“ปธ.กกต.ชี้ เหตุป่วน ไม่กระทบประชามติ ขออย่านำบ้านเมืองมาเป็นของเล่น

เมื่อเวลา 15.30 น.ที่โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อ.เมืองจ.ระยอง นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเหตุการณ์ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง ว่า กรณีเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ใช่สาระสำคัญอะไร การออกเสียงประชามติยังคงเดินหน้าต่อไปตามปกติ โดยช่วงโค้งสุดท้ายของการทำประชามติตนไม่มีความกังวลอะไรทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นตามสิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่บนพื้นฐานของความสุจริตไม่ผิดกฎหมายส่วนกรณีที่มีการเผาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิที่ จ.ขอนแก่น เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานกรณีดังกล่าว แต่ต้องมีการสืบสวนสอบสวนเพื่อดูต้นสายปลายเหตุก่อน

“ขอร้องเพื่อให้บ้านเมืองเรียบร้อยอย่าทำแบบนี้อย่าเอาบ้านเมืองมาเป็นของเล่นถ้าเป็นเช่นนี้จะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป ไม่ใช่กกต.ไม่เข้มคนที่ไม่เอาด้วยก็หาเรื่องขอวิงวอนอย่าทำให้ผิดครรลอง”นายศุภชัย กล่าว

เมื่อถามว่า นักวิชาการและฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติเปิดเผยทางออกหากประชามติไม่ผ่าน นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของกกต. ที่จะหาทางออกกกต.มีหน้าที่เผยแพร่กระบวนการและขั้นตอนการออกเสียงประชามติเท่านั้น

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าจุลสารการออกเสียงประชามติ หรือบุ๊คเล็ต มีเนื้อหาชี้นำประชาชนนายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการชี้นำเนื้อหาที่จัดทำขึ้นเป็นไปตามกฎหมาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image