‘พปชร.’ เตือนฝ่ายค้าน ถ้าขุดอดีต เจอแฉกลับ ‘จำนำข้าว-พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย’

วอร์รูมนอกสภา “พปชร.” เตือนฝ่ายค้านซักฟอก ขุดอดีต “รัฐประหาร-ยึดอำนาจ-ฉีกรธน.” เตรียมแฉกลับ “จำนำข้าว-พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย”

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการประชุมคณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ (ทีมวอร์รูมนอกสภา) โดยมี นายจำลอง ครุฑขุนทด ประธานที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน นายฉลอง เรี่ยวแรง ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นพ.วิชัย ชัยจิตวณิชกุล ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายจำลอง กล่าวตอนหนึ่งระหว่างประชุมว่า ทีมวอร์รูมนอกสภา จะเป็นคณะทำงานคอยสนับสนุนข้อมูลที่ได้รับมาจากหลายด้านในเชิงลึก เพื่อส่งต่อให้กับผู้ที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งแต่ละคนก็คงจะทราบด้วยตัวเองอยู่แล้วว่าทำอะไรไว้บ้าง ทางคณะกรรมการ เพียงแต่ให้ข้อมูลเพื่อขยายผลในการชี้แจง เพราะผู้ถูกอภิปรายทั้ง 6 คน ถือเป็นนักเรียนใหม่ที่จะต้องมีเทคนิคการสอบเราต้องบอกเขา ทั้งนี้ ยืนยันว่าเราไม่ใช่องครักษ์พิทักษ์ใคร เพราะถ้าใครทำผิดและโกง จนถูกจับได้ในสภา เพราะเราจะไม่ช่วยคนโกง

จากนั้นแถลงผลภายหลังการประชุม โดยนายฉลอง กล่าวว่า รัฐบาลนี้บริหารงานมา 7 เดือน ถ้าใครมีข้อมูลอะไรก็ให้ฝ่ายค้านว่ามาเลย แต่ถ้าอภิปรายถอยหลังกลับไป ตั้งแต่ปี 2554 พวกตนก็จะถอยหลังกลับไปบ้างว่าสาเหตุที่รัฐบาลนี้ต้องเข้ามาคือ เรื่องของพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ใครที่จะยื่นมีดให้รัฐบาล ระวังรัฐบาลก็จะโดนสวนกลับไป ขอย้ำว่าใครที่โกงบ้านโกงเมือง พวกเราสนับสนุนให้จัดการ แต่ขอให้พูดอยู่ในประเด็นการทำงานของรัฐบาลนี้ ส่วนกรณีที่บอกว่ามีการเอื้อนายทุนและเจ้าสัว ตนเห็นเจ้ากลุ่มทุนเหล่านี้อยู่มาทุกรัฐบาลก็เห็นพูดในลักษณะนี้มาตลอด ตนเคารพรัก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย และไม่อยากให้เดินหลงทางกับเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมาแต่ละคนที่รับใช้นายเข้าคุกหมด และก็พบว่าข้าราชการลูกหลานในกระทรวงพาณิชย์ ก็ติดคุกกันมาก หลายคนมาถามว่าทำไมไม่ช่วยก็บอกไปว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกรรม ตนไม่ได้เป็นรัฐมนตรีหรืออะไร ตนผ่านชีวิตแบบนี้และเห็นทุกอย่างแล้ว

“ยืนยันว่าถ้าฝ่ายค้านอภิปรายอยู่ใน 7 เดือน เรื่องการประท้วงจะน้อยที่สุดเพื่อให้ฝ่ายค้านมีโอกาสในการอภิปราย และเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนที่ถูกอภิปรายสามารถตอบอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงได้ทุกคน ถ้าเล่นนอกเกมนอกกฎกติกา เพื่อสาวไส้กัน พวกตนก็พร้อมเช่นกัน ถ้าย้อนอดีตถอยหลังไปถึงปี 2554-2556 ผมก็พร้อมที่จะถอยหลังอาจยาวไปจนถึงคนเป็นพี่ด้วย เพราะ 2-3 วัน ที่ผ่านมาเห็นแล้วเจ็บใจ ไปเลี้ยงรุ่นกินไวน์ขวดละหมื่น มีความสุขดี แต่ลูกน้องติดคุกหมด” นายฉลอง กล่าว

นายฉลอง กล่าวว่า สำหรับที่ฝ่ายค้านจะยกประเด็นเรื่องการปฏิวัติ เป็นเผด็จการและฉีกรัฐธรรมนูญมาพูด ยืนยันว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ปฏิวัติแต่ให้โอกาสทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงกันถึง 2 วัน แต่ตกลงกันไม่ได้ก็ต้องยึดอำนาจ ไม่เช่นนั้นประชาชนทั้งสองฝ่ายต้องรบราฆ่าฟันกัน และสาเหตุที่เกิดนกหวีดก็เพราะพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย เป็นกฎหมายลักหลับ ขณะที่เด็กรุ่นหลัง เด็กรุ่นใหม่หลายคนที่เข้ามาเล่นการเมืองในบางพรรคไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ว่าเข้าใจการเมืองมากน้อยขนาดไหน

