30พรรคเล็ก ร้องกกต. ค้านรับรอง “ไพบูลย์ นิติตะวัน”เป็นส.ส. ชี้ กกต.คำนวณไม่ยึดรธน.

30 พรรคเล็ก ร้องกกต. ค้าน รับรองไพบูลย์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ชี้ กกต.คำนวณไม่ยึดรัฐธรรมนูญ 91(5)

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายก้องภพ วังสุนทร หัวหน้าพรรคผึ้งหลวง ในฐานะรองประธานกลุ่มพรรคสหมิตร ซึ่งประกอบไปด้วย 30 พรรคการเมือง เดินทางมายื่นหนังสือต่อกกต.เพื่อคัดค้านการประกาศรับรองนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังมีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา เนื่องจากนายไพบูลย์ ไม่มีสถานะเป็นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคดังกล่าวตามพ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 56 (2) และตามประกาศผลการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อของกกต.เมื่อวันที่ 28 มกราคม ประกอบกับเห็นว่าการคำนวณของกกต.เมื่อวันที่ 28 มกราคม น่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 (5) ซึ่งบัญญัติไว้ว่าให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ตามละดับหมายเลขในบัญชีรายชื่อส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นเป็นผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.แสดงว่าในวันที่กกต.คำนวณใหม่นายไพบูลย์ ไม่ได้เป็นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคประชาชนปฏิรูปแล้ว เนื่องจากพรรคสิ้นสภาพ และนายไพบูลย์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ซึ่งคุณสมบัติของผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องสังกัดพรรค การคำนวณใหม่นายไพบูลย์ต้องไม่ได้รับการจัดสรรเป็นส.ส. จึงอยากใหม่กกต.ส่งเรื่องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการคำนวณคะแนนใหม่ของกกต.เมื่อวันที่ 28 มกราคม ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

“การคำนวณของกกต.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ถูกต้องทุกอย่าง แต่ครั้งนี้กกต.ละเว้นรัฐธรรมนูญมาตรา 91 (5) อยากให้กกต. ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ถูกต้อง ” นายก้องภพ กล่าว

นายก้องภพ กล่าวอีกว่า การคำนวณครั้งนี้กกต.จะอ้างว่านายไพบูลย์ ได้ย้ายไปเป็นสมาชิกพรรคพปชร.แล้วไม่ได้ เพราะการคำนวณคะแนนใหม่ในวันที่ 28 มกราคม นายไพบูลย์ ไม่ได้อยู่ในสถานะ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชนปฏิรูป ถ้ากกต.จะตอบว่านายไพบูลย์ ได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพปชร.ก็ไม่ได้ เพราะนายไพบูลย์ไม่ได้เป็น 1 ใน 150 ของผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพปชร. เพราะที่สำคัญคือการคำนวณใหม่จะต้องยึดตามมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญต้องทำใหม่ทั้งหมด เพราะ(5) ของมาตราดังกล่าว กำหนดให้ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อได้รับการเป็นส.ส.ตามลำดับ แม้ว่าในการคำนวณกกต.จะเอาคะแนนของพรรคประชาชนปฏิรูปมาร่วมคำนวณด้วย ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 91 ขาดเพียง(5) ที่นายไพบูลย์ ไม่ได้เป็นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชนปฏิรูปแล้ว อย่างไรก็ตามนายก้องภพ เห็นว่าการจะย้ายพรรคของส.ส.บัญชีรายชื่อที่จะยังคงสภาพการเป็นส.ส. ควรย้ายหลังการเลือกตั้งครบ 1 ปี คือผ่านพ้นข้อกฎหมายที่กำหนดว่าให้มีการคำนวณบัญชีรายชื่อผ่านพ้นไปแล้วคือเมื่อวันที่ ‪24‬ ‪มี‬นาคม ‪2563‬

Advertisement

ด้านนายไพบูลย์ ให้สัมภาษณ์ ผ่านทางโทรศัพท์ว่า เป็นสิทธิของผู้ร้องที่สามารถร้องได้ แต่คิดว่าเป็นการร้องตามความเข้าใจผิด ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และมั่นใจว่าจะไม่มีผลใดๆตามมาอย่างแน่นอน เพราะตนได้ตรวจสอบข้อกฎหมายมาอย่างดีแล้ว เชื่อว่าไม่มีผลอะไร

ข่าวด่วนเกาะติดทุกสถานการณ์ ไม่พลาดข่าวสำคัญ จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image