“วิษณุ” ฟันธง “ศรีนวล” พ้นพรรค ตั้งแต่มติไล่ออกมีผล ส่วนหนังสือเซ็นย้อนหลังได้

“วิษณุ” ฟันธง “ศรีนวล” พ้นพรรค นับตั้งแต่มติไล่ออกมีผล ส่วนหนังสือเซ็นย้อนหลังได้ โยนกกต.ให้คำตอบยุบพรรคอนค.

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรณีพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มีมติให้ขับพ้นจากการเป็น ส.ส. แต่ไม่ได้ทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร ว่า ตนนึกไม่ออกว่าทำไมพรรคอนาคตใหม่ จึงไม่เซ็นให้เขา เว้นแต่มติยังไม่สมบูรณ์ แต่เอาเป็นว่าเมื่อมีมติไล่ออกมีผล กรุณาไปหาพรรคใหม่ภายในเวลาที่กำหนด ส่วนจะมีผลเมื่อไรตนตอบไม่ถูก

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรอบเวลา 30 วันที่ต้องหาสังกัดใหม่ นับตั้งแต่พรรคมีมติ หรือหัวหน้าพรรคเซ็นหนังสือไล่ออก นายวิษณุ กล่าวว่า นับตั้งแต่มีผล ส่วนตัวมองว่าน่าจะมีผลตั้งแต่วันมีมติ หากมีการเซ็นให้ออกในภายหลังก็ต้องย้อนไปให้มีผลในวันมีมติ และโดยหลักการ น.ส.ศรีนวลสามารถหาพรรคใหม่ได้แล้ว แต่ปัญหาคือ น.ส.ศรีนวล รู้ได้อย่างไรว่าพรรคไล่ออก จะบอกว่าอ่านทางสื่อไม่ได้ ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวรับทราบ ตอนนี้หาก น.ส.ศรีนวลจะไปหาพรรคใหม่เป็นการภายในนั้นไม่เป็นไร แต่ไปสมัครก่อนไม่ได้ เพราะอาจจะกลายเป็นสมาชิกสองพรรค

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 มกราคม รัฐบาลมีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับการคำนวณ ส.ส.ใหม่ หากพรรคถูกยุบหรือไม่ ว่า ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล กกต.ต้องเป็นผู้สร้างความชัดเจน เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นปฏิบัติตาม หากพรรคสงสัยก็ไปขอให้ กกต.เตรียมคำตอบไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต.ควรเตรียมความชัดเจนไว้ก่อนศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงทำอยู่แล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องกระโตกกระตาก เพราะจะกลายเป็นว่าการหาความชัดเจนไว้ก่อนเหมือนรู้ผลล่วงหน้า แต่วิสัยของการเตรียมตัวล่วงหน้ามันมีได้ทั้งสองแบบ

บทความก่อนหน้านี้‘โรบินสันลพบุรี’ ทำบุญใหญ่ ด้านตำรวจขอความร่วมมือปชช.แจ้งเบาะแส
บทความถัดไปฮาอีกแล้ว เมื่อ จ๊ะ อาร์สยาม ได้รับจดหมายจากศรีธัญญา บอกนึกว่าถูกเรียกพบแพทย์