“ชวน”บอกยังไม่ทราบ “สิระ”เสนอปิดรัฐสภา ส่งหนังสือเตือน ส.ส. ให้ระวังตัวขณะพบปะปชช.

“ชวน”บอกยังไม่ทราบ “สิระ”เสนอให้ปิดรัฐสภา ลดการแพร่ระบาดโควิด-19 ย้ำเลื่อนประชุมสามัญเดือน พ.ค.ทำไม่ได้ เผยส่งหนังสือ เตือน ส.ส. ให้ระวังตัวขณะพบปะปชช.

 

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.เวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงประเด็นที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้ใช้อำนาจประธานสภาฯ ปิดรัฐสภาชั่วคราว เพื่อยุติพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องและยังไม่เห็นประเด็นดังกล่าว ส่วนข้อเสนอของส.ว. ที่ขอให้เลื่อนการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ในเดือนพ.ค.นั้น ตนยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ แต่โดยอำนาจของประธานสภาฯ สามารถสั่งงดการประชุม และเปิดประชุมเมื่อสถานการณ์วิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายได้ ซึ่งตนหวังว่าในเดือนพ.ค.สถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนการเตรียมการประชุมสภาฯนั้น เบื้องต้นได้ให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯ พิจารณาวิธีการจัดประชุม ที่เหมาะสม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป

นายชวน กล่าวด้วยว่าเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือไปยังส.ส.เพื่อให้ระวังตัว อย่าแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังประชาชน เพราะพบว่ามีส.ส. ลงพื้นที่เพื่อร่วมงานต่างๆ เช่น งานศพ เพราะขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระจายไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดแล้ว หากส.ส.ติดเชื้อ แต่ยังไปพบปะประชาชน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ ดังนั้นได้เตือนว่าอย่าประมาท ทั้งนี้การทำหนังสือเตือนให้ระวังตัวนั้นเป็นหนังสือฉบับที่สอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้แจ้งให้ส.ส.ร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับการระวังตัวและรักษาสุขภาพของประชาชนในต่างจังหวัด

“สำหรับการกระจายข้อมูลข่าวสาร ผมขอให้วิทยุ และโทรทัศน์รัฐสภา เผยแพร่วิธีการป้องกัน และรักษาสุขภาพช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด ไปยังประชาชน เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามข่าวสารของทางช่องรัฐสภา รับทราบข้อมูล” นายชวน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างฮา! โซเชียลแซว ‘ลิเวอร์พูล’ กักตัวห่างถ้วยแชมป์ ‘พรีเมียร์ลีก’ เพราะโควิด-19
บทความถัดไปคอลัมน์ People In Focus: อเล็กซ์ ซัลมอนด์  อดีตมุขมนตรีสกอตแลนด์สู่คอกจำเลยในศาล