มท.1 เผยพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น กรมการปกครองเร่งสำรวจยอดผู้มีสิทธิ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จะดำเนินการ ต้องสำรวจยอดจำนวนประชากรทั้งหมด โดยใช้ยอดสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562 เป็นหลัก และจะต้องรีบดำเนินการตามขั้นตอนให้เรียบร้อยก่อนประกาศราชกิจจานุเบกษาภายในเดือนมกราคมนี้ ซึ่งในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางรูปแบบระบุว่า ต้องใช้ยอดปี 2562 ในการเลือกตั้งท้องถิ่นปี 2563 โดยเฉพาะการเลือกตั้งองค์การบริการส่วนตำบล (อบต.) พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมความพร้อมไว้ทุกส่วน ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนใด โดยตามกฎหมายถ้าพื้นที่ใดมีประชากรไม่ครบจำนวน 25 คนจะต้องมีการรวมหมู่บ้าน โดยมีนายอำเภอเป็นผู้ดำเนินการพร้อมทั้งทำประชาคมว่าจะรวมหมู่บ้านใด จากนั้นต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 มกราคม เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง อบต.ต่อไป

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวต่อว่า สำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็จะดำเนินการตามระเบียบเพื่อแบ่งเขตการเลือกตั้ง ในส่วนภาพรวมของกระทรวงมหาดไทยต้องเตรียมการคู่ขนานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การสำรวจยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งตอนนี้กำลังดำเนินการไปเรื่อยๆ ว่าใครมีอายุที่ถึงเกณฑ์แล้วบ้าง เมื่อทราบวันเลือกตั้งที่แน่นอนก็จะบอกยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่แต่ละเขตได้ โดยเจ้าหน้าที่ก็เตรียมการตามอำนาจหน้าที่ไปก่อนจนกว่าจะทราบวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะไม่เหมือนการเลือกตั้งทั่วไป เนื่องจากจะต้องใช้งบประมาณของท้องถิ่นเป็นหลัก แต่บางส่วนก็เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปีด้วย ถ้าท้องถิ่นใดมีรายได้จัดเก็บหรือที่รัฐบาลแบ่งให้พอเพียงก็คงไม่มีปัญหา แต่บางพื้นที่ก็อาจจะต้องรอจากงบประมาณประจำปี หากได้รายละเอียดก็คงจะต้องมีการหารือร่วมกับ กกต.ต่อไป เพื่อทำเรื่องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาการเลือกตั้งต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเลือกตั้ง อปท. ได้ในช่วงเดือนมีนาคมนี้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ไม่มีแว่ว ไปเอาจากไหนมา เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น กกต.ต้องมีความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ขณะที่ท้องถิ่นเองก็ต้องมีความพร้อมเรื่องงบประมาณเป็นหลัก ส่วนกระทรวงมหาดไทยก็เตรียมความพร้อมเรื่องจำนวนมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ภายในเดือนมกราคมนี้ ต้องรู้จำนวนประชากรทั้งหมดก่อนประกาศราชกิจจานุเบกษาให้แล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม การรวมหมู่บ้านต้องเสร็จสิ้นและประกาศให้เรียบร้อยภายในวันที่ 31 มกราคม ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเรามีความพร้อมแล้ว ขณะที่ในส่วนของท้องถิ่นถ้ามีงบประมาณพร้อมก็มาหารือกันโดย ครม. จะเป็นผู้กำหนดว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่และอย่างไรต่อไป จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบใดก่อนหรือหลัง เป็นหน้าที่ของ ครม.ดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป๊อก ไม่หวั่นศึกซักฟอก เผย เป็นเรื่องดี ฝ่ายค้านทำหน้าที่ ถ่วงดุลรัฐบาล
บทความถัดไปมท.1 เผยยอดเสียชีวิต 7 วันอันตรายลดลง หามาตรการทำแล้วเกิดผล เพื่อปฏิบัติต่อเนื่อง