‘ธรรมนัส’ สั่ง ส.ป.ก.ทุกจังหวัด ตรวจสอบที่ดิน ‘นักการเมือง’ ทั้งท้องถิ่น-ระดับชาติ

‘ธรรมนัส’ สั่ง ส.ป.ก.ทุกจังหวัด ตรวจสอบที่ดิน ‘นักการเมือง’ ยัน ‘คดีปารีณา’ ทำตามกฎหมาย ไม่เกี่ยวเป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปความเห็น กรณีที่ดินเขาสนฟาร์ม ที่ถือครองโดย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่ายังเป็นที่ดินป่าสงวนอยู่ ว่า ในเมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นมาแล้วว่าให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และกรมป่าไม้ เป็นผู้มีอำนาจดำเนินการ ซึ่งฝ่ายกฎหมายของกรมป่าไม้ และ ส.ป.ก. ได้ประชุมกันวันนี้ ว่าจะดำเนินการตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนตนก็ยึดตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมายก็มีอยู่แล้ว ส่วนตัวเราที่เป็นผู้กำหนดนโยบายจะไปกระทำผิดก็ไม่ได้

ส่วนกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจจะมีการปกป้อง เพราะ น.ส.ปารีณา เป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า มองว่าไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองท้องถิ่นหรือนักการเมืองระดับชาติ ไม่ว่าพรรคไหนก็ตามถ้าทำผิดกฎหมายแล้ว ต้องยึดหลักกฎหมายฉบับเดียวกัน ปฏิบัติกับทุกคนด้วยความยุติธรรม ไม่ไปรังแกใคร ซึ่งในเวลานี้ได้สั่งการให้ ส.ป.ก.ทุกจังหวัด ตรวจสอบที่ดินของนักการเมืองท้องถิ่น จนถึงนักการเมืองระดับชาติ ว่ามีใครบ้างที่ครอบครองอยู่ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในมือของตนแล้ว โดย ส.ป.ก.จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไป“LALAMOVE” เปิดพรี-ออเดอร์ส่งสุขวาเลนไทน์ เผยแนวโน้มธุรกิจของขวัญผ่านออนไลน์โตพุ่งกว่า 200% เหตุคนไทยติดสบาย-ใจร้อน