อัพเดตข้อมูลพรรคการเมือง ยอด 74 พรรค ปชป.สมาชิกมากสุด 1.5 แสน พท. 7 หมื่น

อัพเดตข้อมูลพรรคการเมือง ยอด 74 พรรค ปชป.ยังมีสมาชิกมากสุด 1.5 แสนคน พท. 7 หมื่นคน พปชร. 4.5 หมื่นคน มี 43 พรรคสิ้นสภาพตามกฎหมายพรรคปี 60 ส่วนถูกสั่งยุบ 2 พรรค

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อมูลของพรรคการเมืองที่ยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรคกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 15 มิถุนายน พบว่า มีจำนวน 74 พรรคการเมือง โดยมีสมาชิกพรรคการเมืองรวมกันทั้งสิ้น 1,173,589 คน โดยพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรคมากที่สุด จำนวน 157,021 คน พรรคเพื่อไทย ที่มีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค 70,491 คน พรรคภูมิใจไทย ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค จำนวน 59,274 คน พรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค จำนวน 45,473 คน พรรคเสรีรวมไทย ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค 45,466 คน

ขณะที่ พรรคก้าวไกล ที่มีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค 12,648 คน พรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค จำนวน 20,089 คน พรรคเพื่อชาติ ที่มีนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ เป็นหัวหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค จำนวน 20,652 คน พรรคชาติพัฒนา ที่มีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ เป็นห้วหน้าพรรค มีสมาชิกพรรค จำนวน 15,911 คน เป็นต้น

ทั้งนี้ พรรคการเมืองที่สิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 จำนวน 43 พรรค ประกอบด้วย พรรคประชาราช พรรคพลังอุดร พรรคกิจสังคม พรรคประชาสันติ พรรคอาสาสมัครไทย พรรคคนไทย พรรคพลังพลเมือง พรรคมาตุภูมิ พรรคเสรีนิยม พรรคพลังไทยเครือข่าย พรรครักษ์สันติ พรรคพลังเกษตรกรไทย พรรคเอกราชไทย พรรคเพื่ออนาคต พรรคธรรมาภิบาลสังคม พรรคเงินเดือนประชาชน พรรคเพื่อฟ้าดิน พรรครักประเทศไทย พรรคพลังเครือข่ายประชาชน

พรรคพลังประเทศไทย พรรครวมพลังไทย พรรคชาติไทยสามัคคี พรรคปฏิรูปไทย พรรคมหาประชาชน พรรคสร้างไทย พรรคไทยมหารัฐพัฒนา พรรคเพื่อสันติ และพรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย พรรคยางพาราไทย พรรคประชาชนปฏิรูป พรรคไทยรุ่งเรือง พรรคประชาธรรม พรรคพลังคนกีฬา พรรคเมืองไทยของเรา พรรคเพื่อธรรม พรรคชาติประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรคมหาชน พรรคแทนคุณแผ่นดิน พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย พรรคประชาธิปไตยเพื่อประชาชน พรรคเพื่อนไทย พรรคกสิกรไทย พรรครักท้องถิ่นไทย และพรรคพลังแรงงานไทย

Advertisement

ส่วนพรรคการเมืองที่ถูกยุบพรรคการเมือง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มีจำนวน 2 พรรค คือ พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคอนาคตใหม่

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image