ศาล รธน.นัดอ่านคดียุบพรรคอนาคตใหม่ 21 ก.พ. ตามกำหนดเดิม

ศาล รธน.นัดอ่านคดียุบพรรค ‘อนาคตใหม่’ 21 ก.พ. ตามกำหนดเดิม

 

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีที่องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 กรณีพรรคอนาคใหม่ ผู้ถูกร้องกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบ ด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น.นั้น เบื้องต้นมีรายงานว่ากำหนดการดังกล่าวยังคงเป็นไปตามเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือเลื่อนออกไปตามที่มีกระแสข่าวออกมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว ที่ประชุม กกต.ได้มีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมากเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 93 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 เนื่องจากได้พิจารณาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน พร้อมทั้งความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง เห็นว่าการที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นเงินจำนวน 191,200,000 บาท เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 72 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 จากนั้น วันที่ 25 ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัย และส่งสำเนาคำร้องให้กับพรรคอนาคตใหม่ชี้แจงข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับสำเนาคำร้อง

ต่อมา ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารข่าวระบุว่า ตามคำร้องของ กกต.และคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคดีพอวินิจฉัยได้ ไม่จำเป็นต้องทำการไต่สวนพยานบุคคล แต่เพื่อประโยชน์แห่งการพิจารณา ให้พยานบุคคลรวม 17 ปาก ตามที่ผู้ถูกร้องยื่นบัญชีระบุพยาน จัดทำบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงหรือความเห็นเป็นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญแทนและนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ใบเฟิร์น พัสกร’ รับช็อกปมแฉ ‘เจโม่’ คบซ้อน-ขอบคุณทุกกำลังใจ ขอพูดเมื่อใจพร้อม
บทความถัดไปเฉลียงไอเดีย : มณฑกานต์ ภูกาบ สร้างชื่อ‘สยาม ออร์คิด ไทยมาสสาจ’ดังถึงอเมริกา