นพ.เรวัต โพสต์แนะรัฐบาลอย่าลักลั่นย้อนแย้ง-หลายมาตรฐานเล่นงานคนอ่อนแอ

นพ.เรวัต โพสต์แนะรัฐบาลอย่าลักลั่นย้อนแย้ง-หลายมาตรฐานเล่นงานคนอ่อนแอ

นพ เรวัต วิษรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊ค หัวข้อ “หยุดเชื้อเพื่อชาติ “ ระบุว่า ตั้งแต่22มีนาคม ประชาชนให้ความร่วมมือ ปิดกิจการ สถานที่ คนตกงาน จนอดอยาก ยากจน รัฐบาลเริ่มคลายล็อก 3 พฤษภาคม เฟสแรก 6 กิจการก่อน และเฟส 2 17 พฤษภาคม จะถึงคิวศูนย์การค้าโดยต้องปฎิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด ถ้าร้านไหนปฎิบัติไม่ถูกต้องก็อาจต้องถูกสั่งปิด.

หลักการสำคัญคือการป้องกันการติดต่อ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่าง 2 เมตร
ระยะห่าง 2 เมตรมาจากการศึกษาทดลองว่าเวลาไอ จาม ละอองขนาดใหญ่(droplet) หรือขนาดเล็ก (droplet nuclei)จะกระจายและล่องลอยไปได้ไกลถึง 2 เมตร (ยังไม่พบว่ามีการทดลองไอ จามขณะสวมหน้ากาก)ประชาชนมีความรู้ เกี่ยวกับโรคไวรัสโควิดเป็นอย่างดีว่าติดต่อกันทาง droplet หรือละอองจากนำ้มูก น้ำลายเข้าสู่ทางเดินหายใจด้วยการไอ จาม โดยตรงหรือนำมือที่สัมผัส ละอองที่แปดเปื้อนอยู่ตามที่ต่างๆมาสัมผัสบริเวณใบหน้า. จึงรู้วิธีป้องกันตัวจากการติดโรคเป็นอย่างดี ว่าต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ

กระทรวงสาธารณสุขและนักวิชาการให้ความมั่นใจว่าหน้ากากป้องกันการติดโรคและถ้าไม่นำมือมาสัมผัสหน้า ละอองที่มีไวรัสก็เข้าสู่ร่างกายไม่ได้ (เพราะเข้าได้ทางปาก จมูก ตา เท่านั้น) และในปัจจุบันก็มีการนำเอาเฟซชีลด์ (Face Shield)มาใช้กันมากขึ้นซึ่งจะกันได้ทั้งใบหน้า ปาก จมูก ตา ผมจึงมีคำถามที่ท้าทายทั้ง ศบค และนักวิชาการทั้งหลายว่าถ้าทุกคนใส่หน้ากากและบางคนสวมแว่นตาหรือใส่เฟสชีลด์ด้วย ไวรัสมันจะผ่านหน้ากากของผู้มีเชื้อออกไปแล้วเข้าไปผ่านหน้ากากของอีกคนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไรแม้จะอยู่ใกล้ชิดกันระยะห่างไม่ถึง2 เมตร ก็ตาม

ดังนั้นหลังจากที่คลายล็อก ประชาชนกลับสู่สังคมจะมีคนเพียง 2 ประเภทเท่านั้นคือ คนปกติ กับคนที่อาจทำให้ ศบค กังวลคือคนที่มีเชื้อโควิดแต่ตัวเองไม่รู้ เพราะไม่ได้ตรวจ และไม่มีอาการ ส่วนคนที่รู้ว่าติดเชื้อเพราะตรวจพบ จะมีอาการหรือไม่มีอาการก็ต้องถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตามบางกรณีมีข้อจำกัดที่จัดระยะห่าง2เมตรไม่ได้เช่น

ในรถยนต์ส่วนบุคคล รถไฟรถไฟฟ้า และเครื่องบิน ฯลฯ ซึ่ง. ศบค. ก็ตักเตือนแต่คงไปสั่งปิดกิจการเหล่านี้ไม่ได้ ก็ต้องไปส่องหาที่อื่นๆที่จะสั่งปิดได้เช่นร้านอาหาร ร้านค้า ถ้าเว้นระยะห่างไม่ได้ก็ต้องถูกสั่งปิดแน่นอน
ในฐานะที่สนับสนุนมาตรการการป้องกันการระบาดของโรคมาโดยตลอดก็อยากเห็นว่า พวกเราที่เป็นมืออาชีพอย่าทำอะไรที่ลักลั่นย้อนแย้ง หรือหลายมาตรฐานเล่นงานเฉพาะผู้ที่อ่อนแอ

ภาพของคนที่กำลังขอสิทธิ์เยียวยา 5000 บาทนั่งประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่ รวมกันหลายพันคนที่กรมประชาสัมพันธ์ ณ เวลานี้ 10 .00 น 8 พฤษภาคม บริหารจัดการโดยกระทรวงคลังซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ. ศบค. จะมีคำอธิบายอย่างไร ที่ไม่ปฎิบัติตาม social distancing (การเว้นระยะห่าง 2 เมตร)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักเตะฟิออเรนติน่า 3 + จนท. 3 ตรวจพบเชื้อโควิด โดนจับกักตัวแล้ว
บทความถัดไป“ฮาบิแทท” มอบอาหารและเครื่องดื่มให้กับบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลเมืองพัทยา