าไปฝึก ต่อเมื่อมีสงคราม แต่ในข้อเท็จจริง จะต้องเปิดให้มีการสมัครตามจำนวนขั้นต่ำที่ต้องมีไว้ตลอดเวลา

และจำนวนขั้นต่ำดังกล่าว อาจจะขยายเวลารับขั้นต่ำให้นานขึ้น จาก 2 ปีในระบบทหารเกณฑ์ เป็น 3 หรือ 4 ปีในระบบทหารอาชีพ เป็นต้น

จะยิ่งเป็นกองทัพที่ผ่านการฝึกอย่างชำนาญมากขึ้น

ทั้งนี้ ในยามสงคราม ก็จำเป็นต้องกลับไปใช้ระบบเกณฑ์ชั่วคราว หลายประเทศก็ทำเป็นปกติกันอยู่แล้ว

ส่วนข้ออ้างว่า ถ้าเป็นทหารอาชีพแล้ว จะไม่สามารถสั่งการให้ช่วยชาวบ้านในภาวะภัยธรรมชาติได้ ก็เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ว่าระบบใดก็สั่งได้ทั้งนั้น

ข้อเสียมีอย่างเดียว คือต้องกำหนดอัตราเงินเดือนและสวัสดิการที่จูงใจ แข่งกับเอกชน และจะไม่สามารถใช้พลทหารแบบกดขี่ได้เหมือนทหารเกณฑ์

ในการบรรยายถึงข้อดีของการเป็นทหาร แต่ทุกข้อดี ก็มีได้ในระบบทหารอาชีพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (170) 成语故事 (一百七十)
บทความถัดไปสื่อเผยแข้งปืนไม่อาลัย-ไม่เสียดาย ‘เอเมรี่’ โดนเด้ง เหตุเข้าถึงยากทำบรรยากาศในทีมกร่อย