เทพไท ชี้ หากรัฐบาลใจกว้าง โปร่งใส ต้องตั้งกมธ. วิสามัญฯให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบเป็นหูเป็นตา

เทพไท ชี้ หากรัฐบาลใจกว้าง โปร่งใส ต้องตั้งกมธ. วิสามัญฯให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบเป็นหูเป็นตา

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้ว่า ประเด็นนี้ได้มีการหยิบยกมาหารือในที่ประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์โดยหยิบเอาจุดยืนของพรรคเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส และตรวจสอบได้มาเป็นตัวตั้ง

โดยที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วยและสนับสนุนจึงเป็นที่มาของการหยิบประเด็นการตั้งกมธ.วิสามัญขึ้นมาตรวจสอบครั้งนี้ โดยให้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นผู้ร่างญัตติ เนื่องจากวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทเป็นวงเงินที่สูงมาก เพราะที่ผ่านมาในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีเคยกู้เงินมิยาซาวา แม้จะเป็นเงินไม่มาก แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็เสนอให้ตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อตรวจสอบเช่นกัน ถ้ารัฐบาลใจกว้างให้พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับมีความโปร่งใส ควรให้ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นกมธ.วิสามัญเพื่อเป็นหูเป็นตา หากจะอ้างว่าจะให้กมธ.วิสามัญประจำสภาฯดำเนินการก็เกรงว่าจะมีปัญหา เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องบุคลากรที่จะทำงาน และหากตั้งเป็นกมธ.วิสามัญก็จะมีตัวแทนประชาชน และฝ่ายอื่นเข้ามามีส่วนร่วมได้ จะทำให้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีของรัฐบาล

“เรื่องนี้มีเสียงตอบรับแล้วก็น่าจะสามารถตั้งกมธ.วิสามัญได้ ทางพรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยในหลักการการตั้งกมธ.วิสามัญ แต่รายละเอียดจะเป็นอย่างไรคงต้องไปคุยกัน และคิดว่าสามารถหาข้อสรุปได้ เพราะไม่ได้เป็นเรื่องที่เสียหาย แต่เป็นเรื่องที่ดี ทั้งนี้การโหวตพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับจะมีมติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงเชื่อว่าจะผ่านแน่นอน” นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.แรงงาน เทรนช่างแอร์ผ่านออนไลน์ เดินหน้าสู่ ‘นิว นอร์มอล’
บทความถัดไปรู้แล้ว! “พริตตี้ออย”ไม่ใช่เหยื่อ”ไอซ์หีบเหล็ก”แต่โดนฆ่าโดยฆาตกรอีกคน