จาตุรนต์ปูด ทหารชวนชาวบ้าน รับๆ ไปเถอะ จะได้มีเลือกตั้ง-ไปจากการเมืองเร็วๆ

แฟ้มภาพ

“อ๋อย” โพสต์ปูดทหารเดินสายโน้มน้าวชาวบ้านให้รับร่าง บอก “รับไปเถอะ คสช.จะได้ไปเร็วๆไง” ถามเข้าข่ายชี้นำบิดเบือน พร้อมจี้ กกต. ช่วยดูแล

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า หยุดหลอกลวงประชาชน ผมได้คุยกับประชาชนหลายๆ คน ทั้งในภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน ได้ข้อมูลคล้ายๆ กันมาว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารไปตระเวนบอกประชาชนตามหมู่บ้านตำบลต่างๆ ว่า “ให้รับๆ ไปเถอะ พวกผมจะได้ไปเร็วๆ เบื่อเต็มทีแล้ว” บ้าง “รับไปเถอะ คสช.จะได้ไปเร็วๆ ไง” บ้าง หรือไม่ก็บอกว่า “รับๆ ไปเถอะ จะได้มีเลือกตั้ง อยากเลือกใครก็ไปเลือกเลย” ตนไม่ต้องการร้องเรื่องนี้กับ คสช.หรือทางกองทัพ เพราะก็คงปฏิเสธตามเคย แต่อยากให้ กกต.ช่วยดูแลเรื่องนี้ให้มากขึ้น และอยากให้ กกต.พูดให้ชัดว่าเจ้าหน้าที่ทหารและข้าราชการอื่นๆ สามารถทำอย่างนี้ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็อยากให้ กกต.ออกมาเตือนเสียบ้าง ไม่ใช่ทั้งเตือนทั้งขู่พวกที่แสดงความเห็นในทางไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญอยู่ฝ่ายเดียวอย่างที่เป็นอยู่

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ที่ตนอยากจะแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้คือการไปพูดชี้นำอย่างที่ยกมาข้างต้นนี่แหละ ที่เป็นการชี้นำแบบบิดเบือน เพราะตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยนี้ เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว คสช.ยังคงมีอำนาจต่อไปจนกว่ารัฐบาลใหม่จะเข้ารับหน้าที่ และบรรดาคำสั่ง คสช.ก็ยังมีผลอยู่ต่อไป นอกจากนี้ คสช.ยังสามารถออกคำสั่งต่างๆ ได้อีกเท่าใดก็ได้ คำสั่งเหล่านั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายทั้งสิ้น ฉะนั้น เมื่อร่างฯผ่านความเห็นชอบในการลงประชามติ คสช.ก็ยังมีอำนาจต่อไป ซ้ำยังจะเข้มแข็งกว่าเดิม เพราะอ้างได้ว่าประชาชนเห็นชอบด้วยแล้ว ส่วนทหารที่มีบทบาทอยู่ตามตำบล-หมู่บ้าน ไม่ว่าจะด้วยอาศัยอำนาจตามคำสั่งต่างๆ ของ คสช.ในการให้มีอำนาจในการจับกุมคุมขัง หรือตรวจค้น หรือได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่สารพัด ก็สามารถจะมีบทบาทอยู่ต่อไป หรืออาจมากขึ้นก็ได้

“ที่ว่ารับๆ ไปเถอะ คสช.จะได้ไปเร็วๆ จึงเป็นการหลอกลวง สำหรับที่บอกว่ารับร่างรัฐธรรมนูญแล้วจะได้มีการเลือกตั้งนั้นก็เป็นความจริงอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ว่าการเลือกตั้งนั้นจะไม่มีความหมายอย่างที่ประชาชนคุ้นเคยเสียแล้ว ก็ในเมื่อจะมี ส.ว.250 คนที่มาจาก คสช.สามารถร่วมเลือกนายกฯ ได้ด้วย การเลือกตั้งจะมีความหมายอะไร ประชาชนอาจได้ไปเลือกตั้ง แต่เลือกไม่ได้ คนที่จะมาเป็นนายกฯ อาจไม่ได้มาจากประชาชนเลยก็ได้ ผมจึงเห็นว่าไม่ควรให้มีการบิดเบือนและหลอกลวงประชาชนอย่างที่ทำกันอยู่ และนี่เป็นเหตุผลอีกข้อหนึ่งที่ผมไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ” นายจาตุรนต์ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรีซมันน์’เตือนห้ามประมาท’โปรตุเกส’
บทความถัดไป“ถิรชัย”โชว์พลังหมัดสมราคาไล่น็อกโดมินิกันยก4