‘ปารีณา’ เตือนกลุ่ม อนค.อภิปรายนอกสภา เสี่ยงโดนคดีอาญาเพิ่ม-‘สิระ’ เหน็บข้อมูลฝ่ายค้านไม่ตื่นเต้น เปิดละครดูดีกว่า

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมเวย์ โฮเทล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า พรรคพลังประชารัฐจะดูว่าการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จะเป็นไปในทางสร้างสรรค์หรือไม่ หรือจะเป็นการอภิปรายแบบแถๆ แล้วนำข้อมูลอันเป็นเท็จมาอภิปรายแบบในอดีตหรือไม่ ต้องคอยติดตาม อย่างไรก็ตาม การอภิปรายจะมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา บางครั้งอาจจะต้องไปนอกสภากันบ้าง

เมื่อถามว่า กลุ่มอนาคตใหม่มีการประกาศว่าจะมีการอภิปรายนอกสภา จะทำให้ลดความเชื่อมั่นหรือไม่ น.ส.ปารีณากล่าวว่า ขอฝากไว้ด้วยว่าการอภิปรายนอกสภาไม่มีอะไรคุ้มครอง เดี๋ยวก็โดนคดีอาญาเพิ่ม เพราะฉะนั้นจะต้องอภิปรายในข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง เพราะไม่มีอะไรคุ้มครองแล้ว เมื่อถามย้ำว่าจะเป็นผู้ฟ้องร้องคดีอาญาเองใช่หรือไม่ น.ส.ปารีณากล่าวว่า ก็ต้องดูในเนื้อหาที่เขาอภิปรายว่าผู้ใดเป็นผู้เสียหาย เพราะในพรรคพลังประชารัฐ โดยนายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรค เขาจะจับตาดูอยู่

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมมีการแต่งตั้งให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และ น.ส.ปารีณา ช่วยนายกฯในการชี้แจงครั้งนี้ น.ส.ปารีณากล่าวว่า ไม่ต้องช่วยนายกฯในการชี้แจง เพราะนายกฯสามารถชี้แจงได้อย่างดีอยู่แล้ว และไม่ใช่หน้าที่ของสมาชิกที่จะชี้แจงได้ ในส่วนของการประท้วง ตนอาจจะไม่ค่อยได้ประท้วง เพราะต้องดูความเหมาะสม และพรรคร่วมรัฐบาลก็จะมาช่วยด้วย

ด้านนายสิระกล่าวว่า มี ส.ส.ฝ่ายค้านบางคนที่คิดว่าจะมาอภิปรายเท็จ ขอเตือนไว้ก่อนว่าบางเรื่องที่ขู่อภิปราย ที่ผ่านมามีคนให้อภัย โดยไม่ต้องติดคุกมาแล้ว เพราะได้ขอขมาอดีตรัฐมนตรีมาหลายครั้งหลายคราว ทราบมาว่าครั้งนี้บอกว่าจะไม่ให้อภัยแล้ว และจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด ตนคิดว่าข้อมูลที่ฝ่ายค้านจะนำมาอภิปรายนั้น ประชาชนคงผิดหวังแน่ เพราะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น คิดว่าประชาชนไปเปิดดูละครดีกว่า นอกจากนี้ การอภิปรายขออย่าให้ผิดระเบียบข้อบังคับในที่ประชุม

ด้านนายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า มั่นใจในคำตอบของนายกฯ และรัฐมนตรีทุกคน ว่าจะให้คำตอบและชี้แจงต่อประชาชนด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและแท้จริง ยืนยันว่ามั่นใจ เชื่อว่าการอภิปรายครั้งนี้จะผ่านไปด้วยดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon