10 ปีสลายชุมนุม ‘ธิดา’ ชี้ วาทกรรม ‘เผาบ้านเผาเมือง’ ทำลายการต่อสู้ภาคประชาชน

10 ปีสลายชุมนุม ‘ธิดา’ ชี้ วาทกรรม ‘เผาบ้านเผาเมือง’ ทำลายการต่อสู้ภาคประชาชน

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตแกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวหลังพิธีทำบุญอุทิศส่วกุศลให้ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายชุมนุม 10 เมษายน 2553 ว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 10 ปี 10 เมษา 2553 ซึ่งความจริงเป็นเหตุการณ์ยาว ตั้งแต่ 10 เมษายน – 19 พฤษภาคม 2553 มีการจัดการงานรำลึกมาโดยตลอดเพราะถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในทรรศนะ เป็นวาระสำคัญสำหรับการต่อสู้ของประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นครั้งสำคัญที่สุด ความเสียหายมากที่สุด ซึ่งแทนที่จะเก็บมาเป็นบทเรียนว่าเป็นสิ่งเลวร้าย ไม่ควรจะเกิดขึ้น ถอดบทเรียนเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย กลับยกระดับให้เกิดเหตุการณ์ จนถึง 19 พฤษภาคม 2553

นางธิดากล่าวว่า พัฒนาการของการเมือง หลังปี 25 การต่อสู้ของประชาชน ปี 35 และรัฐธรรมนูญปี 40 ทำให้การเมืองระบบพรรคเข้มแข็งขึ้นระดับหนึ่ง ทำให้ประชาชนและพรรคการเมืองได้มีโอกาสเรียนรู้ว่า นโยบายที่ดี ที่ถูกต้อง ผลประโยชน์จะได้กับประเทศชาติ และประชาชน จึงเลือกพรรคที่นโยบาย เลือกที่ความเชื่อมั่นในภาวะผู้นำ องค์ความรู้ และวิสัยทัศน์ ระบบพรรคการเมืองจากรัฐธรรมนูญ ปี 40 เข้มแข็งเพียงพอ ดังนั้น กระบวนการ วิถีการต่อสู้ของประชาชน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังอยู่ที่ปริมณฑลของการเรียกร้องระบอบประชาธิปไตย

“เราทำการต่อสู้ด้วยสันติวิธี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือวาทกรรม มี ‘ชายชุดดำ’ มี กองกำลังอาวุธ เป็น ‘เผาบ้านเผาเมือง’ วาทกรรมนี้ทำลายการต่อสู้ของประชาชนด้วยอุดมการณ์ที่สูงส่งของเขา ที่เข้ามาร่วมการต่อสู้กระทั่งยินดีเสียสละชีวิต แต่ถูกหยามเหยียดและถูกกดลงไปให้กลายเป็นผู้ร้าย ด้วยวาทกรรมเหล่านี้ ซึ่งเป็นปฏิบัติการจิตวิทยา

เราไม่ได้ขอให้คุณสงสารคนเสื้อแดง ไม่ได้ต้องการให้คุณมาเข้าข้างคนเสื้อแดง แต่ให้มีการดำเนินชีวิตด้วยการมีองค์ความรู้ หาข้อมูล คนที่มีส่วนร่วมในการต่อสู้ก็ต้องพยายามทำความจริงให้ปรากฏ เราไม่จำเป็นต้องใช้อารมณ์และข้อมูลเท็จตอบโต้ เพราะหลักการของฝ่ายประชาธิปไตยจะใช้ข้อมูลเป็นเท็จและเฮทสปีดไม่ได้ เป้าหมายถูกต้อง วิธีการก็ต้องถูกต้องด้วย ขณะนี้เราเหมือนเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้ที่เสียสละชีวิตตามรายชื่อ จากเหตุการณ์ 10 เมษายน 53 พฤษภา สถานการณ์อาจเปลี่ยน อาจมีพิธีการทำบุญรำลึกหากทำได้ทันวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ แต่ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องพรรคพวก ไม่ใช่เรื่องที่จะมาแก้ตัว นี่เป็นเรื่องของประเทศไทย จึงเรียกร้องไปยังคนรุ่นใหม่และประชาชนจำนวนหนึ่ง ว่า ขออยู่กับความจริงไม่ใช่ความคิดในอดีต เราไม่ได้ต้องการแก้แค้น ส่วนหนึ่งของเราที่ตาย บาดเจ็บ ตายทีหลังก็มาก เกิน 100 คน คำถามคือเราเรียกร้องประชาธิปไตย ใช้วิธีการประชาธิปไตย เหตุผลอะไรที่เราจำเป็นต้องมีกองกำลังอาวุธ ซึ่งความจริงเกิดขึ้นช่วงหลัง 6 ตุลาคม คือพวกที่ถูกกระทำ จากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม แค้น จึงไปร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ใช้กำลังอาวุธ แต่นี่คือประชาชนคนทั่วไป ที่ปรารถนาให้ระบอบประชาธิปไตยเดินหน้าแบบอารยะประเทศ เรียกร้องให้คืนอำนาจแก่ประชาชน ใช้วิธีการประชาธิปไตย ไม่ใช่จากการยึดอำนาจ จึงเรียกร้องให้มีการ ยุบสภา เลือกตั้ง เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน” นางธิดากล่าว

นางธิดา กล่าวว่า เพื่อให้คนรุ่นใหม่ เพื่อให้ก้าวต่อไปของประชาชนเดินต่อไปได้ ต้องอยู่บนพื้นฐานข้อมูลความเป็นจริง เมื่อถึงจุดหนึ่งวิกฤติการเมืองได้แบ่งแยกคนชัดเจนว่า อยู่กับประชาชน อยู่กับระบบประชาธิปไตย หรือยืนอยู่กับผลประโยชน์ของตัวเอง และคณะของตน จึงหวังว่า ในภารกิจนี้ขอให้คนรุ่นใหม่ซึ่งขณะนี้เราเข้าใจ จากการที่ตัวเองเข้ามาสู่การเมืองและได้เห็นผลพวงของฝ่ายจารีต อนุรักษนิยมที่กระทำต่อพรรคการเมือง และคนจำนวนหนึ่ง ซึ่งคนเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเสื้อแดง ตนเชื่อ แต่ขอให้เข้าใจว่าเรื่องในอดีตไม่ว่าจะเป็น ตุลา เมษา พฤษภา ล้วนกลายเป็นความทรงจำของสังคมที่ถูกบิดเบือน เราทำเพื่อประเทศชาติ เพื่ออนาคตของเรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon