บิ๊กตู่ ชำแหละ สาเหตุวิกฤตน้ำท่วม ชี้ปัญหาสะสมมานาน อยากได้กำลังใจจากปชช.

“บิ๊กตู่” เผยแก้น้ำท่วมกทม.ต้องยกเครื่องระบบระบายน้ำทั้งหมด ชี้หากโยกงบแก้ปัญหาอาจกระทบส่วนอื่น ขอเห็นใจรัฐบาลแก้ปัญหาหลายอย่าง

https://youtu.be/yDO8ltnb6F8

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีประชาชนกังวลว่ากทม.จะรับมือกับภาวะฝนตกหนักในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ จะทำให้เกิดเหตุน้ำท่วมเหมือนปี 2554 หรือไม่ว่า ขึ้นอยู่กับปริมาณฝน แต่เราได้มีการเตรียมการไว้พอสมควรเกี่ยวกับเรื่องปรากฏการณ์ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน และได้รับมือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเราก็จะเตรียมกันเอาไว้ เช่น เตรียมเครื่องสูบน้ำ อะไรที่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ ทั้งนี้อย่างที่ตนเคยบอกแล้วว่าต้องแก้ไขทั้งระบบ เพราะระบบระบายของเรามีปัญหามาตลอด การสร้างอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ก็ไม่สามารถทำได้ ส่วนอุโมงค์ใหม่ของกทม.ก็ยังทำไม่เสร็จเพราะติดปัญหาหลายประการ ที่ผ่านมาเราเสียเวลาไปมากเรื่องงบประมาณหลายเรื่องรัฐบาลต้องนำเงินมาอุดหนุนเพิ่มเติมให้กทม.ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งก็แก้ได้เป็นชิ้นๆ ไปมาตลอด แต่งบก็ไม่พอ คราวนี้ปัญหาของเราจะทำอย่างไร ก็ต้องหาเงินมาทำส่วนนี้อีก พอมีผลกระทบว่าถ้าเอาเงินมาใช้มาก เงินส่วนอื่นก็ต้องลดลงกลายเป็นปัญหาต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตนได้เร่งรัดไปแล้ว ขอให้กระทรวงมหาดไทย กทม. กระทรวงศึกษาธิการ ทหาร คสช. ได้ระดมเครื่องมือเพื่อเตรียมการในจุดต่างๆ ที่ยังมีปัญหาอยู่ ปัญหาคือไม่รู้จะแก้ไขตรงไหนเพราะมีพื้นที่น้ำท่วมหลายจุด

นายกฯกล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามที่จะเดินหน้าไปให้ได้ ตอนนี้กำลังหารือว่าจะทำอย่างไร เอาแค่แก้ปัญหาเป็นจุดๆ ไปก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ 36 จุดที่ฝนตกหนักว่าจะดำเนินการอย่างไร หากต้องทำทั้งระบบก็ต้องรื้อระบบระบายน้ำทั้งระบบในกรุงเทพฯ จะเห็นว่าท่อระบายน้ำมีขนาดเล็กมาก ทั้งน้ำดีและน้ำเสียไหลลงท่อเดียวกันแล้วก็ไหลสู่ลำคลอง เราต้องสร้างระบบระบายน้ำใหม่ทั้งหมด ตอนนี้รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาน้ำเสีย และระบบระบายน้ำ สำหรับสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ จะต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ก่อนไม่ให้ปล่อยน้ำเสียลงมา พอมีปริมาณน้ำฝนลงมามันก็ดันท่อให้เอ่อล้นเข้ามา ซึ่งน้ำก็สกปรกแถมมีแมลงสาบโผล่มาด้วย ปัญหานี้มีมายาวนาน ถ้าเรามองแต่ปัญหานี้เราก็จะเจอปัญหาอื่นอีก เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้แก้ทั้งระบบ ฉะนั้น 36 จุดดังกล่าวเราก็แก้ปัญหาไปก่อน เพราะบางพื้นที่ก็สามารถแก้ไขได้ บางจุดเคยท่วม 4 ชั่วโมงเหลือเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่บางพื้นที่ท่วมจาก 2 ชั่วโมงเพิ่มเป็น 4 ชั่วโมงเพราะได้รับกระทบจากอีกจุด เนื่องจากน้ำไม่สามารถหายไปในอากาศได้ เราไม่มีวันสามารถดูดน้ำไปทิ้งทะเลได้ เราทำไม่ได้ ขอให้เห็นใจด้วย วันนี้สิ่งที่อยากได้คือกำลังใจจากประชาชน ทำอย่างไรรัฐบาลจะแก้ปัญหา

“ขอให้สบายใจว่ารัฐบาลจะเร่งรัดอย่างเต็มที่ที่จะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ส่วนเรื่องการจราจรทำอย่างไรจะระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพราะจะไม่ให้น้ำท่วมเลยคงเป็นไปได้ยากเพราะเรารู้เรื่องระบบระบายน้ำอยู่แล้ว เราต้องแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ รัฐบาลก็พยายามจะแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ขอเวลาให้เราได้พิจารณาว่าจะแก้ปัญหาอะไรก่อนหลังเพราะทุกอย่างต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปู’ รับเจอ ‘โน้ต’ ในฐานะเพื่อน โต้เลือกรับงานจนไม่มีละคร (คลิป)
บทความถัดไป‘ชาคริต’เคลียร์ชัดไม่ได้เลิก’วุ้นเส้น’ แค่มีทะเลาะตามประสาคู่ชีวิต (คลิป)