สภาฯ ผ่านฉลุยรับหลักการพ.ร.บ.โอนงบฯ “บิ๊กตู่” ปัดคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รักษาอำนาจ

สภาฯ ผ่านฉลุยรับหลักการพ.ร.บ.โอนงบฯ “บิ๊กตู่” ปัดคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รักษาอำนาจ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ…. วาระแรก ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ วงเงิน 88,452,579,900 บาท

เพื่อโอนงบประมาณที่หน่วยรับงบประมาณต่างๆได้รับตามพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 ไปตั้งเป็นงบกลาง รายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น นำไปใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ต่อมาเวลา 18.45 น.  หลังจากที่สมาชิกอภิปรายกันครบทุกคนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวปิดอภิปรายในวาระแรกว่า ยินดีรับฟังความเห็นของทุกคน วันนี้ต้องทำให้ประเทศก้าวพ้นวิกฤตทั้งโควิดและเศรษฐกิจไปพร้อมกัน ส่วนคำถามที่ว่าเมื่อไรจะยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น เรื่องนี้ต้องมอง 2 มุม ไม่ใช่เพื่อรักษาอำนาจตัวเอง ถ้าไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เราคงไม่ผ่านสถานการณ์ผ่านถึงจุดนี้ ขอให้ดูเหตุการณ์ที่หาดบางแสน เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา อันตรายแค่ไหน ถ้าจะให้พ้นตรงนี้ไปได้ ทุกคนทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ต้องช่วยกันเตือนประชาชน จิตใจตนมั่นคง มีอย่างเดียวคือทำเพื่อประเทศบ้านเมือง ขอบคุณทุกคนในการเสนอความเห็นอันเป็นประโยชน์ ยืนยันรัฐบาลจะดูแลทุกคนให้ดีที่สุด

กระทั่ง ที่ประชุมลงมติให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายพ.ศ….. ในวาระแรก ด้วยคะแนน 264 ต่อ 4 งดออกเสียง 185 ไม่ลงคะแนนเสียง 1 พร้อมกับตั้งกมธ.วิสามัญ จำนวน 49 คน ขึ้นมาพิจารณา โดยมีกรอบการพิจารณาภายใน 7 วัน ก่อนนำกลับสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณาในวาระสอง และสาม ในวันที่ 11 มิถุนายน และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งปิดประชุมในเวลา 19.10 น.ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอร์ดการบินไทย ตั้ง “ชาญศิลป์” นั่งกรรมการบริษัท แทน “ไพรินทร์”
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 : โดย พิมพ์พรร (ชมคลิป)