‘ชวน’ ตรวจสภารายวัน ชี้เปลืองงบ ไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้นระหว่างที่นั่ง ส.ส.

“ชวน” ตรวจสภารายวัน ชี้ไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้นระหว่างที่นั่ง ส.ส. ในห้องประชุมพระสุริยัน ระบุเปลืองงบไม่จำเป็น จ่อเรียกวิป 2 ฝ่าย วางกรอบผ่านเงินกู้ 1.9 ล้านล้าน

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ตรวจความพร้อมของห้องประชุมพระสุริยันอีกครั้ง หลังจากได้เข้าตรวจไปเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมท โดยนายชวนให้สัมภาษณ์ว่า มาตรการป้องกันเชื้อโควิด – 19 ในส่วนของฉากกั้นพลาสติกระหว่างที่นั่ง ส.ส.ภายในห้องประชุมพระสุริยัน ตนเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็น และสิ้นเปลืองงบประมาณ อีกทั้งแพทย์แนะนำแล้วว่าไม่ได้ผลอะไร ตนคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดคือ การเข้มข้นในการตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาในอาคารรัฐสภา และตนก็พยายามหาทางเลือกตามที่สมาชิกเสนอมา ดังนั้น คำตอบที่ดีที่สุดและคิดเหมือนกันคือคนที่ไม่มีอาการ ไม่มีเชื้อ หากอยู่ใกล้กันก็ไม่มีปัญหา แต่เราก็พยายามเว้นระยะห่างของที่นั่ง มีเพียงตอนลงมติเท่านั้นที่สมาชิกต้องลงมติในที่นั่งของตัวเอง ซึ่งเข้ามาใกล้กันเพียงระยะเวลาสั้นๆ ทั้งนี้ มาตรการที่เตรียมไว้ต้องใช้ตลอดช่วง 120 วัน ฝ่ายอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จก็ดำเนินการไป ขณะที่ในส่วนของห้องประชุมจะต้องพร้อมที่สุด เพราะเราจะใช้ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมนี้

ส่วนการกำหนดกรอบเวลาการประชุมเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด 3 ฉบับ ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ นายชวน กล่าวว่า วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ จะมีการหารือกับพรรคการเมืองเรื่องระยะเวลาการประชุม เพราะเดิมการประชุมวันพุธจะเริ่มประชุมช่วงบ่ายแล้วเลิกในเวลา 21.00 น. แต่เพื่อสอดคล้องกับคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว การประชุมวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เราจะเริ่มประชุมตั้งแต่ช่วงเช้าแล้วเลิกประมาณ 19.00 น. ส่วนจำนวนวันอภิปรายเบื้องต้นกำหนดไว้ 2 วัน หากไม่แล้วเสร็จก็ขยายวันต่อได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon