“แรมโบ้” เดือดซัดกลับ “เสรีพิศุทธ์” หยุดโกหกประชาชน กล่าวหารัฐบาล

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีกล่าวตอบโต้กรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยที่ออกมากล่าวหาโจมตีรัฐบาลในหลายประเด็นว่าตนไม่ทราบว่า ในช่วงเดือนสองเดือนมานี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ฯ ไปอยู่ที่ไหนมา ไม่ได้ติดตามข้อมูลข่าวสารว่า รัฐบาลภายใต้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด(ศบค.) ได้ควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส ควบคู่ไปกับการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการ”ล็อคดาวน์”ของรัฐ ใช้ทั้งงบกลาง มีการเกลี่ยงบจากทุกกระทรวงมาใช้จ่ายอย่างรัดกุมและมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ฯ ต้องเข้าใจว่า รัฐบาลออกพระราชกำหนด 3 ฉบับ ซึ่ง 1 ใน 3 ฉบับคือ พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 พ.ศ. 2563 ซึ่งให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อรองรับการช่วยเหลือและเยียวยาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และฟื้นฟู ดูแลเศรษฐกิจ ซึ่งครอบคลุมถึงการพัฒนาและยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ขณะที่พระราชกำหนดอีก 2 ฉบับเป็นการให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทยในการให้ soft loan หรือให้กู้แก่สถาบันการเงินในอัตรา 0.1% เพื่อให้สถาบันการเงินไปปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือ SMEs ในอัตรา 2% วงเงิน 500,000 ล้านบาท และซื้อขายหน่วยลงทุนในกองทุนเพื่อรักษาเสถียรภาพตราสารหนี้ภาคเอกชนเพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและรักษาการจ้างงาน วงเงิน 400,000 ล้านบาท โดยใช้แหล่งเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่ารัฐบาลกู้เงินเพียง 1 ล้านล้านบาท ไม่ใช่ 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งการใช้งบประมาณต่างๆได้มีขั้นตอน โดยต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนการควบคุมตรวจสอบอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้กำชับหนักแน่นไม่ให้เงินเหล่านี้รั่วไหลไปไหนหรือปล่อยให้มีการทุจริตเด็ดขาดใครมาแสวงหากินบนความเดือดของประชาชนในยามนี้ จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดขอให้มั่นใจได้

“การกู้เงิน1ล้านล้านบาทครั้งนี้ก็เพื่อจะนำไปใช้เยียวยาและรองรับหลังการระบาดของไวรัสสิ้นสุดลง เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวโดยเร็วและให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดีขึ้น และการทำงานของรัฐบาลทุกอย่างได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเป็นอย่างดี จะมาบอกว่ารัฐบาลสอบตกได้อย่างไร “

นายสุภรณ์ฯยังกล่าวว่า ในฐานะผู้อาวุโส อยากให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เอาความจริงมาพูดกัน ไม่ต้องกลัวว่าหากรัฐบาล ควบคุมโควิดได้ดี จนวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเหลือแค่3คน ประกอบกับการเยียวยา ได้วางกรอบเอาไว้ให้ครบทุกภาคส่วนทั้งประชาชนและองค์กรภาคธุรกิจ รัฐบาลมีแผนงานในการกู้เงิน มีรายละเอียดพร้อมที่จะรายงานสภา เมื่อเปิดสภาแล้วจะนำพรก.เข้าสภาเพื่อขอความเห็นชอบจากสภาต่อไป ถึงวันนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีข้อคาใจสงสัยอะไรในพรก.ก็ไปอภิปรายในสภาฯเหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็เปิดสภาแล้ว เอาข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอยของท่านไปว่ากันในสภาดีกว่าไหม

“กรุณาอย่ามาตีกินแบบสไตล์เดิมๆของท่านเลย เล่นการเมืองแบบเก่าๆกล่าวหาใส่ร้ายรัฐบาล พาดพิงท่านนายกรัฐมนตรี โดยไม่มีหลักฐานข้อมูลอะไร ผมว่าก็เป็นรูปแบบเก่าๆของนักการเมืองน้ำเน่าเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่นไม่มีการพัฒนาคุณภาพตัวเองให้ดีขึ้นเลย ส่วนการที่ประกาศว่าจะเอาเงินเดือนสส.ล้านกว่าบาทไปบริจาคคืนช่วยเหลือประชาชนนั้นผมขอชื่นชมด้วยความใจจริงถ้าท่านตั้งใจเสียสละทำด้วยจิตที่เป็นกุศล ทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ไม่หวังสร้างภาพให้ตัวเอง ก็ขออนุโมทนาสาธุแต่ถ้าท่านทำด้วยการหวังสร้างภาพให้ตัวเองดูดี หวังให้สังคมยกย่องเชิดชูตัวเองก็คงไม่ได้บุญกุศลมากมายอะไร แทนที่จะเป็นพระเอก อาจตาลปัตรกลับกลายเป็นดาวร้ายมากกว่าเพราะประชาชนทุกวันนี้อ่านทางออก เดาใจถูก ประชาชนไม่ได้โง่มองนักการเมืองที่สร้างภาพเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่นออกทุกคนครับ”นายสุภรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon