‘องอาจ’ ย้อน ‘วิษณุ’ งบจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่เกี่ยวแก้โควิด จี้ โชว์ไทม์ไลน์ให้ชัด

“องอาจ” ย้อน “วิษณุ”งบจัดลต.ท้องถิ่น ไม่เกี่ยวแก้โควิด ซัด ปัญหาเกิดจากทัศนคติผู้มีอำนาจคุมท้องถิ่น จี้ รบ.ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัด

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยอมรับว่าการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นมีปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะงบประมาณถูกโยกมาแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า การอ้างไม่มีงบประมาณเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น ที่อ้างว่าต้องเอางบประมาณ ไปแก้ปัญหาโควิด-19 ยิ่งตลกเข้าไปใหญ่ เพราะงบประมาณที่ใช้เรื่องแก้โควิด-19 รวมถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากโควิด-19 ก็มี พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ที่สามารถมีงบประมาณมาใช้จ่ายในเรื่องที่เกี่ยวกับโควิด-19 อยู่แล้ว รวมทั้งขณะนี้ก็จะมีงบประมาณจาก พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 63 อีกส่วนหนึ่งมาใช้จ่ายเรื่องโควิด-19 ด้วย

“การที่รัฐบาลยังไม่ให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณ น่าจะเกิดจากทัศนคติของผู้มีอำนาจที่คุมท้องถิ่นไว้ในมือมานานหลายปี จนไม่อยากให้อำนาจที่มีอยู่หลุดลอยไป ดังนั้นรัฐบาลควรคืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งท้องถิ่นได้แล้ว ไม่ควรมีข้ออ้างใดๆ มาถ่วงเวลาไม่ให้ประชาชนใช้สิทธิ์ใช้เสียงของตนเองตามระบอบประชาธิไตยในการกำหนดการบริหารจัดการท้องถิ่นด้วยมือของตนเอง ที่ผ่านมาเวลาถามเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นกับผู้มีอำนาจก็มักจะโยนกันไปมาระหว่างรัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทย กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต. )มาถึงวันนี้ กกต. ยืนยันชัดเจนว่าระเบียบต่างๆ พร้อมดำเนินการเสร็จแล้ว ซึ่งกกต. ได้รับการจัดสรรงบที่ใช้ในการกำกับดูแลการเลือกตั้งท้องถิ่น 800 ล้านบาท งบส่วนนี้ยังอยู่ ไม่ได้เอาไปใช้แก้ไขปัญหาโควิด-19 แต่อย่างใด”นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า เมื่อกกต. ประกาศชัดเจนว่าพร้อมจะดำเนินการทันทีที่รัฐบาลประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อ กกต. ประกาศชัดเจนอย่างนี้ รัฐบาลจึงไม่ควรหวงอำนาจของประชาชนไว้เป็นอำนาจของตนเอง จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดไทม์ไลน์การเลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจนว่าจะเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบต่างๆ เมื่อไหร่ อย่างไร เพื่อให้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมที่จะเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม เป็นการส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตย เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับฐานรากอย่างแท้จริงต่อไป

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image