‘บิ๊กตู่’ ถก ศบค.ชุดใหญ่ จับตาเคาะลดเคอร์ฟิว ‘เลขาฯสมช.’ แย้มทยอยผ่อนปรนต่อเนื่อง

“บิ๊กตู่”ถก ศบค.ชุดใหญ่ จับตาเคาะลดเคอร์ฟิว “23.00-03.00 น.” เลขาฯสมช.” แย้มทยอยเปิดกิจกรรมกิจการความเสี่ยงเหลือง-แดงต่อเนื่องในช่วงเดือน มิ.ย. อาจไม่ต้องรอ 14 วัน ตามหลักการเดิม

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โดย พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 กล่าวก่อนการประชุมว่า แนวโน้มของการลดเวลาเคอร์ฟิวออกไป 1 ชั่วโมง น่าจะเป็นช่วง ช่วง 23.00-03.00 น. ซึ่งคณะกรรมการ ได้ประเมินจากความจำเป็นของประชาชนในการประกอบกิจการ ซึ่งก็ต้องติดตามที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบวันนี้ ส่วนการผ่อนคลายกิจกรรมกิจการใดบ้างในระยะ 3 เลขา สมช. ขอให้รอติดตามผลการประชุม ศบค. ซึ่งเข้าใจความเดือดร้อนของประชาชนจะพยายามทยอยเปิดกิจกรรมกิจการให้สามารถประกอบอาชีพได้ แต่ต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายวันเพราะกิจกรรมกิจการในระยะหลังจากนี้มีความเสี่ยงในระดับสีเหลืองและสีแดง ทั้งนี้คณะกรรมการ มีความคิดที่จะทยอยเปิดเรื่อยๆ ในเดือน มิ.ย.ในกิจกรรมกิจการที่มีความพร้อมควบคู่กับต้องดูสถานการณ์ด้วย ไม่ต้องรอ 14 วันตามหลักการเดิม แต่ทั้งนี้ต้องหารือกับ ศบค. ว่าจะเห็นชอบตามหลักการนี้หรือไม่

ส่วนภายหลังเดือน มิ.ย. มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า ต้องมีการหารือกันว่ากฎหมายพิเศษยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ และประเมินสถานการณ์ซึ่งก็อาจกลับไปใช้กฎหมายปกติ ทุกอย่างมีความเป็นไปได้หมด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกิจการและกิจกรรมที่คาดว่าจะได้รับการผ่อนคลาย ในระยะที่ 3 อาทิ ห้างสรรพสินค้า ซึ่งอาจขยายผ่อนคลายโรงภาพยนตร์ นวดแผนโบราณ ที่ต้องมีการปรับรูปแบบการให้บริการ ผ่อนคลายการเดินทางไปต่างจังหวัดของประชาชน ขณะที่โรงเรียนกวดวิชา สวนน้ำ สวนสนุก อาจยังต้องให้มีการรอและพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้งเพราะยังเป็นกลุ่มกิจกรรมกิจการที่มีความเสี่ยงอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯเตือน 57 จว.ฝนตกหนัก เหนือลมกระโชกแรง-ลูกเห็บตก
บทความถัดไปสลด! ด.ต.หญิงขี่จยย.ฝ่าสายฝนกลับบ้านให้ทันเคอร์ฟิว เสียหลักตกคลองดับ