แพทย์ระบาดวิทยา เผยผู้ติดเชื้อไทยสูงต่อเนื่อง รับ ยังไม่พบต้นตอ คนแพร่เชื้อสนามมวย

แพทย์ระบาดวิทยา เผย ตัวเลข ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทยสูงขึ้นต่อเนื่อง วอน งดเดินทางตจว. เชื่อช่วยหยุดแพร่เชื้อ ยังตอบไม่ได้ กลุ่มสนามมวยใครแพร่เชื้อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19 ) ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกจากข้อมูลเวลา 24.00 น. ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจำนวน 192 ประเทศ โดยตัวเลขแถบยุโรปและอเมริกามีตัวเลขสูงขึ้น ส่วนประเทศไทยแนวโน้มการระบาดของโรค ซึ่งดูจากกราฟแล้วมีความสูงขึ้นมาก ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม ซึ่งปัจจุบันเรามีการคัดกรองอย่างเข้มข้นตรวจเข้มทุกด่าน

ส่วนกรณีที่มีการสงสัยกันว่าผู้สูงอายุจะเป็นผู้ป่วยมากขึ้นหรือไม่หากมีผู้คนหลั่งไหลกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ซึ่งทุกคนสามารถช่วยได้ เนื่องจากเราพยายามไม่ให้คนจากกรุงเทพเดินทางไปต่างจังหวัดเพราะทำให้ต่างจังหวัดมีผู้ป่วย ดังนั้น ถ้าคนในกรุงเทพไม่ไปไหนอยู่กับบ้านไม่ออกไปแพร่เชื้อซึ่งกันและกันก็จะปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุที่อยู่ในต่างจังหวัดมักจะอยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหนอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้ามีคนนำเชื้อกลับเข้าไปในบ้านก็จะเป็นการนำเชื้อไปติดคนในบ้าน ดังนั้นประชาชนทุกคนต้องช่วยกันในการใช้มาตรการต่าง ๆโดยเฉพาะเรื่องการเดินทางไปต่างจังหวัด ขอให้หยุดการเดินทางและเว้นระยะห่างทางสังคม

เมื่อถามว่า ผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นเซียนมวยที่มีอายุ 79 ปีจะถือเป็นผู้แพร่เชื้อหรือไม่ และขณะนี้มีผู้ที่ไปร่วมในสนามมวยรายงานตัวเข้ามาอีกมากน้อยเพียงใด พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนของชายวัย79 ปี นั้นเป็นผู้แพร่เชื้อหรือไม่ หรือเป็น Super Spreader คงตอบไม่ได้ ส่วนผู้ที่เข้าไปร่วมในสนามมวยนั้นเราไม่ได้ให้เขามารายงานตัวเพียงแต่ขอให้สังเกตอาการ ถ้าพบว่ามีอาการก็ให้เข้ามารับการตรวจวินิจฉัยหรือรักษา หรือแม้แต่สถานที่อื่นๆหากมีอาการก็ขอให้มาเข้ารับการตรวจด้วย และในแต่ละจังหวัดทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้ประกาศแล้วว่ามีสถานที่ใดบ้างที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ดังนั้นขอให้ทุกคนคอยสังเกตอาการ และเฝ้าระวังอาการ ของตัวเอง

Advertisement

เมื่อถามว่ายังไม่ทราบใช่หรือไม่ว่าในสนามมวยใครเป็นผู้นำเชื้อมาแพร่ พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังพยายามสืบหาต้นตออยู่ ถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติมจะได้แจ้งให้ทราบ เพราะเมื่อได้ผู้ป่วยมาก้อนหนึ่งแล้วก็จะพยายามไปดูว่าเป็นใครบ้าง และคนแรกเป็นใคร เพราะถึงแม้ว่าผู้ที่มาโรงพยาบาลคนแรกก็อาจจะไม่ใช่คนแพร่เชื้อ ดังนั้นตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าใครคือคนแพร่เชื้อที่สนามมวย เพราะบางคนติดเชื้อ แต่ไม่มีอาการ จึงตอบได้ยากมาก แต่ยืนยันว่าทางการแพทย์กำลังพยายามดำเนินการสืบค้นอยู่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image