ณัฐวุฒิ ย้อนอดีตปชป. บอก วันนั้นถ้า ‘ชวน’ ค้านสักคน ไม่คบคิดรปห. คงไม่มาถึงจุดนี้

ณัฐวุฒิ ไม่แปลกใจ ปชป.มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ย้อนอดีตบอยคอตเลือกตั้ง สมคบอำนาจนอกระบบ เปิดทางรปห. ชี้ ถ้า วันนั้น “ชวน” คัดค้านสักคน คงไม่กลายเป็นเชื้อไฟให้เกิดเผด็จการ

วันนี้ (17 ม.ค.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวในรายการ ‘หัวใจไม่หยุดเต้น’ เผยแพร่ทางแฟนเพจถึงการจัดการงูเห่าพรรคเพื่อไทยกับกรณีของพรรคอนาคตใหม่ว่า การตัดสินใจจัดการกับงูเห่าของพรรคเพื่อไทย เป็นคนละบริบทกับอนาคตใหม่ วันที่อนาคตใหม่ตัดสินใจเพราะอนาคตของพรรคไม่แน่ไม่นอน ไม่รู้จะถูกยุบไปวันไหน ดังนั้น การตัดสินใจที่เด็ดขาดเป็นการสร้างพลังสร้างทีมสปิริตให้กับพรรคเอง ส่วนของเพื่อไทยไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ล่อแหลมขนาดนั้น การประกาศไม่สังฆกรรม ไม่ให้ส.ส.งูเห่าเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ของพรรคและไม่ส่งลงสมัครคราวหน้าโดยเด็ดขาด ก็ถือว่าเป็นความชัดเจนในระดับหนึ่ง ไม่จำเป็นที่เพื่อไทยจะต้องขับสมาชิกพรรคออกไปหารัฐบาล เป็นการเปิดประตูให้เค้าหอบผ้าหอบผ่อนหนีตามกันไปได้โดยง่าย โหวตอีกกี่ครั้งกี่ครั้งคนที่ใจเค้าไปแล้วก็จะยกมือให้กับฝ่ายรัฐบาลอยู่ดี เอาไว้เป็นงูเห่าตากแห้งอย่างนี้ก็ไม่มีอะไรเสียหาย

ส่วนกรณีที่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ยังลาออกจากพรรคไม่หยุดนั้น นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เรื่องราวในพรรคประชาธิปัตย์คงไม่ได้จบแค่นี้ ตนเชื่อว่า จะมีคนทยอยออกไปอีก แล้วคนที่ยังอยู่ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นเอกภาพหรือเข้าใจแนวทางของพรรคตรงกัน นี่คือบทสรุปของแนวทางการเมืองที่ผิดพลาด ไปสมคบคิดกับอำนาจนอกระบบ เปิดทางให้เกิดการรัฐประหาร ในที่สุดก็ได้รับบทเรียนอย่างเจ็บแสบจากประชาชน ถ้าจะหาคนรับผิดชอบที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์มาจนถึงวันนี้ ก็คงหมายถึงบรรดาแกนนำพรรคทั้งหลาย คนที่ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ คือคุณชวน หลีกภัย เรื่องราวตั้งแต่สมคบกับกลุ่มพันธมิตรฯ และบอยคอตการเลือกตั้งสมัยนายกฯทักษิณ และสร้างกปปส. บอยคอตการเลือกตั้งอีกครั้งสมัย ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ ถ้าคุณชวนไม่เห็นด้วยสักคนหนึ่ง ไม่มีทางที่ประชาธิปัตย์จะเลยเถิดมาถึงขนาดนี้

“จะอ้างว่าที่เดินมาเพราะเป็นข้อสรุปของพรรค พรรคเป็นประชาธิปไตย เมื่อตัดสินใจก็จะเดินมาด้วยกัน เป็นไปไม่ได้ พรรคการเมืองประชาธิปไตยแบบไหนเป็นเชื้อไฟให้เผด็จการ สิ่งที่ต้องตามดูกันต่อก็คือรากฐานหลายสิบปีของพรรคประชาธิปัตย์ จะสามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้หรือไม่อย่างไร หรือสุดท้ายจะกลายเป็นพรรคพลังประชารัฐที่ขึ้นมาเป็นตัวแทนอย่างแท้จริงของพรรคการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยมบนซากปรักหักพังของพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนี้คงเกิดพรรคการเมืองใหม่ๆ ขึ้นมาหลายพรรค เพราะว่ากติกามันสร้างพรรคการเมือง SME ประชาชนก็ต้องดูกันดีๆ นะครับว่าพรรคไหนสมคบเผด็จการ พรรคไหนยืนยันหลักการประชาธิปไตย มี 2 อย่างเท่านั้น ไอ้ประเภทแทงกั๊กล่ะไม่มี” นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ไม่มีที่ ‘ลุงตู่’ จะยุบสภาช่วงนี้ เป็นข่าวลือลอยลมกันมาเฉยๆ แกอยากเป็นเนื้อตัวสั่นซะขนาดนั้น ถึงขั้นร่างรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจตัวเอง กำหนดยุทธศาสตร์ชาติไปอีก 20 ปี ถ้าจะดูเรื่องยุบสภา ห่วงเรื่องยุบอนาคตใหม่ดีกว่า แม้ว่า จะมีหลายคนเปิดข้อเท็จจริงในแต่ละข้อกล่าวหาว่า ไม่น่าจะเอาผิดอนาคตใหม่ได แต่ดูแล้วยังไงยังไง ก็ตั้งท่าจะยุบกันอยู่ดี ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ก็เท่ากับอนาคตเก่ามายุบอนาคตใหม่ ส่วนอนาคตของประเทศไทย มืดมนเต็มที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช็อกโอตะ! แนทเธอรีน-อุ้ม BNK48 ประกาศจบการศึกษา
บทความถัดไปสลด! เจ้าของร้านแบตเตอรี่คุมตัวเองไม่อยู่ บีบคอภรรยาดับ