อนค.จี้ถามกองทัพกลางสภา ปัญหาพลทหารรับใช้ ด้าน “บิ๊กช้าง” โร่แจง พบอีกเอาผิดแน่

อนาคตใหม่ จี้ถามกองทัพ กลางสภาปัญหาพลทหารรับใช้ ยกละครผู้กองยอดรัก นิยายสะท้อนปัญหา ซัด ชีวิตคนหรือพี่เบิร์ด เอ๊ะอ๊ะก็ซ่อมได้ๆ จนตายเพียบ ด้าน “บิ๊กช้าง” โร่แจง รับไม่ได้นิ่งนอนใจ พบอีกเอาผิดแน่

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสด ของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่อง การนำเอาพลทหารไปใช้งาน สัดส่วนของพลทหารบริการ และพลทหารรับใช้ต่างๆ ตอนหนึ่งว่า กรณีนี้มีประชาชนให้ความสนใจพอสมควร เพราะงบประมาณที่ใช้กับทหารกองประจำการ ซึ่งยังไม่รวมงบส่งกำลังบำรุงต่างๆ มีสูงถึงกว่า 1.5 หมื่นล้าน ซึ่งในปี 2561 มีการนำเอาพลทหารนายหนึ่งที่ฝึกอยู่ค่ายธนะรัตน์​ ไปเลี้ยงไก่ที่บ้านนาย พอไก่เป็นแผลก็ถูกทุบตี ซึ่งโฆษกทบ. ชี้แจงว่า เป็นไหว้วาน แต่ก็น่าสงสัยว่า ไหว้วานกันอย่างไรก็ไม่รู้ต้อง 6 เดือน ถ้าไม่เป็นข่าวก็คงไหว้วานกันต่อไปหรือไม่ แต่สุดท้ายผลการสอบก็มีการลงโทษทางวินัย แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด ผ่านเรื่องนั้นมาแค่ 1 ปี แอ๊ดวานซ์ขึ้นในปี 2562 ได้นำพลทหารจากหน่วยอากาศโยธินไปเลี้ยงนกที่ฟาร์มของนาย จากสัตย์ปีกที่บินไม่ได้คราวนี้บินได้ แต่เกิดเหตุนกนายตาย ต้องนำเบี้ยเลี้ยงไปซื้อนกตัวใหม่มาคืน เรื่องนี้มีการตั้งกรรมการสอบ แต่ไม่มีคำตอบให้กับสังคม

“นอกจากนี้ยังมี ยังมีการซ่อมทหารรับใช้กันถึงตาย ผมตกใจว่า ทหารเขามีซ่อมกันด้วย นี่ทหารหรือว่า พี่เบิร์ดกันแน่ เอ๊ะอ๊ะก็ซ่อมได้กันจนถึงเสียชีวิตในหลายกรณี ซึ่งทหารของเรา ถ้าจะต้องพลีชีพ ควรพลีชีพด้วยอาวุธของศัตรู ไม่ใช่พลีชีพภายใต้รองเท้าคอมแบดของพวกเดียวกัน เป็นเรื่องน่าทุกข์ใจอย่างมาก” นายวิโรจน์ กล่าว

และว่า เรื่องทหารรับใช้ คงได้ยินและรับรู้มาจากนิยาย เรื่องผู้กองยอดรักทำ เพราะทำละครมา 7 ครั้งแล้ว พระเอกชื่อ ไอ้พัน เป็นหนุ่มสุพรรณฯ มาเป็นทหารเกณฑ์ มาเป็นทหารรับใช้อยู่บ้านผู้พันผวน ก่อนมาพบรักกับ ผู้กองฉวีผ่อง เรื่องนี้ชี้ชัดว่า เรื่องนี้สะท้อนให้สังคมรับรู้ได้ว่า นายทหารระดับผู้พันก็มีพลทหารรับใช้ได้ ตนจึงตั้งข้อสังเกตุว่า ถ้านายทหารระดับพันโทขึ้นไปสามารถขอทหารรับใช้หรือพลทหารประจำผู้บังคับบัญชาได้ รวมไปถึงการต้องส่งทหารรับใช้ให้กับนายทหารเกษียณอายุราชการอีกนั้น ถ้า 1 บ้าน มีทหารรับใช้ 2 คน ดังนั้น เราจะมีนายทหารรับใช้สูงถึง 3 หมื่นนายเลยทีเดียว ถ้ายอดนี้จริงจะกระทบต่อความมั่นคงเป็นอย่างมาก จึงต้องการทราบว่า จากรัฐมนตรีว่า ตัวเลขที่ตนตั้งข้อสังเกตุนั้นจริงหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า กองทัพเล็งเห็นความสำคัญของทหารกองประจำการ ทั้งเรื่องการศึกษาและการดูแลสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ เราอาจเห็นภาพในอดีตว่ามีความโหดร้ายแต่ยืนยันว่าทุกกองทัพได้มีการพัฒนาด้านสวัสดิการต่างๆอย่างดี และได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยใช้หลักเมตตธรรมและมนุษยธรรมและคำนึงถึงความศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ปัจจุบันคำว่าทหารตามบ้านเรียกว่าทหารบริการที่มีคลิปออกมานั้นขอเรียนว่ากองทัพไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะผู้กระทำความผิดได้ถูกงดบำเหน็จไว้แล้ว สำหรับสัดส่วนของทหารบริการจะมี 42 นายต่อหนึ่งกองพัน โดยมีภารกิจสนับสนุนด้านธุรการและงานอำนวยความสะดวกให้กับผู้บังคับบัญชาของหน่วยดังกล่าว ส่วนการสนับสนุนพลทหารให้แก่นายทหารนอกประจำการนั้น ได้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานนายทหารสัญญาบัตรนอกประจำการขึ้นมาเพื่อดูแลสวัสดิการในเรื่องการรักษาพยาบาลให้แก่บุคคลที่เคยทำหน้าที่อยู่ในกองทัพ ดูแลประเทศชาติ ซึ่งจะมีกำลังพลทั้งทหารนายสิบ ดูแลผู้บัญชาเหล่านั้น ตามที่ได้ร้องขอ ในเฉพาะตามเวลาราชการเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กองทัพไม่มีนโยบายจะนำทหารบริการไปทำงานนอกเหนือภารกิจ ถ้าตรวจพบว่ามีการใช้ผิดประเภท จะดำเนินการสอบสวนและลงโทษต่อไป ส่วนเรื่องการซ่อมจนมีการเสียชีวิตนั้นพร้อมจะมีการตรวจสอบทั้งวินัยและอาญาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เต้’ สวมหมวกดาวแดง ลั่นอยากเป็น ‘สหายเต้’ โวเสนอกก.บห.พรรคให้ 2 งูเห่าอนค.
บทความถัดไปเปิดรายงาน รบ.ร่วง คุ้มครองสิทธิคนข้ามชาติ แฉ จนท.รัฐเรียกรับส่วย-คุกคามหญิงข้ามชาติ