“สุทิน”พอใจอภิปรายวันแรกไม่ขัดแย้ง-วุ่นวาย แจงฟรีโหวตไม่ได้แปลว่าไร้เอกภาพ

“สุทิน” เผย พอใจภาพรวมอภิปรายวันแรกเป็นไปด้วยดี ไม่ขัดแย้ง-วุ่นวาย ชี้ แจงฟรีโหวตเป็นเรื่องของแต่ละพรรคแต่ไม่ได้แปลว่าไร้เอกภาพ

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 9 มกราคม ที่รัฐสภา นายสุทินคลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม ฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)ให้สัมภาษณ์ ถึงภาพรวมการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า เห็นว่าทุกคนทำหน้าที่กันได้ดีและเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาเหมือนในอดีตที่มีการประท้วงหรือขัดแย้งสร้างความวุ่นวาย ทำให้การประชุมเดินไปได้เรื่อยๆ ขณะที่การชี้แจงของกรรมาธิการที่ชี้แจงเยอะถือว่าเป็นประโยชน์แต่ต้องควบคุมเวลาให้ได้ เนื่องจากเวลาค่อนข้างจำกัดเพียงแค่ 7 นาที แต่เราก็สามารถสะท้อนและท้วงติงได้ในหลายๆ เรื่องถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วจะต้องเป็นไปตามกรรมาธิการเสียงข้างมากก็ตาม ยกตัวอย่างงบประมาณของกระทรวงกลาโหมที่มีการอภิปรายอย่างมาก และให้ข้อสังเกตที่เป็นประโยชน์ จึงคิดว่าบรรยากาศการอภิปรายงบประมาณส่วนอื่นของวันนี้น่าจะเป็นไปด้วยดี และต้องบริหารเวลาให้ได้ การชี้แจงดีกว่าไม่ชี้แจง

นายสุทิน กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายวันนี้จะมีกระทรวงสำคัญ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม ที่คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณายาวนาน เนื่องจากว่ามีเนื้อหาน่าสนใจ ทั้งนี้ การขยายระยะเวลาพิจารณาคงจะไม่เพิ่ม และจะอยู่ในกรอบที่หารือภายในวันที่ 10 มกราคมนี้ ซึ่งตัวผู้ที่จะอภิปรายก็จะต้องรู้ว่า จะต้องปรับเวลาลดลงหรือถอนตัวไม่อภิปรายเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปได้เร็ว เนื่องจากส.ส. ก็มีข้อจำกัดที่ต้องลงพื้นที่จัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติก็ต้องมีการปรับเปลี่ยน ให้เหมาะสมกันเอง

เมื่อถามถึงกรณีที่ พรรคฝ่ายค้านจะงดออกเสียงในร่างพ.ร.บ. งบประมาณฯ นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนใหญ่ถ้าเป็นวาระ 2 จะงดออกเสียงแต่การลงมติในวาระ 3 ต้องประเมินอีกครั้ง เนื่องจากยังไม่ได้มีการพูดถึงกระทรวงสำคัญเช่นกระทรวงศึกษาธิการก็ยังไม่ได้อภิปราย ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นที่จะไม่ลงมติ เช่น พรรคเสรีรวมไทย ถือเป็นจุดยืนของเขามาตั้งแต่แรก ว่ารัฐบาลไม่ชอบ เพราะฉะนั้น การดำเนินการใดๆรวมถึงการเสนอกฎหมายก็ไม่ชอบไปด้วย จึงไม่ร่วมสังฆกรรม มาตั้งแต่ต้น ซึ่งเราก็เข้าใจ เพราะเขาชัดเจนมาตั้งแต่แรก

เมื่อถามว่า คะแนนโหวตของฝ่ายค้านในแต่ละมาตราพบความผิดปกติหรือข้อสังเกตว่าจะเกิดงูเห่าขึ้นอีกหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ยังไม่เห็นอะไรผิดปกติ และยังดูยาก เพราะมีหลายฝ่ายทั้งกรรมาธิการเสียงข้างมาก เสียงข้างน้อย ฝ่ายค้าน และรัฐบาลไม่รู้ภายในเป็นฝ่ายไหนแยกไม่ออก บางครั้งบางมาตรา ส.ส. ฝ่ายค้านก็ไปลงมติ คนละอย่างกับฝ่ายค้าน แต่ไม่ถือว่าเสียงแตก แต่ทั้งหมดน่าจะชัดเจนในการลงมติวาระ 3 ซึ่งเราคุยกันว่าการลงมติจะพยายามให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน แต่ไม่ถึงกับบังคับ 100% ถ้ามีเหตุผลก็อาจจะปล่อยให้ฟรีโหวต ซึ่งแต่ละพรรคเขาก็มีแนวทางเดียวกันอยู่แล้ว การฟรีโหวตไม่ได้หมายถึงว่าฟรีโหวตของแต่ละคน ไม่ใช่ว่าเพื่อไทยใครอยากจะทำอะไรก็ได้ ถ้าจะสวนก็ต้องสวนด้วยกัน ในขณะที่พรรคอนาคตใหม่อาจจะเห็นเป็นอีกอย่าง ดังนั้น งูเห่าคงมาใช้ช่องทางนี้ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กำชับว่าให้ดูและฟังข้อมูลให้ชัด และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศรวมทั้งระมัดระวังว่าสังคมจับตามองอยู่

เมื่อถามว่า การปล่อยฟรีโหวตของแต่ละพรรคจะทำให้ถูกมองว่าฝ่ายค้านไม่เป็นเอกภาพหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราไม่คำนึงถึงเรื่องนี้เพราะมองว่างบประมาณเป็นกฎหมายใหญ่ อยากให้มีข้อสังเกตที่หลากหลาย และอยากให้มีความเป็นเอกภาพ แต่ถ้ามีเหตุผลของแต่ละคนและอธิบายกันได้ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มเป็นไปได้สูงว่าจะมีการงดออกเสียง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ ชี้ วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง เป็นกิจกรรมทางการเมืองต้องขออนุญาตตามกฎหมาย
บทความถัดไปนักท่องเที่ยวข้องใจ บูธร้านค้าบดบังภูมิทัศน์สถานีรถไฟหัวหิน