อย่างนี้้ต้องแชร์ ‘ลุงป้อม’ ลุยเยียวยาพิษโควิด ‘บิ๊กตู่’ ระดมกึ๋น 20 เจ้าสัว

0…ลุยงานไม่หยุด “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สัปดาห์ก่อนขึ้นเหนือดับไฟป่าเสร็จ กลับกรุงเทพฯมาเร่งช่วยประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 ทั้งประชุมสั่งการกระทรวงดีอีเอส เร่งจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ “ลุงป้อม” ยังห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ สั่งการให้จัดหาที่พัก เป็นหอพักของ CAT รองรับ นักรบเสื้อกาวน์ ที่ทำงานอยู่แนวหน้าต่อสูกับเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบเดินหน้าลุย ยิ่งกว่าคนหนุ่ม จนหลายคนงงว่า “ลุงป้อม” เอาเรี่ยวแรงมาจากไหน โดยคนใกล้ชิดแอบกระซิบว่า นายเปรยคำเดียว ต้องทำเพื่อช่วยประชาชน

0…ส่วน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ก็ลุยประสานดึงความร่วมมือทุกภาคส่วนมาเข้าร่วมทีมไทยแลนด์ ด้วยการร่อนจดหมายเปิดผนึกถึง 20 เจ้าสัวของประเทศไทย เพื่อเชิญมาร่วมแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ รวมทั้งข้อเสนอในภาคธุรกิจ ในการที่จะร่วมกันเยียวยาเศรษฐกิจของ ภายหลังผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิด-19 เพราะด้วยประสบการณ์ของทั้ง 20 เจ้าสัว ล้วนมีอิทธิพลต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ แม้จะมีการเข้าใจผิดว่าอาจจะมีเรื่องเงินและผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง แต่แกนนำรัฐบาลยืนยันตรงกันว่า จดหมายที่ส่งไปถึงเจ้าสัวนั้นไม่ใช่ไปขอเงิน แต่เชิญมาร่วมมือกันแก้วิกฤตโควิด-19…เข้าใจตรงกันนะ

0…ขณะที่ “คุณหญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคพท. เสนอแนวทางในห้วงที่สถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มดีขึ้นทั้งตัวเลขการติดเชื้อและสถานการณ์การแพร่ระบาดที่มีทิศทางดีขึ้น จนศบค.เตรียมหารือถึงมาตรการคลายล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ โดยคุณหญิงหน่อย แนะนำว่า รัฐบาลต้องวางแผนเพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาทำมาหากินและใช้ชีวิตได้ แต่ควรเตรียมการ ReOpening เพื่อให้คนกลับมาทำมาหากินได้ในบางอาชีพ ในบางธุรกิจ อย่างมีเงื่อนไข มีข้อจำกัดทางสาธารณสุข จากนั้นเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงมาตรการ หากธุรกิจใดไม่ให้ความร่วมมือ ก็สามารถสั่งปิดหรือปรับได้ตามความเหมาะสม…อีกไอเดียร่วมแก้วิกฤต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่สบายพระทัย! ควีนอังกฤษทรงขอยกเลิก “ยิงสลุต” ฉลองวันพระราชสมภพ 94 พรรษา ชี้ไม่เหมาะในยามวิกฤตบ้านเมือง
บทความถัดไปรองแม่ทัพภาค4 กดดันช่องทางธรรมชาติ รวบ 130 คนไทย เข้าเมืองผิดกฎหมาย