‘บิ๊กตู่’ ต้อนรับผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลประจำปี 62

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลประจำปี 2562 จำนวน 2 ราย พร้อมคู่สมรส เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแสดงความยินดีกับผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลประจำปี 2562 จำนวน 2 ราย สาขาการแพทย์ ได้แก่ ศาสตราจารย์ ดร. ราล์ฟ เอฟ ดับเบิ้ลยู บาร์เทนชลากเกอร์ (Professor Dr. Ralf F.W.Bartenschlager) ,สาขาการสาธารณสุข ได้แก่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ เดวิด เมบี (Professor David Mabey) ว่าผลงานของทั้งสองท่านถือเป็นคุณูปการที่สำคัญยิ่งต่อประชากรโลก วงการแพทย์และสาธารณสุขโลก พร้อมเน้นย้ำว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของประชาชน สนับสนุนการวิจัยและพัฒนายารักษาโรค รวมถึงวัคซีน ตลอดจนการเข้าถึงยาและวัคซีนอย่างปลอดภัยตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยเป็นนโยบายด้านสาธารณสุขของไทย และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (United Nations Sustainable Development Goals – SDGs) นอกจากนี้ รัฐบาลไทยยังให้ความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาระบบสุขภาพของคนในชาติ จะเห็นได้จากนโยบายการปฏิรูปด้านสาธารณสุข และการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ด้านสาธารณสุขระยะยาว

“ขอชื่นชมศาสตราจารย์ ดร. ราล์ฟ เอฟ ดับเบิ้ลยู บาร์เทนชลากเกอร์ จากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ที่มีผลงานโดดเด่นเกี่ยวกับไวรัสตับอักเสบซี (HCV) ซึ่งได้นำไปสู่การพัฒนายาต้านไวรัสตับอักเสบซีได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย รวมถึงการพัฒนายาต้านไวรัสตับอักเสบซีรุ่นใหม่ และศาสตราจารย์นายแพทย์เดวิด เมบี จากสหราชอาณาจักร ที่ค้นพบสาเหตุของภาวะตาบอดจากโรคริดสีดวงตา รวมถึงวิธีการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งได้ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนจำนวนหลายล้านคนในทวีปเอเชียและแอฟริกา ซึ่งทั้งสองท่านแสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล เป็นรางวัลที่มีความหมายต่อวงการสาธารณสุขและการแพทย์ไทยเป็นอย่างมาก พร้อมชื่นชมนโยบายด้านสาธารณสุขของไทยที่ประชาชนสามารถเข้าถึงการดูแลรักษาพยาบาลได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ความร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทยกับทั้งสองประเทศมีอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะในด้านความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และเทคโนโลยี ที่ทั้งสองประเทศมีศักยภาพและความเชี่ยวชาญ โดยไทยพร้อมความร่วมมือเพื่อประโยชน์โดยรวมของประชาชนในโลก”นายกฯ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ ได้เดินนำชมสถาปัตยกรรมโดยรวม แผงเครื่องพ่นละอองน้ำขนาดเล็กเพื่อบดฝุ่นละอองที่ยริเวณสนามหญ้าหน้าตึกบัญชาการ 1 รวมทั้งไม้มงคลต่างๆ ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image