“จตุพร” เตือน “เสรีพิศุทธ์” ต้องคุมอารมณ์ อย่าหลวมตัวเดินเข้า “คิลลิ่งโซน” ของ พปชร. เหตุ “ปารีณา-สิระ” ถูกส่งตัวมาป่วน ยุแหย่อารมณ์

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ “หยิบข่าวมาคุย” สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพีซทีวี โดยเรียกร้องให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ควบคุมอารมณ์โกรธ อย่าหลงเดินตามเกมยั่วยุของ กมธ.จาก พปชร. ที่กำลังลากดึงตัวให้ลงมาติดลบ การประชุม กมธ.ป.ป.ช.เป็นปัญหาไม่มีวันจบ ส่วนหนึ่งเกิดจากบุคคลิกส่วนตัวของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ปฎิบัติหน้าที่แบบพุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว พร้อมทั้งมีจุดเดือดอารมณ์ต่ำ จนทำให้เกิดพัฒนาการประชุมในทำนองทะเลาะวิวาท ยั่วยุโทสะได้ทุกเวลาและแทบทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นไปตามแผนของ กมธ.จากพรรคพปชร. ดังนั้น เมื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีจุดเดือดต่ำ ควรปรับทัศนคติตัวเอง ตั้งสมาธิ อย่าโมโหเร็วและก้าวข้ามพ้นเกมของ พปชร. ที่สำคัญ ผู้เป็นประธานการประชุมต้องมีวุฒิภาวะเหนือกว่าในการควบคุมอารมณ์ที่เกิดจากการยั่วยุของอีกฝ่าย หากอารมณ์หลุดแล้ว การประชุมจะเป็นแค่การด่ากันด้วยภาษาแบบตลาดขายของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีความอาวุโส และยังเป็นประธานอีก ต้องไม่โกรธ ควรวางตัวเป็นผู้ใหญ่ให้สมาชิกยำเกรง ถ้ายังควบคุมอารมณ์ไม่ได้การประชุมจะถูกยั่วยุ โมโห แล้วด่ากันแบบนี้ทุกสัปดาห์

นายจตุพร กล่าวว่า บอกเลยว่า ถ้าท่านยังควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ตนว่ากมธ.ชุดนี้เปลืองงบประมาณแผ่นดินเสียเปล่า เพราะไม่สามารถทำงานได้ แถมยังทำให้ภาพสภาติดลบ เมื่อน.ส.ปารีณาติดลบ เป็นดาวดับอยู่แล้ว เรื่องอะไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต้องไปทำตัวติดลบด้วย เท่ากับทำให้น.ส.ปารีณากับนายสิระ ดึงตัวมาเทียบเท่ากัน ทั้งที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีเกียรติภูมิ มีประวัติทำงานรับราชการมามากมาย แนะนำทางออกปัญหาว่า ต้องเริ่มต้นที่ตัวประธาน กมธ.ป.ป.ช. ถ้าควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ปัญญาก็ไม่เกิด ยิ่งทำให้ประชาชนคนดูรำคาญกับการด่ากันด้วยภาษาติดลบ แล้วประชาชนได้อะไร และที่สำคัญเมื่อรู้ว่าเขามีหน้าที่มายั่วให้โกรธ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต้องไม่โกรธ แล้วทำหน้าที่คุมการประชุมอย่างยุติธรรม ตรงไปตรงมา มีวุฒิภาวะของคนทำหน้าที่เป็นประธาน

“ผมอยากให้เสียงนี้ถึงท่านเสรีพิศุทธ์ว่า พอได้แล้ว ถ้าท่านทำไม่ได้ ก็ต้องถอยไป เพราะคณะ กมธ.ชุดนี้จะเสียพื้นที่เปล่า และจะทำอะไรไม่ได้เลย ถ้าประชุมสัปดาห์ต่อไป ถ้ายังเป็นแบบนี้อีก ผมว่าคนจะโห่ทั้งคณะว่า น่ารำคาญ ไม่มีใครปรับปรุงตัวสักคน” นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวว่า กมธ.ชุดนี้จะทำให้เกิดการลุกลามบั่นทอนความน่าเชื่อถือของสภา โดยก่อนหน้านี้เคยมีถึงขั้น ส.ส.ลุกไปลากเก้าอี้ของประธานในที่ประชุมสภา จนนำพาไปสู่ความเสื่อมมากมาย ดังนั้น ถ้า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถูกยั่วอีก ต้องนิ่ง แล้วใช้วุฒิภาวะความเป็นประธานด้วยความอดทน ถ้าอีกฝ่ายป่วนอย่างไร้ความชอบธรรม ก็จะพบความหายนะไปเอง สังคมพิพากษาเอง ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังตั้งหลักไม่ได้ หรือไม่ตั้งสมาธิดีๆแล้ว จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาไม่ได้ เพราะ พปชร. มีหน้าที่ยั่วให้โกรธ เราต้องฉลาดกว่าเขา คือต้องไม่โกรธ แล้วปฏิบัติอย่างตรงไปตรงมา แต่ถ้าเขาไม่หยุด ยังกวนอีก ก็จะพังไปเอง เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังตั้งหลักไม่ได้ และสัปดาห์ต่อไปยังถูกยั่วยุอีก และท่านก็ควบคุมอารมณ์โกรธไม่ได้ ตนว่าท่านควรลาออกเสีย ถ้าควบคุมการยั่วยุได้ 2 คนนั้น ก็ไม่มีความหมายใดๆ ท่านอย่าไปติดลบกับพวกเขาเลย ขอถามว่าทำไมเอาตัวไปอยู่ในพื้นที่คิลลิ่งโซนของพวกเขาโดยไม่จำเป็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลฎีกาไม่รับฎีกาทบ.ยังไม่ยอมจ่ายค่าเสียหายชดใช้แม่สิบโทกิตติกร คดีถูกซ้อมทรมานดับคาคุกทหาร
บทความถัดไป‘อนุทิน’ เฝ้าระวัง ไวรัสโคโรนา ช่วงตรุษจีน ขอปชช.อย่าตื่นตระหนก