“กวินนาถ – จารึก” เข้าหารือกกต. เหตุไม่เชื่อองค์ประชุมพรรค อนค. ขับ 4 ส.ส. ไม่ครบ หวั่นถูกกลั่นแกล้ง

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ‪เวลา 15.00 น.‬ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พร้อมด้วย นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 2 ใน 4 ส.ส.ที่พรรคอนาคตใหม่ระบุว่ามีมติขับพ้นส.ส.และได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคท้องถิ่นไทยแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมและวันที่ 26 ธันวาคม ได้เดินทางมาที่สำนักงานกกต.และเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ด้านกิจการพรรคการเมือง ถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ระบุว่ามติขับ 4 ส.ส. พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคอาจไม่สมบูรณ์เพราะองค์ประชุมไม่ครบ แต่น.ส.กวินนาถ และนายจารึกได้ไปสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทยแล้ว การกระทำของพรรคอนาคตใหม่จะถือเป็นการกลั่นแกล้งส.ส.ทั้ง 4 คนหรือไม่

ทั้งนี้ ในส่วนของสำนักงานกกต. ขณะนี้รอการรายงานการเพิ่มลดจำนวนสมาชิกพรรคไตรมาสสุดท้ายปี 62 คือตั้งแต่ 1 ตุลาคม -31 ธันวาคม 62 ที่ทุกพรรคการเมืองต้องส่งมายังกกต.ภายในวันนี้( 15 มกราคม ) โดยในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ณ.‪เวลา 16.30 น.‬ สำนักงานกกต.ยังไม่ได้รับเอกสารรายงานดังกล่าว ซึ่งอาจจะมีการจัดส่งทางไปรษณีย์ตามที่กกต.เปิดให้ดำเนินการได้ แต่ในระบบฐานข้อมูลการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ขณะนี้ยังพบว่ามีชื่อของ 4 ส.ส.เป็นสมาชิกพรรคอยู่ ขณะเดียวกันทางพรรคพลังท้องถิ่นไทยก็ได้มีหนังสือแจ้งมายังนายทะเบียนพรรคการเมืองว่าน.ส.กวินนาถ และนายจารึก ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้วพร้อมหลักฐานประกอบครบถ้วน ดังนั้น ในส่วนปัญหาของน.ส.กวินนาถ และนายจารึกขณะนี้เท่ากับว่า มีชื่อเป็นสมาชิกพรรคการเมือง 2 พรรคการเมือง อาจถูกนายทะเบียนพรรคการเมืองลบชื่อออกจากการเป็นสมาชิกทั้งสองพรรคการเมืองตามมาตรา 26 วรรคสอง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งก็จะผลให้ต้องสิ้นสภาพการเป็นส.ส. เช่นกัน

ขณะที่ในส่วนของนางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ และพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่มีการเปิดตัวจะเข้าพรรคภูมิใจไทยและพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกนั้น หากทางพรรคอนาคตใหม่ใช้เวลาในการตรวจสอบองค์ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคในวันที่ 17 ธันวาคม ที่มีมติขับ 4 ส.ส.พรรคล่าช้า หรือยอมเสียค่าปรับจากการแจ้งรายงานการเพิ่มลดจำนวนสมาชิกพรรคไตรมาสสุดท้ายของปี 62 เพราะแจ้งช้า แล้วต่อมามีการแจ้งต่อกกต.ยืนยันว่าองค์ประชุมในวันที่ 17 ธันวาคมครบถ้วนและมติขับพ้นสมาชิกพรรคถูกต้อง ทั้ง 4 คนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่แล้ว ก็จะเกิดปัญหาว่าทั้ง 4 คนหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดไม่ทันภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคมีมติขับพ้นสมาชิก คือต้องหาพรรคการเมืองสังกัดภายในวันที่ ‪16 ม‬กราคมและกลายเป็นปัญหาข้อกฎหมายว่าทั้ง 4 คนหลุดจากการเป็นส.ส.เขตแล้วใช่หรือไม่ ซึ่งก็ต้องมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563 : โดย พิมพ์พรร (ชมคลิป)
บทความถัดไปฟอร์มแรง! ‘ลูกากู’ เผยย้ายหนี ‘แมนฯยู’ มา ‘อินเตอร์’ คือทางเลือกที่ดีที่สุด