“สุทิน” เตรียมหารือฝ่ายค้านโหวต พ.ร.ก. พรุ่งนี้ ยันไม่ฟรีโหวต เชื่อไร้งูเห่า เหตุรบ.เสียงมากพอ ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว

“สุทิน” เตรียมหารือฝ่ายค้านโหวต พ.ร.ก. พรุ่งนี้ ยันไม่ฟรีโหวต เชื่อไร้งูเห่า เหตุรบ.เสียงมากพอ ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางการลงมติในพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จำนวน 4 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า วิปฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านจะหารือร่วมกันในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ แต่เชื่อว่าจะไม่ใช่การฟรีโหวต โดยการลงมติ พ.ร.ก.ในแต่ละฉบับอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้

“โดยระดับหัวหน้าพรรคจะมีการพูดคุยกันให้เกิดความเข้าใจและจะเป็นมติร่วมกัน ซึ่งบรรยากาศการอภิปรายในสภาฯที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดีเพราะไม่มีการประท้วง และไม่กังวลว่าจะมีงูเห่าในฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลมีเสียงข้างมากพอแล้ว ทำให้งูเห่าตกงานและรัฐบาลเองก็ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว ทุกคนจึงอยู่ในที่ตั้ง อยู่นิ่งๆแต่อย่าพึ่งไว้ใจภาครัฐบาลมีเสียงในสภาฯน้อยก็อาจจะมีประโยชน์ในสภาฯอีกครั้งก็ได้”นายสุทิน กล่าว

สำหรับความเป็นไปได้ในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้ นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วยก็สามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญได้ ซึ่งเท่าที่ฟังการอภิปรายมีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นด้วยแต่ไม่แน่ใจส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลคนอื่นๆจะเห็นด้วยหรือไม่ เพราะหากใช้เสียงฝ่ายค้านเพียงอย่างเดียวจะไม่พอต่อการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นฝ่ายค้านจะเดินหน้าสร้างกระบวนการการตรวจสอบโดยภาคประชาชนแทน

นายสุทิน กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)โอนงบประมาณว่า สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวันที่ 4-5 มิถุนายนนี้โดยเท่าที่จากรัฐบาลต้องการให้มีการพิจารณาเต็มสภาด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อลงมติทั้งสามวาระรวดให้เสร็จไปในคราวเดียว ฝ่ายค้านยืนยันว่าจะไม่ปรับตัวเลขงบประมาณตามร่างกฎหมายงบประมาณ แต่ในทางกลับกันจะขอให้มีการปรับเพิ่มงบประมาณ 15% แทนด้วยการเกลี่ยงบประมาณประจำปี 2563 ในส่วนรายการที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดซื้ออาวุธ และการอบรมสัมมนา เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะให้ได้เงินราว 6 แสนล้านบาท และช่วยให้การกู้เงินลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งง! แกร็บโวยห้างดังพัทยาไม่ให้เข้า แต่พอถอดแจ๊กเก็ตเข้าได้
บทความถัดไปเลขาธิการ สปส. เร่งรัดการจ่ายเงินว่างงาน จังหวัดกระบี่