‘สุทิน’ บอก สื่อตั้งฉายา ‘สภาดงงูเห่า’ ถูกครึ่งเดียว ให้เรียก ‘งูเห่าในดงผู้ดี’

“สุทิน” บอกสื่อตั้งฉายา “สภาดงงูเห่า” ถูกครึ่งเดียว เพราะภาพที่ดีๆ ก็มีอยู่ เรียก “งูเห่าในดงผู้ดี” ย้ำ “ผู้นำฝ่ายค้าน” มีน้ำยา ที่ผ่านมาคือคนบัญชาการ เพียงแต่ไม่ใช่ตัวแสดง

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สื่อสภา ตั้งฉายาสภาผู้แทนราษฎรเป็น “สภาดงงูเห่า” ว่า ก็ถือว่าใช้ได้อยู่ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนดีก็มีอยู่เพราะสภานี้ทำให้ได้เห็นภาพอะไรใหม่ๆ ทั้งการอภิปรายโดยใช้ฐานข้อมูล การไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน เล่นนอกเกมส์กันน้อย ก็อาจจะเป็น “งูเห่าในดงผู้ดี” ซึ่งก็ต้องยอมรับกันแหละว่า เรื่องงูเห่านี้ถือว่าเป็นไฮไลต์ของสภา

เมื่อถามว่า พรรค พท.เองก็เป็นพรรคหนึ่งที่มีงูเห่า นายสุทินกล่าวว่า ก็เป็นที่รู้กัน แต่คนที่เป็นงูเห่าก็ต้องคิดมาก พูดทีไรก็ต้องสะดุ้งทุกที ต้องมีตระหนัก และต้องคิดบ้างแหละ

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรกรณีที่ผู้นำฝ่ายค้านของพรรค พท. ถูกตั้งฉายา ขนมจีนไร้น้ำยา นายสุทินกล่าวว่า ความจริงอาจจะสะท้อนคลาดเคลื่อนไปนิดหนึ่ง เพราะความจริงแล้วท่านเป็นคนมีน้ำยา เพียงแต่ท่านไม่ชอบแสดงออก แต่บัญชาการงานทุกอย่าง แต่ท่านไม่ใช่ตัวแสดง ท่านไม่ได้ออกแอ๊กชั่น แต่ท่านเป็นคอมแมนเดอร์ แล้วตัวแสดงคือพวกตน

เมื่อถามว่า ปีนี้สื่องดตั้งตำแหน่งคนดีศรีสภา ซึ่งอาจสะท้อนภาพได้ว่าสภาไม่มีคนเหมาะกับตำแหน่งนี้ นายสุทินกล่าวว่า อันนี้ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ เพราะเรามีมิติใหม่ มีคนดีกว่าเมื่อก่อนมาก คนเกเรน้อย ไม่ใช่ไม่มีคนดีในสภาเลยซะทีเดียว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตวิวัฒน์ : เมื่อกรุณา เราจะไม่ทำร้ายชีวิตอื่น : โดย จารุปภา วะสี
บทความถัดไป‘เวียดนาม’ ใช้ผลงานซีเกมส์เจ๋งกว่าไทย ต่อยอดครองเจ้ากีฬาอาเซียนระยะยาว