‘หมอมิ้ง’ ยันกลุ่มแคร์ยังไม่ใช่พรรคการเมือง แค่การร่วมกลุ่มคนหวังดีคิดเพื่อประเทศ

“หมอมิ้ง” ปัด ไม่คุยเรื่องการเมืองในกลุ่มแคร์ ไม่ได้เชื่อมโยงกับ “ทักษิณ” เพียงแต่เคยเป็นรมต.ในรัฐบาลที่คิด-ทำเป็นผลงานได้จริง ชี้ในอนาคตหากใครจะเอาความคิดของกลุ่มไปใช้ก็ยินดี

เมื่อเวลา 15.25 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่ว้อยซ์สเปซ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกเริ่มต้นกลุ่มแคร์ คิดเคลื่อนไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความเชื่อมโยงของกลุ่มแคร์กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า เราต้องดูที่เจตนาก่อน วันนี้ปัญหาของประเทศมีจำนวนมาก โดยเฉพาะวิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก และมีข้อเรียกร้องหลายอย่าง เราเริ่มต้นจากความห่วงใยประเทศ จึงรวมกลุ่มกันเข้ามานั่งพูดคุยซึ่งมีบุคคลที่หลากหลาย ทั้งเชิงเศรษฐกิจ ธุรกิจ สังคม และด้านต่างๆ โดยเราจับกลุ่มกันเพื่อหาทางออก หลักๆ ไม่ได้คุยกันเรื่องการเมืองแต่คุยกันในเรื่องที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์แก่ประชาชน โดยเราพยายามดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุดในการร่วมคิด ร่วมฝัน ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเลย มีแต่ข้อเสนอจากวิทยากรที่เป็นอิสระในตัวเอง

เมื่อถามว่า กลุ่มนี้จะพัฒนาไปสู่การเป็นพรรคการเมืองหรือไม่ นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า สมาชิกเริ่มต้นถกเถียงกันอย่างชัดเจนว่าอันนี้ไม่ใช่พรรคการเมือง ถ้าจะมีใครเอาแนวคิดที่เกิดขึ้นในกลุ่มแล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์ไปใช้ เราก็ยินดี

เมื่อถามย้ำว่า แปลว่าวันข้างหน้าหากเป็นพรรคการเมืองอาจจะไม่ใช้ชื่อกลุ่มแคร์ แต่อาจจะมีการนำเอาแนวคิดของกลุ่มนี้ไปใช้หรือไม่ นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า ยังไม่มีดำริเรื่องการตั้งพรรคของคนที่มาร่วมกันในวันนี้ โดยคนเริ่มต้นส่วนใหญ่มีเครือข่าย และสังคมของตนเอง แล้วชักชวนกันเข้ามา

เมื่อถามว่า อนาคตของกลุ่มนี้จะเป็นอย่างไรในระยะยาว นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า ข้อเสนอของเราค่อนข้างเป็นรูปธรรม และคิดว่าจะสามารถผลักดันที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งเราต้องการหาทางออกที่นำไปสู่การปฏิบัติได้จริงแต่หัวใจต้องอยู่ที่ประชาชน เริ่มต้นจากผลประโยชน์ของประชาชน โดยเราจะเสนอความเห็นต่อสาธารณะแต่ถ้ารัฐบาล หรือใครเห็นว่าเป็นประโยชน์แล้วจะนำไปใช้ก็สามารถทำได้

Advertisement

เมื่อถามว่า ภาพของกลุ่มเหมือนอยู่ใต้ร่มเงาของนายทักษิณอยู่ จะทำให้ภาพแยกจากกันชัดเจนได้อย่างไร นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า ไม่มีอะไรดีกว่าการปฏิบัติที่เป็นจริง ซึ่งถ้าใครมีเจตนาที่ดีแล้วอยากเข้ามาร่วมเราก็ยินดีหมด

เมื่อถามว่า แต่กลุ่มคนในกลุ่มก็มีความเชื่อมโยงกับนายทักษิณหรือไม่ นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า หากถามว่าเชื่อมโยงหรือไม่ คือไม่ใช่ เราเป็นอดีตรัฐมนตรี เคยทำงานให้บ้านเมือง มีประสบการณ์ และเราเห็นภาพรวม คิดว่าเคยทำอะไรให้กับประชาชน โดยขณะนั้นเราเป็นรัฐมนตรีภายใต้รัฐบาลของนายทักษิณที่เปิดโอกาสให้เราคิด เราทำ และเกิดเป็นผลงานจริงขึ้นมา

เมื่อถามว่า ประธานกลุ่มจะเป็นใคร นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า เราไม่มีเราประธานกลุ่ม แต่เราใช้เป็นคณะประสานงานแล้วทำงานร่วมกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image