สส.โคราช เพื่อไทย ตั้งกระทู้เหตุกราดยิง จวกกลาโหมไร้แผนป้องกัน-แก้ปัญหาฉุกเฉิน

ส.ส.โคราช เพื่อไทย ตั้งกระทู้ถาม ข้องใจเหตูทหารกราดยิง กองทัพไร้แผนป้องกัน ยันเตรียมแผนประกาศฉุกเฉินไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. การประชุมสภาผู้แทนราษฏร ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรทรวงทอง ส.ส.เพื่อไทย นครราชสีมา ตั้งกระทู้สดทวงถามถึงเหตุกราดยิงที่โคราชต่อสภาว่า เป็นเวลา 17 ชั่วโมง เป็นเวลาที่ยาวนาน อาจจะเกิดเพราะคนร้ายมีอาวุธสงคราม และความหละหลวมของกองทัพ โดยนายกฯได้เดินไปหลังเหตุการณ์สงบ แต่ทั้งที่ควรจะเดินทางไปบัญชาการด้วยตนเองในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อไปถึงมีกิริยาไม่เหมาะสม ทำสัญลักษณ์มินิฮาร์ตต่อไปประชาชน ทั้งที่เหตุการณ์เพิ่งเกิด และกองทัพไม่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหา โดยตั้งข้อสงสัย เหตุใดภาคราชการไม่มีการแจ้งเตือน แต่กลับเป็นประชาชนต้องอาศัยช่องข่าวเฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์ 2.ครอบครัวผู้เสียหายไม่รู้จะแจงเหตุที่ใด หากแก้ไขโดยเร็วประชาชนจะไม่ล้มตายเป็นจำนวนมาก คำถามที่ 1. ทำไมรัฐบาลไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะจะทำให้ทหารออกมาปราบปรามช่วยเหลือประชาชนได้ เพราะเหตุที่เกิดขึ้นกลางเมืองและมีประชาชนสูญเสียจำนวนมาก นายกฯประเมินสถานการณ์ผิด เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องอาชญากรรมธรรมดา และมอบหมาย ผบ.ตร.เพราะเห็นว่าเป็นการทำผิดอาชญากรรม และไม่ได้เดินทางไปดูด้วยตนเอง จึงประเมินสถานการณ์ผิดพลาด ขณะที่คนร้ายยิงสนั่นในกองทัพแต่ไม่มีการแจ้งเตือน

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลุกขึ้นตอบกระทู้ว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ ให้มาตอบคำถาม โดยขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยขอตอบถึงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีขั้นตอน โดยพิจารณาแล้วว่าให้ ผบ.ตร.เป็น ผบ.เหตุและรายงานสถานการณ์นายกฯ ตลอดและได้รับคำสั่งเตรียมกำลังให้พร้อมหากต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะเดียวกันได้ประเมินหากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะมีผลกระทบตามมา” นายประเสริฐ ลุกขึ้นถามต่อว่า พล.อ.ชัยชาญ ตอบไม่ตรงคำถาม ขอถามต่อว่า ใครต้องรับผิดชอบในเหตุการณ์ และมีความขัดแย้งเจ้านายกับลูกน้องมีความเหลื่อมล้ำในการบริหารที่ดินกองทัพ ขาดความรัดกุมดูแลอาวุธ ขณะที่ ผบ.ทบ.ออกมาแถลงข่าวเป็นเพียงออกมาขอโทษไม่ใช่แสดงความรับผิดชอบ ยังไม่เพียงพอ หากเป็นประเทศอื่นเขาลาออกไปตั้งนานแล้ว

ขณะที่ พล.อ.ชัยชาญลุกขึ้นชี้แจงว่า หลังเกิดเหตุได้ตั้งกรรมการสอบสวนทั้งหมด ใครผิดต้องดำเนินการ ส่วนระบบรักษาความปลอดภัยคลังอาวุธ มีการจัดเวรยาม 24 ชม. แต่ผู้ก่อเหตุเป็นกำลังพลและเคยเป็นกองรักษาการณ์จึงรู้ทุกอย่าง และมีทักษะในการใช้อาวุธค่อนข้างสูง” นายประเสริฐ ได้กระทู้ถามต่อว่า ผู้ที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจะฟ้องร้องใครได้ ด้าน พล.ชัยชาญตอบว่า ยืนยันมีระบบดูแลคลังอาวุธรัดกลุ่ม โดย ผบ.ทบ.และกระทรวงกลาโหม ได้สั่งให้เพิ่มมาตรการมากขึ้น ขณะที่หากเกิดสถานการณ์รุนแรงต้องมีการรับรู้ข้อปฏิบัติอย่างไร ส่วนการฟ้องร้องอยู่ในคดีแพ่ง ต้องดูข้อกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon