‘เชาว์’ ยื่น ป.ป.ช. สอบเทศบาลหลักหก จัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 แพงเกินจริง

‘เชาว์’ ยื่น ป.ป.ช. สอบเทศบาล ต.หลักหก จัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 แพงเกินจริง ไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นำสมาชิกสภาเทศบาลตําบลหลักหกอําเภอเมืองปทุมธานีจังหวัดปทุมธานี ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ผ่านนายธีรเดชวงเงิน นักสืบสวนคดีทุจริตสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ให้ตรวจสอบนายกเทศมนตรีตำบลหลักหกกับพวก รวม 6 คน กรณีร่วมกันจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่ถือปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เบิกจ่ายเงินให้ผู้รับจ้างโดยยังไม่ได้รับสินค้าและจะซื้อสินค้าราคาแพงเกินจริง กว่าท้องตลาด ในการจัดซื้อสินค้าสำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 2 ส่วนรวมวงเงินกว่า 1 ล้านบาท จากผู้ขาย 2 รายเป็นบุคคลธรรมดา 1 รายและร้านค้า 1 ราย ในราคาที่สูงเกินความเป็นจริง ประกอบด้วย 1 เครื่องพ่นละอองฝอย ulv ยี่ห้อ CIFARELLI จำนวน 5 เครื่อง จัดซื้อราคาเครื่องละ 85,000 บาท รวมวงเงิน 425,000 บาท ทั้งๆที่ราคาในท้องตลาดและระบบออนไลน์ อยู่ที่ราคาเครื่องละ 14,500 ถึง 16,700 บาทเท่านั้น ทำให้เทศบาลตำบลหลักหกได้รับความเสียหายเฉพาะส่วนนี้รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 341,500 บาท 2 โครงการจัดซื้อแอลกอฮอล์เจลและวัสดุอุปกรณ์ วงเงิน 693,000 บาท มีการซื้อสินค้า 5 รายการซึ่งล้วนแต่ราคาสูงเกินจริงทั้งสิ้น อีกทั้งยัง ไม่มีการส่งมอบสินค้าและไม่มีการตรวจรับของจากคณะกรรมการตรวจรับ มีเพียงการลงลายมือชื่อในใบตรวจรับเพื่อนำไปประกอบการเบิกจ่ายเงินให้กับผู้ขายเพื่อประโยชน์ให้กับผู้ขายและผู้ถูกกล่าวหากับพวกเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการจัดซื้อจัดจ้างอีกหลายโครงการที่มีปัญหา ความชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้นำโครงการเข้าสู่การพิจารณาอนุมัติงบประมาณ ต่อที่ประชุมสภาเทศบาล ถือเป็นการกระทำความผิดที่ร้ายแรง เพราะเป็นการอาศัยสถานการณ์ที่ประเทศชาติและประชาชนอยู่ในภาวะวิกฤตโรคติดต่อร้ายแรงมาเป็นช่องทางในการแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายจึงขอให้ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงและดำเนินคดีผู้ถูกกล่าวหากับพวกอย่างถึงที่สุดเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง รวมทั้งยังได้ยื่นหลักฐาน เป็นสำเนาใบส่งของ สำเนาเช็คสั่งจ่ายเงินให้กับผู้ขาย ประกอบการพิจารณาของป.ป.ช.ด้วย

นายเชาว์ กล่าวว่า อยากให้ป.ป.ช.เร่งรัดดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นการหาประโยชน์บนวิกฤตของประเทศชาติ ที่ไม่สามารถให้อภัยได้และต้องลงโทษผู้กระทำความผิด อย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และฝากถึงรัฐบาลให้สอดส่องดูแลการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตโควิด- 19 อย่างรอบคอบ โปร่งใส อย่าให้ใครฉวยโอกาสแสวงหาประโยชน์ รุมทึ้งเงินภาษีของประชาชน เพราะต่อจากนี้จะมีการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษบนข้ออ้างความเร่งด่วนจำนวนมาก จึงอยากให้รัฐบาลเปิดช่องทางให้มีการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใสด้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมวิทยาศาสตร์ฯ ยันไม่มีทุจริต “แล็บ” ตรวจโควิด-19 เผยหาเชื้อแล้วกว่าแสนตัวอย่าง
บทความถัดไปกรมศุลฯยกเว้นภาษี-ผ่อนระเบียบนำเข้าช่วยโควิด-19