“กมธ.แรงงาน” โชว์ดันงบประกันสังคมเพิ่มแล้วกว่า 1 หมื่นล้าน

“กมธ.แรงงาน” โชว์ ดันงบประกันสังคมเพิ่มแล้วกว่า 1 หมื่นล้าน เล็งจับมือกมธ.กฎหมาย ออก กม.ป้องกันการฟ้องปิดปากสื่อด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มกราคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายทวีศักดิ์ ทักษิณ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้ผลักดันของบประมาณเพิ่มเติมให้แก่สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เป็นผลสำเร็จ จำนวน 11,240 ล้านบาท เพื่อให้สำนักงานประกันสังคมมีงบประมาณมาใช้จ่ายหนี้ค้างชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคมตามกฎหมายประกันสังคมให้ครบถ้วน เพื่อกองทุนจะได้นำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายเป็นเงินสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประกันตน และรักษาเสถียรภาพกองทุน สร้างโอกาสในการนำเงินไปลงทุนเพื่อได้รับผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้ประกันตน

นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า กมธ. ได้รับรายงานด้วยว่า บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้ฟ้องหมิ่นประมาทผู้สื่อข่าวที่เผยแพร่ข่าวการละเมิดสิทธิแรงงาน โดยศาลชั้นต้นได้ตัดสินให้จำคุกผู้สื่อข่าวที่นำเสนอข่าวเป็นเวลา 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา ซึ่งอาจส่งผลให้ไม่มีสื่อมวลชนกล้านำเสนอข่าวเรื่องการละเมิดสิทธิแรงงานอีกต่อไป เนื่องจากมีการฟ้องปิดปาก ดังนั้น กมธ. จึงได้หารือและได้ข้อสรุปว่า จะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อยุติการฟ้องปิดปาก โดยจะทำงานร่วมกับกมธ.กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อจัดทำกฎหมายป้องกันการฟ้องปิดปากสื่อมวลชนในอนาคต และเยียวยาต่อปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

นายทวีศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีการเลือกปฏิบัติผ่านอุดมการณ์ทางการเมืองในสถานประกอบการ ละเมิดสิทธิแรงงานที่มีความเห็นต่างทางการเมือง โดยบังคับให้ลาออก ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งหนึ่งปฏิเสธรับสมัครบุคลากรที่มีความเห็นต่างทางการเมือง ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ จะตั้งคณะทำงานเพื่อทำการพัฒนากฎหมายป้องกันการเลือกปฏิบัติก่อนเข้าทำงาน เพื่อให้มีบทลงโทษที่ชัดเจน ทั้งนี้ ในวันที่ 24 มกราคม กมธ.จะเดินทางไปประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และผู้บริหารส่วนราชการของกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือถึงปัญหาแรงงานต่างๆ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า 2 : ‘สมคิด’กระตุกเอกชน-รัฐวิสาหกิจ เร่งลงทุนสร้างอนาคตไทย ‘สุวิทย์’ชู‘BCG Model’ความหวังปท.
บทความถัดไปเลขอายุ ‘พ่อบิ๊กตู่’ มาแรง เซียนหวยกว้านซื้อเกลี้ยง