หัวหน้า 7 พรรคฝ่ายค้าน ถก ปมซักฟอก ไร้เงา “เศรษฐกิจใหม่” เน้นประเด็นทำผิดกม.-ทุจริต-เอื้อนายทุน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุมร่วมกันระหว่าง 7 พรรคฝ่ายค้าน โดยมีหัวหน้าพรรคของทั้ง 7 พรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และตัวแทนจากคณะกรรมการกิจการพิเศษ (กพศ.พท.) เพื่อพูดคุยกันถึงประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจและวางตัวบุคคลที่จะอภิปรายให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ ข้อมูลแน่น ชัดเจน ยืนยัน สนามซักฟอกนี้ไม่ใช่สนามการฝึกพูด มั่นใจ ฝ่ายค้านพร้อมจะยื่นญัตติในวันที่ 29 มกราคมนี้เป็นต้นไป แต่หากจะเลื่อนไป 1-2 วันก็ไม่กระทบกับกรอบเวลา เชื่อว่า วันนี้ (27 มกราคม) จะได้ข้อยุติเรื่องถ้อยคำในร่างญัตติดังกล่าวที่จะยื่น

นายภูมิธรรม กล่าวว่าการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเนื่องจากเห็นว่า รัฐบาลมีจุดบกพร่องและบริหารราชการแผ่นดินล้มเหลว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและระบบการเมือง รวมทั้งสังคม และเรื่องการกระทำผิดกฎหมายที่นำไปสู่การทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ฝ่ายค้านจะพุ่งเป้าอภิปราย โดยการอภิปรายรัฐมนตรีนั้น จะไม่แบ่งแยกพรรค แต่จะรวมตัวกันในฐานะฝ่ายค้าน และยืนยันที่จะทำให้การอภิปรายครั้งนี้ มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า หลังจากที่ฝ่ายค้านได้ทำงานร่วมกันมาในการเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีกรอบการอภิปรายถึงความล้มเหลวในการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ รวมถึงการทำงานของรัฐบาลชุดนี้กำลังพาประเทศ ไปในที่ผิดทิศทาง ซึ่งมีความสำคัญไม่น้อยกว่าการอภิปรายในประเด็นการทุจริตเลย หรืออาจมีความสำคัญมากกว่า ดังนั้นหน้าที่ของฝ่ายค้านจะทำหน้าที่แทนประชาชนให้ดีที่สุด ให้สมกับที่ประชาชนไว้ใจ นั่นคือการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล โดยในกรอบใหญ่ที่ฝ่ายขายได้หารือการ คือกรอบ เศรษฐกิจ กรอบปัญหาทางด้านสังคมอื่นๆ ทิศทางการทำงานของประเทศ และกรอบการคอร์รัปชั่น ซึ่งพรรคอนค.จะอธิบายไปในทิศทางดังกล่าว พร้อมเชื่อมั่นว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะทำให้ประชาชน เห็นถึงความไม่มีประสิทธิภาพ และความล้มเหลวในการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนและ ส.ส. ไม่ว่าฝ่ายใด ร่วมกันตรวจสอบและพิจารณาสิ่งที่ฝ่ายค้านจะนำเสนอ หากฟังอย่างเปิดใจและไม่ใช้อคติ เชื่อว่า สังคมจะเห็นคล้อยไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่สามารถไว้วางใจให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารประเทศต่อไปได้

Advertisement

ขณะที่นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า การบริหารประเทศของรัฐบาลจะต้องมองถึงประชาธิปไตยในรัฐธรรมนูญที่ได้กล่าวไว้ ซึ่งตนมองว่า รัฐบาลนี้ไม่ค่อยสนใจในเรื่องของรัฐธรรมนูญ และประชาธิปไตย รวมไปถึงการออกแบบรัฐธรรมนูญในส่วนของสมาชิกวุฒิสภา โดยพรรคฝ่ายค้านจำเป็นต้องอภิปรายเรื่องจริยธรรมของรัฐมนตรี และยืนยันว่ามีหลักฐานที่สามารถจับต้องได้ เพราะมีประชาชนส่งเข้ามาให้จำนวนมาก รวมถึงเรื่องการปฏิรูปที่มีแต่เพียงตัวหนังสือ แต่ในเชิงปฏิบัติกลับไม่มีความคืบหน้า โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญแต่กลับล้มเหลว ดังนั้นพรรคฝ่ายค้านจึงจำเป็นต้องรวบรวมสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและคณะมายื่นอภิปรายในครั้งนี้

ด้านนพ.เรวัต วิศรุตเวช รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวว่า ที่จะอภิปรายโดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคที่จะพุ่งเป้าไปที่ปมปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกรัฐมนตรีและ ครม.โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และจะอภิปรายร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย รวมถึงกรณีที่คณะกรรมการสรรหา ส.ว.ได้เลือกตัวเองเข้ามาดำรงตำแหน่ง ส.ว. และให้ ส.ว.ทั้ง 250 คนโหวตเลือกตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี โดยเชื่อว่า เป็นเรื่องที่ไม่ชอบธรรม ไม่มีประเทศใดในโลกทำกัน นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่รัฐบาลเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน โดยเฉพาะโครงการอีอีซี ที่มีการใช้อำนาจตามมาตรา 44

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า เรื่องของความเห็นของประชาชน นักการเมืองและข้าราชการที่ทนไม่ได้กับการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้ นำมาซึ่งข้อมูลที่ได้รับจากประชาชน เพื่อที่จะนำมาอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเชื่อว่า หลังการอภิปราย หาก ส.ส.รัฐบาลยังยกมือสนับสนุนอยู่ ก็ไม่รู้ว่าอย่างไรแล้ว ถ้าหาก ส.ส.ยกมือให้ ประชาชนในพื้นที่ก็จะนำไปพิจารณาว่าจะสนับสนุน ส.ส.ดังกล่าวในอนาคตหรือไม่ มั่นใจ มีข้อมูลเด็ดในการอภิปราย พร้อมฝากไปยังรัฐบาลว่า ไม่ต้องทวงใบเสร็จ เพราะฝ่ายค้านจะมีใบเสร็จมาให้เอง

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่า การประชุมในครั้งนี้ ไม่มีตัวแทนจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) มาร่วมประชุมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image