เพื่อไทยวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับส.ส.สะท้อนปัญหา-ประสานความช่วยเหลือให้พื้นที่

“เพื่อไทย” วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ ส.ส.สะท้อนปัญหา-ประสานความช่วยเหลือให้ปชช.ในพื้นที่จากวิกฤตโควิด-19

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 มีนาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์โควิด-19 พรรค พท. ได้ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ ส.ส. เพื่อสะท้อนปัญหา และประสานความช่วยเหลือให้ประชาชนในพื้นที่ จากสถานการณการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยคุณหญิงสุดารัตน์ประธานยุทธศาสตร์พรรค พท. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ประธานศูนย์โควิด-19 พรรค พท. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท. และนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย ผู้อำนวนการพรรค พท. ร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ด้วย

โดย น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น ระบุผ่านการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่า ตอนนี้ในพื้นที่ของตน ประชาชนไม่สามารถหาแอลกอฮอล์ได้ นอกจากนี้ เรามีปัญหาปากท้อง เพราะลูกหลานกลับบ้านจำนวนมาก รายรับไม่มี ทำให้มีปัญหาในการซื้อข้าวของในแต่ละวัน

ขณะที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ระบุว่า ขณะนี้เชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 3 คน มีมาตรการครึ่งๆ กลางๆ หลังปิด กทม. ทำให้เชื้อมาสู่ต่างจังหวัดด้วย ตอนนี้ เราไม่มีความมั่นใจใดๆ เลย ขณะที่ จังหวัดเชียงรายมีกลุ่มเสี่ยง 8 ราย และกลุ่มที่เฝ้าระวังประมาณ 14 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์

นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน กล่าวว่า จังหวัดเราเป็นจังหวัดอุตสาหกรรม มีประชากรแฝงมาก แม้จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ก็ต้องเฝ้าระมัดระวัง ทั้งนี้ ที่อยากฝากให้พรรคติดตามคือ อสม. ที่ถูกตั้งให้เป็นหัวหน้าทีมในการออกไปตรวจ และเฝ้าติดตามผู้ติดเชื้อ จะมีอุปกรณ์ป้องกันตัว หรือมีงบประมาณให้หรือไม่

Advertisement

เช่นเดียวกับ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า พอมีการหลั่งไหลของประชาชนจาก กทม. กลับมาบ้าน ยิ่งรัฐบาลมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว ไม่แข็งแรง จะใช้ชีวิตลำบาก ทางเรามี อสม. เข้าไปดูแล แต่ อสม. ของเรากลับยังไม่มีอุปกรณ์ และระบบป้องกันขณะออกไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเพียงพอ เราอยากเรียกร้องให้รัฐบาลดูเร่งเพิ่มงบประมาณในเรื่องนี้โดยด่วน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน กล่าวว่า จังหวัดน่านยังไม่พบผู้ป่วย แต่รัฐบาลกำลังจะทำผิดซ้ำซาก ซ้ำ 2 จากที่ประกาศปิดสถานบริการต่างๆ ใน กทม. ทำให้คนหนีกลับบ้าน เมื่อวานนี้มีการประชุม ครม. และบอกจะประกาศใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ทำให้คนไหลทะลักกลับบ้านเป็นครั้งที่ 2 ขณะที่เจ้าหน้าที่ อสม. ฯลฯ ต้องเพิ่มกำลัง และเพิ่มการเฝ้าระวังมากขึ้น

น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวานิชย์ ส.ส.กทม. กล่าวว่า เขตลาดกระบังพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย คาดว่ามาจากสนามมวย ก็ได้ส่งไปที่โรงพยาบาล ทำให้เพื่อนที่อาศัยอยู่ร่วมกันอยากไปตรวจโรค แต่ไปแล้วไม่ได้รับการตรวจ จนเป็นไข้จึงไปตรวจอีกครั้งพบว่าติดเชื้อ ซึ่งเขาอาศัยอยู่กับหลาน ปรากฎว่าหลานก็ติดเชื้อ ทั้งนี้ เมื่อเข้ารับการรักษาตัวกลับไม่ได้มีเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้ หรือมาให้ข้อมูลอะไรเลย มีเพียงแค่การกักตัวผู้ป่วยเอาไว้เท่านั้น เราก็ทำได้แต่ป้องกันตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัย หรือโซเชียลดิสแทนซิ่งไป

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ขอบคุณที่รัฐบาลนำข้อเสนอที่พรรค พท.ได้เสนอไปมาดำเนินการ เช่น เรื่องค่าเยียวยาผู้ที่ได้รับกระทบ ลูกจ้างที่ต้องพัก ให้ได้รับการเยียวยาเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท ซึ่งเราคงจะต้องมีข้อเสนอถึงรัฐบาลต่อไป เช่น การพักชำระหนี้ ทั้งหนี้ของเกษตรกร และการผ่อนชำระบ้าน สินค้าต่างๆ นอกจากนี้ ฝาก ผอ.ศูนย์โควิด ติดตามเรื่องที่เราเสนอให้รัฐบาลมีเบี้ยเสี่ยงภัยให้แพทย์ พยาบาล รวมถึง อสม. และเจ้าหน้าที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ด้วย และเราต้องเสนอรัฐบาลเรื่องการดูแลผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวด้วย อีกประการคือ เจ้าหน้าที่รัฐต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อให้ประชาชนได้รับทราบ รวมถึงต้องให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน หากไม่ทำอาจเข้าข่ายผิดมาตรา 157 ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์โควิดพรรค พท. ได้มีการแจ้งกำหนดการให้สื่อเข้าไปร่วมทำข่าว และเก็บภาพภายในห้องคอนเฟอเรนซ์ โดยสื่อพยายามสอบถามว่าจะมีการไลฟ์สดถ่ายทอดผ่านช่องทางใดออกมาเพื่อจะได้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปอัดกันในห้องหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่มี ทำให้สื่อมวลชนบางคนต้องฝากเจ้าหน้าที่ของพรรคไลฟ์สดผานเฟซบุ๊กส่วนตัวออกมาให้ เพราะเป็นกังวล และไม่อยากเข้าอยู่รวมกันในห้องประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image