ภูมิธรรมเสนอรบ. เลื่อนใช้งบที่ไม่จำเป็นออกไป คาดได้กว่า 8 หมื่นล้าน นำมาสู้ไวรัสโควิด

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และเป็นอดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเห็นเรื่องการจัดการปัญหาโควิดของรัฐบาล ระบุว่า

รัฐต้องใส่ใจ วางมาตราการช่วยเหลือ ดูแลคนยากจน ผู้มีรายได้น้อย ลูกจ้างรายวัน คนหาเช้ากินค่ำที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากมาตรการ และวิกฤติการต่างๆอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ มากกว่านี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนต่างๆ ด้วยความเข้าใจและเห็นใจยิ่งตามวิสัยที่รัฐพึงกระทำต่อคนส่วนใหญ่ของตน

อย่า..ฉวยโอกาส ใช้วิกฤตการณ์ ”โควิด-19” ไปหาประโยชน์จากงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อประโยชน์ของพวกพ้องตน…แค่ลำพังงบปี 63..ที่ยังไม่ได้ใช้ ก็น่าจะสามารถนำมาปรับหมวดและความจำเป็นในการใช้ใหม่ได้…ถ้าบริหารเป็นมีประสิทธิภาพและมุ่งประโยชน์ส่วนรวม..#อย่าหาปย.จากวิกฤต

รัฐบาล ควรสนับสนุน มาตรการให้ผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการ ทั้งหมดมารักษา พร้อมทั้งมีมาตราการ ดูแลไม่ให้สามารถแพร่เชื้อต่อ ซึ่งควรครอบคลุม มาตรการการจัดระบบให้เกิดกระบวนการ social distancing ที่มีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ในการดำรงชีวิตให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส ทั้งของประชาชนตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์ ยังอยู่ในภาวะการขาดแคลนอย่างหนัก และราคาสูงกว่าปกติมาก รัฐพึงดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นด่านแรกๆที่จะป้องกันการแพร่ระบาดและการขยายของปัญหาไม่จบสิ้น

รัฐบาลควรเร่งปรับงบปี 63 โดยเกลี่ยงบฯมาใช้แก้วิกฤตที่เกิดขึ้นก่อน ด้วยการยกเลิกการจัดซื้อจัดหาสิ่งของที่ยังไม่จำเป็นในขณะนี้เช่น การจัดซื้ออาวุธ, การอบรมสัมมนาดูงาน, การสร้างตึกใหม่, การซื้อ/เช่ารถประจำตำแหน่ง ฯลฯ เป็นต้น #สิ่งที่รัฐบาลควรรีบทำ

การจัดสรรงบให้รพ.ใช้จัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือเวชภัณฑ์ให้เพียงพอต่อการป้องกันตัวเองของแพทย์พยาบาล และการรักษาผู้ป่วย จะทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีขวัญ กำลังใจ และมีหลักประกันที่เพียงพอ ต่อการปฏิบัติหน้าที่ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ #ให้กำลังใจหมอ พยาบาล

ถ้ารัฐบาลรู้จักบริหารงบและบริหารอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเลื่อนการใช้งบที่ไม่จำเป็นออกไป..เราจะมีงบกลับมาใช้ประมาณไม่น้อยกว่า 70,000-80,000 ล้านบาท…เงินก้อนนี้สามารถนำมาใช้กับวิกฤตโควิด โดยไม่ต้องสร้างหนี้เพิ่มอีก #รัฐบาลมีฝีมือต้องทำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เมเจอร์” มอบหน้ากาก N95 แก่สถาบันบำราศนราดูร ให้กำลังใจ “หมอ-พยาบาล” สู้โควิด-19 อย่างปลอดภัย
บทความถัดไป‘โควิด-19’ ทำคนไทยในสหรัฐตายแล้ว 3 ราย