‘ลดาวัลลิ์’ ข้องใจโยบายลดถุงพลาสติก ร้านค้าไม่ต้องรับภาระ แนะใช้ถุงผลิตจากมันสำปะหลัง

วันที่ 9 มกราคม นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้องดให้ถุงพลาสติกกับลูกค้า โดยให้ลูกค้านำถุงผ้าหรือภาชนะอย่างอื่นมาใส่สินค้า แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพื่อลดปริมาณขยะจากถุงพลาสติกที่ไทยมีปัญหาอย่างมาก และคนไทยกำลังปรับตัว แต่มีข้อสงสัยว่าเหตุใดไม่ให้ผู้ผลิตหรือร้านค้าร้านขายดังกล่าว รับภาระในการจัดเตรียมถุงกระดาษ แบบบางเป็นวัสดุรีไซเคิลที่ย่อยสลายง่ายไว้บริการลูกค้า ซึ่งอยู่ในวิสัยที่กระทำได้ เหมือนใน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์

ที่น่าสนใจคือมีการผลิตถุงกระดาษ ถุงพลาสติกใส่ของจากธรรมชาติ เช่น มันสำปะหลังที่ย่อยสลายง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกับถุงพลาสติก หากรัฐบาลส่งเสริมก็จะช่วยให้มันสำปะหลังมีราคาสูงขึ้น และใช้มาตรการจูงใจให้ผลิตและจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง ขณะที่ลูกค้าที่จัดเตรียม ถุงผ้าหรือวัสดุอื่นใดมาจากบ้าน ก็เป็นสิ่งที่ดี

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า หลังงดใช้ถุงพลาสติคจากการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการใช้ถุงพลาสติกนั้นตนเห็นด้วย แต่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลที่สร้างภาระให้กับประชาชนจำนวนหนึ่งโดยที่พ่อค้าได้ประโยชน์และได้กำไร ปกติชาวบ้านก็มีชีวิตที่ลำบากจากปัญหาเศรษฐกิจ คนตกงานขาดรายได้ มีรายได้ไม่เพียงพอ รัฐบาลคำนึงถึงปัญหาเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน และขอให้รัฐบาลรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้ออย่าเอากำไรลูกค้ามากเกินไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวข้องใจ บูธร้านค้าบดบังภูมิทัศน์สถานีรถไฟหัวหิน
บทความถัดไปผิดศีลไหมหลวงพ่อ! กล้องวงจรปิดจับภาพชัด พระขโมยกระเป๋าตังค์ คาสถานีขนส่งลำปาง (คลิป)