‘วิษณุ’ โว เก๋าเกมอภิปรายพอตัว ไม่หวั่นฝ่ายค้านยั่วให้โกรธ พร้อมเสมอหากประธานฯ ให้พูดแทนนายกฯ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ กรณีถูกพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในประเด็นตีความกฎหมายโดยไม่ยึดหลักการและบรรทัดฐานที่ถูกต้อง จนทำให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นเรื่องของอภินิหาร เพื่อช่วยเหลือและเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง ชี้นำการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐ และองค์กรอิสระ และไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ว่าไม่ได้รู้สึกอะไรธรรมดา เฉยๆ และที่ผ่านมาก็ได้ทำการบ้านเพื่อตอบคำถามให้ได้
“ข้อกล่าวหาดังกล่าวเขาบอกมาตั้งแต่แรกแล้ว ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรในเรื่องการอภิปราย แม้จะไม่เคยถูกอภิปรายแต่เคยอยู่ในบรรยากาศการอภิปรายหลายครั้งแล้ว ตอนเป็นเลขาฯคณะรัฐมนตรี ผมก็เคยถูกใช้ให้เตรียมข้อมูล ดังนั้นไม่มีปัญหาอะไร”
ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อกล่าวหาที่ฝ่ายค้านบอกว่าไปชี้นำกระบวนการยุติธรรมแรงไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อเขาเข้าใจเช่นนั้น ก็ต้องพูดอย่างนั้น เราก็มีหน้าที่ตอบไปว่าชี้นำหรือไม่ชี้นำ อาจเป็นไปว่าไม่ได้ชี้นำ หรือชี้แต่ไม่ได้นำ ที่ชี้ก็เพราะสื่อถาม
เมื่อถามว่า คิดว่าประเด็นฟิลลิป มอร์ริส ยังอยู่ในการอภิปรายหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อเขาบอกมาก่อนว่ามีก็ต้องเชื่อเขา ส่วนการเตรียมข้อมูลนั้นก็มี มันเป็นความจริง แต่เหตุการณ์มันผ่านมาจนลืมไปแล้วเมื่อมีการจะถามก็ไปเรียกเอกสารมาดูก็ต่อเรื่องติด ซึ่งต้องให้ความกระจ่างกับผู้ถามและประชาชน ส่วนที่บอกว่าทำให้เกิดการเสียหายด้านการเงิน ฝ่ายค้านก็บอกมาแล้วว่าเกี่ยวกับการแก้กฎหมายศุลกากร ซึ่งตนไม่ได้เป็นคนแก้ไม่ได้เป็นเจ้ากระทรวง มั่นใจว่าชี้แจงได้แต่ผู้ถามและประชาชนจะเชื่อหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
เมื่อถามว่าเตรียมรับบรรยากาศที่ฝ่ายค้านอาจจะยั่วให้โมโหไว้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เราเคยเห็นการอภิปรายกันมาแล้ว แต่ตนไม่ใช่คนมุทะลุอะไร ก็ไม่เป็นไร บางทีชี้กันไปโต้กันมาก็เอาชนะด้วยคารมและคะแนน แต่ประชาชนอาจไม่ได้ประโยชน์อะไรก็ต้องเอาให้ประชาชนให้ได้ประโยชน์

เมื่อถามว่าการเป็นรัฐมนตรีที่ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง ไม่ได้ไม่มี ส.ส.ในมือ หวั่นในเรื่องเสียงไว้วางใจหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เฉยๆ ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามอีกว่าต้องไปขอความร่วมมือพรรคร่วมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวติดตลกว่า แล้วแต่จะเมตตา
เมื่อถามอีกว่าในส่วนของนายกฯ ท่านจะช่วยชี้แจงได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าประเด็นมันเกี่ยวและพาดพิงก็ได้ แต่ถ้าไม่เกี่ยวไม่พาดพิงก็ไม่ควรทำให้เสียเวลาสภาเปล่าๆ และบางเรื่องที่เกี่ยวและพาดพิงและนายกฯ ไม่รู้ มีหลายเรื่องที่ดูในญัตติแล้วนายกฯ อาจไม่รู้เรื่อง คนที่รู้เรื่องเขาพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีไปแล้ว ส่วนถ้าเขาอภิปรายเรื่องเก่านั้นก็อยู่ที่ประธานสภา ถ้าอนุญาตให้ผู้ตอบ ตอบ เราก็ต้องตอบ เราต้องเคารพประธานในการคุมเกม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon