สมคิด เผย วิปฝ่ายค้าน เสียใจสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งที่ก่อนหน้า มั่นใจทุกพรรคไม่มีใครขัดมติ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.เพื่อไทย จ.อุบลราชธานี โพสต์ข้อความแสดงความเห็นทางการเมือง ระบุว่า เบื้องหน้าเบื้องหลัง

ผมยังทำหน้าที่ในสภาฯและมีหน้าที่เป็นรองประธานวิปพรรค พท.และรองประธานวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค มี ส.ส.หลายท่านที่มาร่วมกันทำงาน ทุกครั้งที่จะประชุมสภาฯ วันพุธ วิปทุกพรรคก็จะประชุมเช้าวันอังคาร.. มีวาระหรือข้อตกลงใด.. เราก็จะใช้เวทีนี้เสมอ.. ก็แข็งขันและเป็นปึกแผ่นเสมอมา

มีบางญัตติที่เสนอฟรีโหวต.. คือให้เป็นสิทธิของแต่ละพรรค.. ซึ่งน้อยมาก.. มีเพียงเรื่องเดียว.. นอกนั้นก็มีมติไปทิศทางเดียวกัน

เหตุเกิดมี ส.ส.ไม่ลงมติตามที่วิป.. ตกลงกันไว้.. ในการที่เราขอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้ ม.44 ที่มีการลงมติไปแล้วให้ตั้ง กมธ ( คือรัฐบาลแพ้)​ แต่ฝ่ายรัฐบาลเสนอให้นับใหม่.. คือลงคะแนนใหม่.. พวกเราไม่เห็นด้วย ก็ลงความเห็นว่าเราไม่ร่วมประชุมด้วย.. คือวอล์กเอาต์.. ถึง 2 ครั้ง

วันพุธที่ 4 ธ.ค.เราก็ยืนในหลักการเดิม.. แต่ฝ่ายรัฐบาลก็ระดมคนมาลงมติ.. และมีฝ่ายค้านเสียงแตกออกไป

ก่อนลงคะแนน.. ทุกพรรคก็มั่นใจว่าไม่มีคนขัดมติพรรค.. เพราะทุกพรรคจะแจ้งจำนวน ส.ส.ว่าใครขาดใครลา ..แต่เหตุมันก็เกิดจนได้..คณะวิปฯ ก็ได้ทำงานเต็มที่ทุกท่านที่เราประสานกัน.. เราพูดคุยกันหลังผลออกมา.. เราก็เสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

ผมได้คุยกับประธานวิป( สุทิน คลังแสง)​หลายเรื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว.. ส่วนสมาชิกที่ขัดมติพรรค.. ก็ให้แต่ละพรรคไปดำเนินการ

คณะของวิปพรรคร่วมทั้งหมด.. ยังคงต้องเดินหน้าทำงานต่อไป.. ปัญหามีให้แก้.. แม้จะกลุ้มใจบ้าง.. ก็เป็นธรรมดา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิชิโนะ’รับชุดยู-23มีจุดแก้ไขเยอะ หาเกมอุ่นเครื่องเพิ่มทีมเวิร์ค
บทความถัดไปประมงตรังลั่นพร้อมเคลื่อนไหว ยื่นหนังสือ ‘บิ๊กตู่’ ให้แก้ปัญหารัฐบาลออกกฎระเบียบจนเดือดร้อน