ด้านนายสุภรณ์ กล่าวว่า ทีมวอร์รูมนอกสภา จะแถลงประเด็นหลักที่เตรียมการไว้คอยสนับสนุนรัฐบาลทุกวัน และเก็บข้อมูลประสานกับพรรคร่วมรัฐบาลทางสภา ด้วย รวมทั้งติดตามการอภิปรายของฝ่ายค้านว่าออกนอกกรอบหรือไม่ ถ้ามีการขุดคุ้ย พูดนอกกรอบก็ต้องชี้แจง ส่วนข้อมูลต่างๆ ที่รวบรวมไว้นั้น มีนักการเมืองและประชาชนหลายคนที่ส่งข้อมูลมาให้ และได้ส่งหัวข้อให้กับทีมงานนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่จะผู้อภิปรายเรียบร้อยแล้ว และเมื่อร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย มียุทธการอรุณรุ่ง หรืออรุณร่วง พวกเราก็มียุทธการดับสุริยา ทั้งนี้จากที่ประเมินเชื่อว่าข้อมูลของฝ่ายค้านไม่มีอะไรใหม่ เป็นแผ่นเสียงตกร่อง พูดเรื่องรัฐประหาร และเผด็จการ ฉีกรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกลุ่มที่หนึ่งที่จะพูดเรื่องเก่าๆ ขณะที่กลุ่มการเมืองจะเป็นการหากินเก่าตบทรัพย์ เป็นเรื่องเก่า ซึ่งทุกคนในพรรคฝ่ายค้านจะรู้ดีว่าเป็นลักษณะของเขา ให้พิจารณาคำพูดว่าเข้าข่ายหรือไม่ ส่วนพวกที่สามเป็นพวกพูดแบบน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง อย่างเศรษฐกิจน้ำท่วม ฝนแล้ง แต่เราก็เตรียมข้อมูลที่ดีและมีไฮไลต์ทีเด็ดมากกว่า ที่ย้อนไปก่อนเหตุปฏิวัติ 2557 ว่าเพราะอะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งร.ต.อ.เฉลิม ก็รู้ว่าที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยึดอำนาจ เพราะมีเกมของ “เจ๊ ด.” ที่ต้องการให้ใครกลับบ้าน ซึ่งเรามีข้อมูลตรงนี้

นพ.วิชัย กล่าวว่า เรามีเรื่องในอดีตที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายค้านในปัจจุบันหลายเรื่อง และอาจเข้าทำนองว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง และจะเปิดในสองประเด็นคือ เรื่องปุ๋ยอินทรีย์ที่รัฐมนตรีว่าการ และเลขาฯ ติดคุกไปแล้ว 6 ปี และพ้นโทษออกมาแล้วแล้วเรื่องทุจริตโครงการรับจำนำข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ทำให้เสียหายอย่างใหญ่หลวงของประเทศไทยต่อการค้าข้าวของประเทศไทย ซึ่งตอนนี้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้แก้ไขไปแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านั้น ร.ต.อ.เฉลิมก็ได้ติดตามเรื่องนี้ แต่สุดท้ายไม่ได้มีการแก้ไข

ทั้งนี้ สำหรับคณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ล่าสุด ได้มีปรับเปลี่ยนและเพิ่มรายชื่อทีมสนับสนุน โดย 1.ทีมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ประกอบด้วย นายจำลอง ครุฑขุนทด ประธานที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าทีม นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี นางเวียง วรเชษฐ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒธรรม นายรณฤทธิชัย คานเขต ที่ปรึกษารองประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายเอกภาพ พลซื่อ ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน นายฉลอง เรี่ยวแรง ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี น.ส.นงลักษณ์ ทุ่งจันทร์พงศ์ คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายศรันยา สุวรรณพรหม คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และนางจุรีพร สินธุไพร คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี

สำหรับ 2. ทีมสนับสนุน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน เป็นหัวหน้าทีม นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี นายทวี สุระบาล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงพลังงาน) นายพิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม นายฉลอง เรี่ยวแรง ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นางจันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี ที่ปรึกษารองประธานสภาผู้แทนราษฎร และน.ส.ณัฏฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

3. ทีมสนับสนุน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย นพ.วิชัย ชัยจิตวณิชกุล ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าทีม นายวัชระ กรรณิการ์ ประจำเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และโฆษกกระทรวงพลังงาน นายสรชาติ สุวรรณพรหม คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นางภัทธมน เพ็งส้ม เลขานุการรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสิทธิศักดิ์ พัฒนชัย คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรี

4. ทีมสนับสนุน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ประกอบด้วย นายอำนวย คลังผา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานวิปรัฐบาล เป็นหัวหน้าทีม นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายธีระทัศน์ เตียวเจริญโสภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงมหาดไทย) นายสุชาติ ไตรแสงรุจิระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม นายสรชาติ สุวรรณพรหม คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายจำลอง ภูนวนทา ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

5. ทีมสนับสนุนนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประกอบด้วย นายธีรยุทธ วานิชชัง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าทีม นายภาคิน สมมิตรธนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์ภาคเหนือ นายภิรมย์ พลวิเศษ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสรชาติ สุวรรณพรหม คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายจิตรกร ลากุล คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และนายชิตภณ ศานติสุข คณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี

และ 6. ทีมสนับสนุน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกอบด้วย นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นหัวหน้าทีม นายสุทธิชัย จรูญเนตร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงเกษตรฯ) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงเกษตรฯ) นายชวน ชูจันทร์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ นายวิเนตร ดอนเส คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและนายสมเกียรติ ศรลัมภ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงวัฒนธรรม)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจ”ธนาธร”ก่อนวันตัดสินยุบ/ไม่ยุบอนาคตใหม่ หรือการเมืองจะเคลื่อนสู่ถนน?
บทความถัดไปแฟนหนุ่มสุดช้ำ แฉ! พริตตี้จากรายการดังหิ้วหนุ่มขึ้นห้อง โชว์หลักฐานคามือ ฝ่ายหญิงยอมรับสร้างโลก 2 ใบ