“วิปรัฐบาล” เข้าชื่อ 90 ส.ส. ออกโรงยื่นศาล รธน.ตีความปมเสียบบัตรแทนกัน

“วิปรัฐบาล” ออกโรงยื่นศาลรธน.ตีความปมเสียบบัตรแทนกัน ย้ำ ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 มกราคม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงผลประชุมวิปรัฐบาลกรณีการเสียบบัตรแทนกัน ว่า ที่ประชุมมีมติส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยมีส.ส.ฟากรัฐบาลเข้าชื่อทั้งหมด 90 คน สืบเนื่องจากกรณีส.ส.ลืมบัตรอิเล็กโทรนิคแสดงคนๆไว้ในสภา และมีการแสดงตนออกเสียงลงมติร่าง พ.ร.บ.งบฯ ในขณะที่ไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภา จึงเห็นว่ากระบวนการตราร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 อาจมีกระบวนการตราขึ้นโดยมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ดังนั้น เพื่อให้ร่างพ.ร.บ.เป็นไปด้วยความถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับกาประชุมจึงต้องขอส่งเรื่องไปยังประธานสภา เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นดังต่อไปนี้ 1.กระบวรนการตราร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ขัด หรือแย้งกับหลักการออกเสียงการลงคะแนนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 120 หรือไม่ 2.หากขัดรัฐธรรมนูญตามมาตรา 120 จะถือว่าร่างพ.ร.บ.งบฯ ตกไปทั้งฉบับ หรือเฉพาะมาตราที่ได้มีการใช้บัตรแสดงตน และลงมติแทนผู้อื่น และกรณีนี้จะถือว่าสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วัน ตามมาตรา 143 วรรคหนึ่ง ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ และ 3.หากร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ตกไปทั้งฉบับ หรือเฉพาะมาตราที่มีการใช้บัตรแสดงตน และมีการลงมติแทนผู้อื่นจะต้องดำเนินการในแต่ละกรณีอย่างไร

เมื่อถามว่า ได้มีการส่งเรื่องให้นายกฯชะลอการทูลเกล้าฯ หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนที่นายกฯจะทูลเกล้าฯ เพราะนายกฯต้องรอให้สภาส่งเรื่องไปก่อน

เมื่อถามอีกว่า กรณีการเสียบบัตรแทนกันล่าสุดปรากฎภาพส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ด้วย นายวิรัช กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น และยังไม่รู้ว่าเป็นการลงมติในเรื่องใด เมื่อไหร่ ซึ่งก็ต้องไปตรวจสอบให้ชัดเจน ทั้งนี้ขอย้ำว่า ในการประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการย้ำเรื่องนี้ไปแล้วว่าขอให้ส.ส.อยู่ในที่ประชุมตลอด

เมื่อถามว่า เหตุใดวิปรัฐบาลจึงรีบเร่งให้ศาลรัฐธรรมนยูญตีความ นายวิรัช กล่าวว่า เนื่องจากมีระยะเวลาหลังจากที่ส.ว.พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ เสร็จแล้ว เรื่องจะอยู่ที่ประธานสภา 3 วัน ถ้าไม่มีข้อท้วงติงต้องส่งให้ฝ่ายบริหาร ซึ่งต้องรอเวลา 3 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อมีกรณีเกิดขึ้นเราก็ต้องเร่งดำเนินการ

เมื่อถามถึงความรับผิดชอบหากมีกรณีการกดบัตรแทนกันจริง นายวิรัช กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สภาต้องสอบสวนให้เกิดความกระจ่าง แต่ก็ต้องเข้าใจว่า ห้องประชุมจันทรามีที่กด 350 ช่อง ซึ่งไม่เพียงพอต่อจำนวน ส.ส. 500 คน

เมื่อถามย้ำว่า หากมีปัญหารัฐบาลจะรับผิดชอบโดยการลาออกหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชง ก.พ.อ.ปลดล็อกขอ ‘ศ.-รศ.’ ปรับเกณฑ์ ‘ง่าย-รูปธรรม’ มากขึ้น
บทความถัดไปกกต.จ่อเปิดรับ กกต.ท้องถิ่น คุณสมบัติ ต้องเป็นกลางทางการเมือง